1600 Pandas+ มากกว่า ‘น่ารัก’ คือ ‘พิทักษ์’ สัตว์โลก

1600 Pandas+ มากกว่า ‘น่ารัก’ คือ ‘พิทักษ์’ สัตว์โลก

ยังมีเวลาให้คนไทยได้ไปกรี๊ดกร๊าดถ่ายรูปกับฝูงแพนด้านับพันตัวอีกหลายวัน

เพราะใครที่พลาดยังไม่ได้ไปชื่นชมความน่ารักของเปเปอร์มาเช่แพนด้ากว่า 1,600 ตัวที่พาเหรดกันมาอวดโฉมแบบฝูงใหญ่ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็มาเกินครึ่งทางแล้วที่คนไทยโดยเฉพาะชาวกรุงจะได้ใกล้ชิดซุป’ตาร์ฝูงใหม่แห่งโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก


เห็นในโลกโซเชียลแชร์ภาพกองทัพแพนด้าบุกสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วกรุง ก็อดไม่ได้ที่จะต้องไปต้อนรับขับสู้ หาเวลาว่างแล้วลงตัวเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว หาพิกัดที่แพนด้ายกพลขึ้นบกพบว่าเป็น สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ เพื่อประหยัดเวลาจึงขี่จักรยานจากบ้านย่านลาดกระบังไปยังสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ ลาดกระบัง ที่สถานีแอร์พอร์ตลิงค์อนุญาตให้นำจักรยานพับเข้าไปได้ โดยต้องพับให้เรียบร้อย และควรใช้บริการที่หัวหรือท้ายขบวนเท่านั้นเพื่อไม่ขวางทางผู้โดยสารคนอื่น


ครู่เดียวก็มาถึงสถานีปลายทาง พญาไท แบกจักรยานออกจากสถานี กางรถเสร็จก็ขี่ไปตามถนนศรีอยุธยา ผ่านแยกวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร ผ่านสวนอัมพร กระทั่งถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครจึงเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสามเสน ขี่ต่อไปอีกหน่อยจนเจอถนนพระสุเมรุ เลี้ยวขวาไปตามถนนสายนี้จนถึงถนนพระอาทิตย์ ก็จะมาถึงจุดหมายปลายทาง สวนสันติชัยปราการ


สิ่งแรกที่เห็นในวันนั้นไม่ใช่ฝูงแพนด้า แต่เป็นฝูงมนุษย์ที่แห่แหนกันมาพิสูจน์ความน่ารักของแฟลชม็อบ (Flashmob) แพนด้าจากโครงการ 1600 Pandas+ World Tour in Thailand (1600 แพนด้าพลัส เวิลด์ ทัวร์ อิน ไทยแลนด์) ภายใต้แนวคิด “For the world we live in and the ones we love” หลังจากที่โครงการ 1600 Pandas+ ได้จัดแสดงเปเปอร์มาเช่แพนด้ากว่า 1,600 ตัว ไปทั่วโลกและมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม จนกระทั่งเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้เป็นเจ้าภาพนำกองทัพแพนด้าเข้าให้คนไทยได้สัมผัสความน่ารักของเหล่าแพนด้าเหล่านี้


โครงการ 1600 Pandas+ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกองทุนสัตว์ป่าโลกแห่งฝรั่งเศส (WWF France) และ เปาโล กรองจีอง (Paulo Grangeon) ศิลปินชาวฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 2008 ด้วยการจัดแสดงเปเปอร์มาเช่แพนด้าที่ทำขึ้นมาจากวัสดุรีไซเคิล 1,600 ตัว ไปทั่วโลก เพื่อแสดงถึงความสำเร็จในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการอนุรักษ์แพนด้าที่มีจำนวนประชากรแพนด้าเพิ่มขึ้นจากเดิมก่อนที่จะเริ่มโครงการมากถึง 17 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก่อนหน้านั้นมีแพนด้าทั่วโลกเพียงแค่ 1,600 ตัว!


ก่อนที่แฟลชม็อบเปเปอร์มาเช่แพนด้าจะมาถึงเมืองไทย ได้จัดแสดงตามเมืองใหญ่ๆ มาแล้วทั่วโลก อาทิ ฝรั่งเศส, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, อิตาลี, ไต้หวัน, เยอรมนี ฯลฯ สำหรับสวนสันติชัยปราการเป็นจุดที่ 5 ที่จัดแสดงในประเทศไทย


ไหนๆ ก็มาถึงสวนสันติชัยปราการแล้ว มาทำความรู้จักสวนสาธารณะแห่งนี้สักหน่อยดีกว่า...


