NOW26ชูสารคดี-กีฬา โกยเรทติ้งทีวีดิจิทัล

NOW26ชูสารคดี-กีฬา โกยเรทติ้งทีวีดิจิทัล

นาว26 ในปีนี้ วางกลยุทธ์พัฒนาคอนเทนท์หลากหลาย เพื่อเข้าถึงผู้ชมกลุ่มกว้าง ชูสารคดี-กีฬา โกยเรทติ้งทีวีดิจิทัล

หลังจากทีวีดิจิทัลช่องใหม่เริ่มออกอากาศ เม.ย.2557 ทุกช่องพัฒนาเนื้อหารายการหลากหลายแนวทาง พร้อมเรียนรู้รสนิยมผู้ชมและศึกษาสภาพตลาดไปพร้อมกัน ช่วงเริ่มต้นช่อง NOW26 วางโพซิชันนิงและให้น้ำหนักกับรายการข่าว

ดวงกมล โชตะนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่าการบริหารช่องทีวีดิจิทัล นาว26 ในปีแรกวางตำแหน่งช่องและคอนเทนท์อิงกับรายการข่าวภายใต้คอนเซปต์ Biz Life Variety จากนั้นเรียนรู้และทำความเข้าใจตลาด ความต้องการของผู้ชม และระบบการวัดความนิยมรายการทีวี (rating tv) ที่ปัจจุบันเป็นมาตรวัดเดียวของผู้ชมทีวีปัจจุบัน ดังนั้นการที่เนื้อหารายการประเภทข่าวธุรกิจที่ช่องนาว26 ให้น้ำหนักค่อนข้างเป็นกลุ่มผู้ชมเฉพาะจึงส่งผลให้เรทติ้งช่องไม่สูงในปีที่ผ่านมา

จากนั้นช่วงไตรมาส4 ปีก่อนจึง รี โพซิชันนิง ช่องนาว26 ด้วยสโลแกน ดูได้ ดูดี ดูทีวีนาว26 เป็นจังหวะเดียวกับที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บังคับใช้ประกาศ เรียงช่องทีวีดิจิทัลเหมือนกันทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งช่องนาว26 ใช้ตัวเลขคู่กับแบรนด์ช่องมาโดยตลอด ทำให้ผู้ชมจดจำเลขช่องได้ง่ายขึ้น

การผังรายการปรับใหม่ในไตรมาส4 ในกลุ่มรายการสารคดีทั้งรายการผลิตในประเทศและสารคดีดังจากต่างประเทศ นำเสนอสารคดีใน 4 ช่วงเวลาต่อวันเริ่มที่ 6.00 -7.00 น. , 9.30-11.30 น., 15.30-16.30น. และไพร์มไทม์ 19.45-21.00 น. พบว่าได้รับความสนใจจากผู้ชมฐานกว้างทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ถือเป็นอีกรูปแบบรายการที่สามารถเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหญ่ แม้จะไม่ใช่ตลาดแมสที่สุด แต่ถือว่ามีฐานผู้ชมจำนวนมากพอที่ทำให้เรทติ้งช่องขยับขึ้น

นอกจากผังรายการบันเทิงทั่วไป ที่เข้าถึงผู้ชมแมสขนาดใหญ่ เราพบว่ายังมีกลุ่มคนวงกว้างอีกกลุ่มที่กระจายอยู่ในกรุงเทพฯเขตเมืองและนอกเมืองทั่วประเทศ ที่สนใจรายการสารคดีดูสนุกและหาดูได้ยาก นาว26จึงต้องการตอบโจทย์ผู้ชมกลุ่มนี้

ทั้งยังพบว่ากระแสความนิยมรายการกีฬามวย คมชัดลึก มวยไทย ได้รับความสนใจจากผู้ชมฐานกว้างโดยเฉพาะในต่างจังหวัด ส่งผลให้เรทติ้งช่อง นาว26 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก ที่อยู่อันดับ 22 ในปี 2558 ขยับเป็นอันดับที่ 18 ในเดือน ธ.ค. เดือน ม.ค.ปีนี้อันดับ15 และล่าสุด ก.พ. อยู่ที่อันดับ 14 ตัวเลขเรทติ้งที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่าการปรับคอนเทนท์ด้วยการนำเสนอสารคดี อีกประเภทของเนื้อหากลุ่มสาระบันเทิงถูกกับจริตคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มฐานกว้างของตลาด

ทิศทางการบริหารทีวีดิจิทัล นาว26 ในปีนี้ วางกลยุทธ์พัฒนาคอนเทนท์หลากหลายเพื่อเข้าถึงผู้ชมกลุ่มกว้าง โฟกัสคอนเทนท์ไฮไลต์ สารคดีต่อเนื่องจาก โดยเลือกสรรสารคดีที่ดีที่สุดในโลกมานำเสนอ จากค่ายสตูิโอระดับโลก ทั้งบีบีซี เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ,ดิสคัฟเวอรี่ ซีซีทีวี ซึ่งเป็นรายการสารคดีที่ใช้งบลงทุนสูง

