วธ.เปิดตัวแอพ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วธ.เปิดตัวแอพ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วธ.เปิดตัวแอพ "Thai Culture Mobile" ให้ข้อมูลนำทางไปแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในรัศมี10ก.ม. ใช้งานได้ 3 ภาษาไทย อังกฤษ จีน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Thai Culture Mobile Application ว่า กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำแอพพลิเคชั่น ที่มีชื่อว่า Thai Culture Mobile Application เป็นแอพพลิเคชั่นแผนที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมที่ให้นำทางและให้ข้อมูลผู้ใช้งานไปสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กว่า 70,000 รายการ ที่อยู่ในฐานข้อมูลของหน่วยงานในสังกัด วธ. เช่น อุทยานประวัติศาสตร์ ตลาดร้อยปี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดโบราณ บ้านโบราณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน แหล่งผลิตสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น ลิเก หมอลำ โนรา หนังตะลุง งิ้ว เทศกาลงานบุญการแสดงศิลปกรรมหัตถกรรม เช่น ศูนย์การแสดงสินค้าหัตถกรรม เป็นต้น

“ ข้อมูลและรูปภาพที่นำมาใช้ในแอพฯนี้ จัดทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ทันสมัย โดยแอพฯ สามารถใช้ค้นหาและนำทางไปสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิฒนธรรมในระยะรัศมี 10 กิโลเมตรจากตำแหน่งผู้ใช้งาน โดยในระยะแรกได้พัฒนาข้อมูลของกรุงเทพมหานครให้สามารถแสดงผลได้ทั้งภาษา ไทย อังกฤษ และจีน และจะมีการขยายผลให้ครอบคลุมทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีระบบสืบค้นองค์ความรู้เรื่องวิถีถิ่นวิถีไทย วัฒนธรรมไทยวัฒนธรรมอาเซียน มรดกไทยมรดกโลกด้วย ซึ่งสามารถข้อมูลได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เช่น ท่ารำไทย การแต่งกายไทย “ นายวีระ กล่าวและว่า แอพฯจะเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สืบค้นข้อมูลเพิ่อวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวล่วงหน้า นอกจากนั้น หน่วยงานอื่น ๆ ยังสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ สามารถนำไปใช้เป็นแหล่งความรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้กับนักเรียน ขณะที่ กระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬา ตกลงจะไปต่อยอดแอพฯนี้ด้วยการเพิ่ทข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยว

ด้าน รศ.ดร.ปานใจ ธารทัศนะวงศ์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ม.ศิลปากร กล่าวว่า สามารถดาวน์โหลดแอพฯดังกล่าวมาใช้งานได้แล้ว ทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android และสามารถดาวน์โหลดผ่าน App Store และPlay Store โดยใช้ชื่อ Thai Cultureหรือเข้าสู่เว็บไซต์www.thaiculture.go.thในระยะต่อไปจะมีแผนพัฒนาไปสู่ Thai Culture Trip ซึ่งเป็นระบบที่สามารถแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในงานเทศกาลที่สำคัญทางวัฒนธรรม รวมถึงสามารถจัดแผนการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้อัตโนมัติอีกด้วย และจะพัฒนาให้จัดแสดงในภาษาอื่น ๆ ได้ด้วย อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส เป็นต้น