แจงเคาท์ดาวน์วัดอรุณ ไม่มีพลุ

แจงเคาท์ดาวน์วัดอรุณ ไม่มีพลุ

ก.ท่องเที่ยว แจงเคาท์ดาวน์วัดอรุณ ไม่มีพลุ เป็นการจัดสวดมนต์ข้ามคืนร่วมกับ วธ. หวังใช้ภาพโปรโมทเคาท์ดาวน์วิถีไทยไปทั่วโลก

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังหารือกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เกี่ยวกับการจัดกิจกรรม “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ:สวดมนต์ข้ามปี” ว่า ส่งท้ายปี 2558 นี้ กระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมศาสนา ยังคงสานต่อจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีต้อนรับปีใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการ “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ:สวดมนต์ข้ามปี” สนับสนุนให้พุทธศาสนิกชน ร่วมกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรม สวนมนต์เจริญภาวนา พาครอบครัวเข้าวัดในช่วงปีใหม่

โดยกรมการศาสนา ได้รณรงค์ส่งเสริมให้แต่ละพื้นที่ร่วมกับวัดทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ประสานกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งชมรมพระพุทธศาสนาในมหาวิทยาลัยต่างๆ จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ปฏิบัติธรรม เจริญภาวนา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งจัดกิจกรรมอนุรักษ์วิถีวัฒนธรรมไทยในงานส่งท้ายปีเก่าด้วย เช่น กิจกรรมการแสดงพื้นบ้าน จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารท้องถิ่น

“วธ.ยังได้ประสานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช จัดปฏิบัติธรรมและสวดมนต์ข้ามปีให้นักท่องเที่ยวพร้อมครอบครัว รวมถึงจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรท่ามกลางธรรมชาติในวันปีใหม่ อาทิ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าปก จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ จังหวัดกระบี่ นอกจากนั้น เพื่อฉลองการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปีนี้ จึงได้จัดกิจกรรมสวดมนต์อาเซียน จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 26 จังหวัด อาทิ วัดศรีสุทธาวาส จ. เลย วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม วัดไทยสามัคคีจ.ตาก วัดต่อแพจ.แม่ฮ่องสอน ฯลฯ ให้พุทธศาสนิกชนจาก 2 ประเทศมาสวดมนต์ข้ามปีร่วมกัน เป็นการใช้มิติทางศาสนาเชื่อสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน” นายวีระ กล่าว

ด้านนางกอบกาญจน์ กล่าวว่ากรณี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมเสนอแผนการจัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ โดยใช้พื้นที่วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร นั้น อย่าเข้าใจผิดว่า ททท.จะมาจัดงานคาท์ดาวน์รื่นเริง ยิงพลุ ฉลองปีใหม่ในวัดอรุณฯ แต่เป็นการจัดงานเคาท์ดาวน์วิถีไทย ก็คือ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตามแบบที่กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดทำมาเป็นอย่างดี ทั้งนี้ เพื่อให้ภาพสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่ที่วัดอรุณเป็นที่จดจำทั่วโลก

“ปกติพอถึงเวลาเริ่มเคาท์ดาวน์ สื่อก็จะยิงภาพแลนด์มาร์คดัง ๆ ทั่วโลกอาทิเชช่น โอเปร่าเฮาส์ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเราก็อยากจะมีแลนมาร์เคาท์ดาวน์ในไทยบ้าง ซึ่งก็เลือกวัดอรุณเพราะมีความเหมาะสม คนจำได้ว่าเป็นประเทศไทย และยังอยู่ริมน้ำ สอดคล้องกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ เพราะฉะนั้น การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ก็เพื่อนำเสนอภาพเคาท์ดาวน์วิถีไทยที่วัดอรุณฯ ออกไปทั่วโลก ”

นางกอบกาญจน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยืนยันว่า การจัดเคาท์ดาวน์ที่วัดอรุณฯนี้ จะไม่มีกิจกรรมครึกโครม ไม่มีการยิงพลุ ที่ไปรบกวนการปฏิบัติธรรรม การเจริญภาวนา ภายในวัดยังสงบนิ่งเหมือนเดิม จะมีเพียงการประดับไฟตามพระปรางค์ และตัววัดเท่านั้น เพื่อให้ได้ภาพออกมาสวยงาม ซึ่งอาจจะต้องประสานกับทางวัดอรุณฯให้รื้อนั่งร้านลงมาก่อน และททท.ก็ไม่ได้วางแผนไว้ว่า จะให้คนไปในวัดอรุณฯกันเยอะ แต่อยากให้มาชมความงามของวัดที่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำมากกว่า"