ท่องเที่ยวยุโรปยังสดใส

ท่องเที่ยวยุโรปยังสดใส

แม้เป็นปีที่ยุโรปประสบปัญหา แต่หลายเมืองยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ โดยยอดเข้าพักโรงแรมเพิ่มขึ้นถึง 4.2% ในปี 2558

สำหรับเมืองที่ได้ชื่อว่าดึงดูดนักท่องเที่ยวสูงสุดในยุโรป ยังคงเป็น ‘ลอนดอน’ และ ‘ปารีส’ European Cities Marketing Benchmarking Report ระบุว่าเฉพาะสองเมืองใหญ่นี้มียอดเข้าพักโรงแรมประมาณ 100 ล้าน และยังคงเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเมืองท่องเที่ยวของยุโรปเมื่อพิจารณาจากยอดเข้าพักโรงแรมในปี 2558 แม้ปารีสมียอดการเข้าพักลดลง 2.1% โดยมีสาเหตุหลักมาจากเหตุการณ์ก่อการร้าย ด้านเบอร์ลินสามารถรักษาอันดับที่ 3 ในบรรดาเมืองท่องเที่ยว 5 อันดับแรก โดยครองอันดับร่วมกับโรม ด้วยยอดเข้าพักโรงแรมที่ 30 ล้าน


ส่วนอันดับที่ 5 เป็นการขับเคี่ยวกันแบบหายใจรดต้นคอ โดยหลังจากครองอันดับที่ 6 มา 2 ปี มาดริดก็สามารถแย่งอันดับมาจากบาร์เซโลนา ด้วยอัตราการขยายตัวที่แข็งแกร่ง +8.7% สำหรับเมือง 10 อันดับแรกของยุโรปที่มียอดเข้าพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงที่สุดและมีอัตราการเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ย ได้แก่ มาริด (+12.8%) เบอร์ลิน (+9.1%) บูดาเปสต์ (+6.9%) ปราก (+7.0%) เวียนนา (+6.1%) และโรม (+4.7%)


นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาจากเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรมากที่สุด โดยคิดเป็นสัดส่วน 28% ของยอดเข้าพักโรงแรมในยุโรป ขณะที่จีนยังคงเป็นตลาดที่เติบโตแข็งแกร่งที่สุด (+32%) โดยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของอัตราการเติบโตในปี 2557 ด้านอิตาลี หลังจากฟื้นตัวสดใสในปี 2557 ยอดเข้าพักโรงแรมกลับมาปรับตัวลดลงอีกครั้ง โดยลดลง 5.3%


ด้านรัสเซีย เป็นอีกครั้งที่เผชิญกับยอดเข้าพักโรงแรมที่ปรับตัวลดลงอย่างมาก (-31%) ถึงแม้ว่าจะได้รับการชดเชยจากอัตราการเติบโตที่เป็นบวกจากยอดเข้าพักโรงแรมจากสหราชอาณาจักร (+8.1%) และสหรัฐอเมริกา (+7.1%)


ข้อมูลดังกล่าวนอกจากจะยืนยันว่ายุโรปยังเป็นปลายทางที่คนส่วนใหญ่ใฝ่ฝัน ยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญทางเศรษฐกิจของการท่องเที่ยวในเมืองร่วมสมัย