สวนสันติชัยปราการ เป็นสวนสาธารณะรอบป้อมพระสุเมรุ ตั้งอยู่ช่วงปลายถนนพระอาทิตย์ ด้านหนึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาตรงปากคลองบางลำพู สวนแห่งนี้สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลสมัย เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 ในบริเวณสวนมีพระที่นั่งสันติชัยปราการ ที่มีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติมาประดับไว้ พร้อมกับท่ารับเสด็จขึ้นลงเรือพระที่นั่ง เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นที่จัดพระราชประเพณีต่างๆ เกี่ยวกับแม่น้ำเจ้าพระยา


ด้วยความที่สวนแห่งนี้อยู่ตรงคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาพอดี ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก ยามเช้ามีแดดอ่อนๆ ให้แสงนุ่มๆ พอตกเย็นพระอาทิตย์จะมาลับขอบฟ้าที่ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาพอดิบพอดี นับเป็นสวนสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งของกรุงเทพมหานคร ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำ และในช่วงที่มีพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน ตรงจุดนี้ก็เป็นจุดชมกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง


ในแง่การพัฒนา สวนสันติชัยปราการเป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์และโบราณสถาน ให้กลายเป็นสถานที่เอนกประสงค์ใช้ประโยชน์ได้ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ การศึกษา และการอนุรักษ์ป้อมพระสุเมรุ


ส่วนพื้นที่โดยรอบออกแบบให้ใช้เป็นที่ออกกำลังกายได้หลายประเภท เช่น เต้นแอโรบิค รำมวยจีน แม้กระทั่งเป็นสถานที่โชว์ความสามารถของบรรดาคนมีของ เช่น นักแสดงมายากล กายกรรม จักกลิ้ง (Juggling) เป็นสถานที่จัดงานของท้องถิ่นและรัฐบาล เช่น พิธีต้อนรับแขกจากต่างประเทศ รวมทั้งด้านวัฒนธรรม เช่น พิธีลอยกระทง สงกรานต์ เป็นต้น และเป็นสถานที่จัดแสดงแพนด้า 1,600 ตัวด้วย


หลายคนอาจเคยได้ยินตำนานของต้นลำพูต้นสุดท้ายแห่งบางลำพู ที่หลงเหลือไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ต้นลำพูดังกล่าวอยู่มานานตั้งแต่ก่อนสร้างสวนและพระที่นั่งฯ ทว่าในเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ.2554 ต้นลำพูต้นนี้ได้ตายลง ทางกรุงเทพมหานคร จึงตัดทิ้งจนเหลือแต่ตอ เป็นอันปิดตำนานต้นลำพูแห่งบางลำพูไปอย่างน่าเสียดาย


ด้วยความที่คนเยอะกว่าแพนด้า ทำให้กว่าจะได้ภาพสักภาพต้องฝ่าวงล้อมเข้าไป นอกจากสิ่งที่ได้เห็นด้วยสายตานั่นคือความน่ารักแบบละลานตา แพนด้าฝูงนี้ยังเป็นสัญญะให้โลกรับรู้ถึงสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ของแพนด้า มิหนำซ้ำยังเป็นสัญญะเผื่อแผ่ถึงสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ ที่กำลังตกอยู่ในสถานภาพเดียวกัน เช่นในไทยมีช้างไทยหรือช้างเอเชียอาศัยอยู่ในผืนป่าเพียง 2,500-3,200 ตัว ที่เหลือคือช้างเพื่อการแสดงและช้างเร่ร่อนขอทาน หรือ เสือโคร่งอินโดจีน ปัจจุบันเหลืออยู่ไม่ถึง 200 ตัว ซึ่งไทยเป็น 1 ใน 13 ประเทศที่ยังมีเสือโคร่งหลงเหลืออยู่


หลังจากวันนี้แฟลชม็อบแพนด้ากว่า 1,600 ตัว จะหยุดภารกิจเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แล้วจะค้างหลายคืนที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม - 10 เมษายน 2559 ก่อนที่จะหมดหน้าที่ตัวแทนศิลปะเชิงอนุรักษ์ลง แล้วท้ายที่สุดแพนด้าเหล่านี้จะถูกนำไปประมูล จำหน่าย เพื่อนำเงินมาสนับสนุนมูลนิธิเพื่อสัตว์ป่าหลายแห่ง


นอกจากรอยยิ้มที่เกิดขึ้นขณะเซลฟี่ ถ้ามองให้ลึกกว่าความน่ารักและกระแสสังคม กิจกรรมแบบนี้อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลกของเราได้...ไม่มากก็น้อย