คาด'ลอยกระทง'สุโขทัย เงินสะพัด400ล้าน

คาด'ลอยกระทง'สุโขทัย เงินสะพัด400ล้าน

ททท.สุโขทัย คาดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2558” เงินสะพัด 400 ล้าน

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย สถานที่จัดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2558” พบว่า หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างพากันประดับตบแต่งสถานที่ภายในอุทยานฯ เพื่อสร้างความสวยงาม และเพื่อคงบรรยากาศขลึมขลังของโบราณสถานย้อนยุค ไปยังกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีเมื่อกว่า 700 ปีที่ผ่านมา โดยแต่ละหน่วยงานต่างเร่งมือทำงาน เพื่อรองรับการเที่ยวชมของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือนเมืองสุโขทัย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งจังหวัดสุโขทัยกำหนดจัดงานดังกล่าวขึ้นในวันที่ 21 – 25 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ของจังหวัดสุโขทัยนั้น ในปีนี้ยังคงจัดงานอย่างยิ่งใหญ่สมกับเป็น 1 ใน 10 สุดยอดเทศกาลสำคัญระดับโลกจากการจัดอันดับของเว็ปไซด์สกายแคนเนอร์เว็ปไซด์ชื่อดังของประเทศอังกฤษเมื่อปี 2556 โดยในปีนี้ยังคงมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข, พิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์กรุงสุโขทัยทุกพระองค์ ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช , การประกวดกระทงเล็ก,กระทงใหญ่, ประกวดพนมหมาก, พนมดอกไม้ , การแสดงการเล่นพลุ ตะไล ไฟพะเนียง , สัมผัสชีวิตชีวาหมู่บ้านวิถีไทย , ตลาดประสานหรือตลาดแลกเบี้ยที่จำลองการซื้อขายสมัยกรุงสุโขทัย เป็นต้น นอกจากนี้แล้วไฮไลท์ที่สำคัญของงานยังคงมีการแสดงแสงสีเสียงในเรื่อง “ ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย” ที่บอกกล่าวประวัติความเป็นมาของกรุงสุโขทัย ณ บริเวณวัดมหาธาตุภายในสถานที่จัดงาน

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานสุโขทัย เปิดเผยว่า ในปีนี้งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าเที่ยวชมงานที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 พ.ย นี้ ประมาณ 250,000 คน โดยจะทำให้มีเงินสะพัดมีรายได้ในพื้นที่เกือบ 400 ล้านบาท จากการประมาณการของ ททท. สุโขทัย และ ขณะนี้การจัดงานของจังหวัดสุโขทัยก็มีความพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทงแล้วอย่างเต็มที่