พร้อมกันนี้ได้ร่วมกับผู้ผลิตในประเทศเพื่อผลิตสารคดีเอง คือรายการ ช่างภาพสุดขั้ว และ เรื่องเล่าข้ามโลก ที่นำเสนอต่อเนื่องถึงปัจจุบัน โดยไตรมาสสองจะเปิดตัวสารคดีใหม่ Wild Angle ปัจจุบันกลุ่มสารคดีนำเสนอ จันทร์-ศุกร์ 4 ชั่วโมงต่อวัน ปีนี้จะเพิ่มอีก 1 ช่วงเวลาราว 1 ชั่วโมงต่อวันรวมเป็น 5 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ปัจจุบัน 3 ชั่วโมงต่อวัน จะเพิ่มเป็นอีก 1 ชั่วโมง เป็น 4 ชั่วโมงต่อวัน

ในเดือนมี.ค.นี้ มีโครงการสนับสนุนผู้ผลิตสารคดีรุ่นใหม่ ด้วยการจัดเวทีประกวดสารคดี โดยผู้ชนะจะได้รับเงินทุนเพื่อนำไปผลิตสารคดีนำมาออกอากาศทางช่องนาว 26 ต่อไป ถือเป็นการพัฒนาสารคดีในประเทศที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตไทยมีช่องทางในการนำเสนอรายการ โดยจะต่อยอดการหารายได้จากการขายลิขสิทธิ์ในต่างประเทศต่อไป

เชื่อว่าผู้ชมสารคดีจะขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องการสนับสนุนกลุ่มผู้ผลิตสารคดีในประเทศ เพื่อเตรียมผลิตคอนเทนท์ต่อเนื่อง พร้อมสร้างโอกาสให้ผู้ผลิตสารคดีได้เติบโตไปพร้อมช่องนาว 26 ปีนี้วางเป้าหมายผลิตสารคดีอีกไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง

อีกคอนเทนท์ไฮไลต์ปีนี้ คือการพัฒนารายการกีฬามวย หลังจากปีก่อนเริ่มด้วยเวที คมชัดลึก ศึกมวยไทย โดยทำงานร่วมกับโปรโมเตอร์ชื่อดังของเมืองไทย ชุ้น เกียรติเพชร ล่าสุดเพิ่มเติมด้วยรายการ คมชัดลึก ศึกมวยโลก เป็นการแข่งขันมวยสากล ทุกวันอาทิตย์พร้อมจัดเวทีสัญจรที่ตอบโจทย์ทั้งการพัฒนาคอนเทนท์กีฬาและการทำตลาดให้กับช่อง เพื่อพยายามเข้าถึงคนดูต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

ดังนั้นปีนี้จะมี 3 รายการกีฬามวยทางช่องนาว26 คือ คมชัดลึก ศึกมวยไทย ,คมชัดลึก ศึกมวยโลก และเวทีมวยสัญจร ที่เป็นกีฬาเด่น

ปีนี้วางผังเสาร์-อาทิตย์ ช่วงบ่ายเป็นช่วงรายการกีฬาที่ชัดเจน โดยจะสร้างลีกกีฬาของช่องร่วมกับสมาคมกีฬาต่างๆ ประกอบด้วย 4 กีฬา นำเสนอทุกไตรมาส คือ เทควันโด ,วอลเล่ย์บอล, บาสเก็ตบอล และฟุตซอล ซึ่งจะจัดแข่งขันทุกไตรมาสตลอดปี ทำให้ช่องนาว26 มีคอนเทนท์กีฬาหลากหลายนำเสนอตลอดปี นอกจากนี้จะมี ซีซันนอล โปรแกรมเข้ามาเสริม เช่น การแข่งขันเรือพาย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่คนไทยชื่นชอบโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด

เราพยายามจะสร้างทัวร์นาเม้นต์การแข่งขันกีฬาของช่องขึ้นมาเอง เพราะการแข่งขันกีฬาปัจจุบันและลิขสิทธิ์กีฬาต่างประเทศ ส่วนใหญ่มีคนเป็นเจ้าของแล้วและเป็นคอนเทนท์ที่มีราคาสูง

ขณะที่รายการกลุ่มข่าวและข่าวการเงิน ยังเป็นคอนเทนท์ที่ช่องให้ความสำคัญนำเสนอวันละ 7-8ชั่วโมง โดยมีจุดแข็งจากสื่อในเครือเนชั่น ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ชมเฉพาะที่สนใจรายการประเภทนี้ เช่นเดียวกับรายการกลุ่มไลฟ์สไตล์ ฟอร์แมท และซีรีส์ต่างประเทศ

ทีวีเป็นแพลตฟอร์มแมส ช่องจึงต้องพัฒนารายการให้เข้าถึงคนกลุ่มกว้างให้มากที่สุด ปีนี้จึงเป็นปีที่ นาว26 ต้องเพิ่มความหลากหลายด้านคอนเทนท์ตลอดทั้งปี

โดยทุกเดือนจะบริหารคอนเทนท์ใหม่ๆ มานำเสนอเป็นทางเลือก เพื่อเพิ่มผู้ชมและทำให้เรทติ้งขยับต่อ ล่าสุดเดือน ก.พ.อยู่ที่อันดับ14 ปีนี้มุ่งรักษาฐานผู้ชมเดิมและขยายกลุ่มใหม่ มีเป้าหมายเรทติ้งอันดับ12