สวรรค์อยู่ในใจ “พาราไดซ์ เกาะยาว”

สวรรค์อยู่ในใจ “พาราไดซ์ เกาะยาว”

มีไม่กี่แห่งหรอกที่จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้เหมือนอยู่บ้าน

เกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สามารถมอบความรู้สึกนั้นให้กับทุกคนได้


ผืนทรายสีขาวสะอาดกับน้ำทะเลที่ปราศจากมลพิษใดๆ เจือปน เป็นแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกใช้เวลาหลบลี้ความเหนื่อยล้า ณ เกาะยาวน้อย


จะว่าไป ประเทศไทยมีเกาะสวยๆ ทะเลใสๆ มากมาย และเป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกปรารถนา แต่สำหรับเกาะเล็กๆ ที่เป็นเขตเชื่อมต่อของพังงา ภูเก็ต กระบี่ อย่างเกาะยาวน้อยแห่งนี้ กลับมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร คือนอกจากน้ำทะเล หาดทราย สายลม แสงแดด ที่นี่ยังแวดล้อมไปด้วยผู้คนที่น่ารัก และยังคงดำเนินวิถีแบบชาวเลรักษ์ถิ่นอย่างดีอีกด้วย


ถ้ามีโอกาสได้มาพักกับชาวบ้านจะได้กลิ่นอายของการท่องเที่ยวโดยชุมชนขนานแท้ แต่ถ้าต้องการฟื้นฟูร่างกายในแบบฉบับ “เวลเนส ไลฟ์” รีสอร์ทดีๆ สบายๆ ที่สามารถมอบความสุขไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ชุมชนได้ ก็น่าจะเป็นคำตอบที่หลายคนปรารถนา


พาราไดซ์ เกาะยาว เป็นชื่อที่ชาวเกาะยาวน้อยทุกคนรู้จักกันดี เพราะรีสอร์ทแห่งนี้โดดเด่นเรื่องการทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ร่วมกับชุมชนบนเกาะ โดยเฉพาะการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งพนักงานในรีสอร์ทส่วนมากก็เป็นลูกหลานของคนเกาะยาวน้อยเอง ทำให้พวกเขาไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานไปไหน ที่สำคัญพวกเขายังทำงานไปพร้อมกับความสุขที่ได้อยู่ที่ “บ้าน” ของตัวเองด้วย


มุมสงบเล็กๆ ทางตอนเหนือสุดของเกาะยาวน้อย คือสถานที่ตั้งของบูติกรีสอร์ทที่ชื่อ “พาราไดซ์ เกาะยาว” ซึ่งเปิดให้บริการมาเนิ่นนาน จนมีนักท่องเที่ยวทั้งขาจรและขาประจำให้ความสนใจจับจองห้องพักกันเนืองแน่นตลอดปี ซึ่งนอกจากจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี มีภูเขาล้อมรอบ ด้านหน้าของรีสอร์ทก็ยังสามารถมองเห็นวิวทะเลที่สวยงามแบบที่เรียกว่า “ป่าเกาะ” ได้อย่างถนัดตา


ความที่เป็นหาดส่วนตัวที่ซ่อนซุกอยู่ในธรรมชาติอันงดงาม ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกได้ถึงความสงบ ไม่พลุกพล่าน หลายคนเลือกถอดรองเท้าเดินไปมาให้สมกับเป็นอาณาจักรแห่ง “Barefoot Luxury” ส่วนกิจกรรมของที่นี่เน้นการเรียนรู้และสัมผัสธรรมชาติ เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว


ห้องพักจำนวน 72 ห้อง กระจายตัวอยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าวขนาดใหญ่ บ้างไต่ระดับอยู่บนเนินเขาด้านหลัง แต่ทุกห้องพักมีความสะดวกสบาย โดยแบ่งห้องพักออกเป็นรูปแบบต่างๆ ทั้ง Hill Top Villa อันโอ่โถง สวยงาม เพราะตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของรีสอร์ท สามารถมองเห็นวิวทะเลอ่าวพังงาได้อย่างชัดเจน ส่วนห้อง Plunge Pool Deluxe ก็จัดว่าหรูสบายไม่ต่างกัน


ไล่เลียงมาที่ Jacuzzi Studio หลายคนอาจชื่นชอบห้องพักรูปแบบนี้ เพราะมีอ่างจากุซซี่ให้บริการในห้องพัก จึงให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากๆ เช่นเดียวกับห้องพักแบบ Pool Villa ที่มีสระว่ายน้ำส่วนตัวติดกับชายหาดสีขาวสะอาดตา จะเลือกลงน้ำจืดหน้าห้อง หรือลองเปลือยเท้าเดินลงทะเลก็ได้ความรู้สึกที่สดชื่นเหมือนกัน สุดท้ายคือห้องพักแบบ Superior Studio ที่กว้างขวางผิดกับห้องรูปแบบเดียวกันทั่วๆ ไปในรีสอร์ทอื่นๆ ที่นี่มีพื้นที่ใช้สอยได้มากตามที่ต้องการ ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอีกด้วย


ในส่วนของร้านอาหารและบาร์ มีให้บริการหลากหลาย คือ Al Fresco, Seafood Terrace, Sundowner Bar และ The Beach Club ทุกส่วนนั้นมีพนักงานให้บริการและต้อนรับด้วยความจริงใจ แต่ถ้าใครเมื่อยล้าจะลองไปนวดผ่อนคลายที่ศาลาสปา หรือนัดครูโยคะมาสอนโยคะยามเช้าที่หน้าหาดก็ชิลล์ดี


กิจกรรมของบูติกรีสอร์ทแห่งนี้ค่อนข้างหลากหลาย กิจกรรมทางน้ำก็อย่างเช่นเล่นน้ำทะเล ดำน้ำดูปะการังหน้าหาด พาเรือคายัครอบๆ เกาะ หรือนั่งเรือไปชมความงามของเกาะต่างๆ ในละแวกใกล้เคียง แต่ถ้าทางบกแนะนำอย่างยิ่งว่าไม่ควรพลาด ทั้งการเดินป่าตามหาต้นไม้ใหญ่อายุกว่า 100 ปี ขี่จักรยานชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ไปดูการทำนาบนเกาะ ดื่มน้ำมะพร้าวที่สดชื่น พร้อมลองลิ้มชิมรสอร่อยของขนมบ้าบิ่นและของกินอื่นๆ ในท้องถิ่น หรือใครจะซิ่งไปดูการเพ้นท์ผ้าบาติก หรือลงทะเลไปชม “อควาเรียมแห่งเกาะยาวน้อย” หรือกระชังปลากลางทะเลก็เลือกสนุกกันได้ตามสบาย


ถ้าใครยังไม่หนำใจที่รีสอร์ทก็ยังมีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ทั้งวอลเล่ย์บอลชายหาด 2 สนาม โต๊ะปิงปองที่ตั้งอยู่ในอาคารโปร่งสบาย ไหนจะมีมุมเล็กๆ ให้เพ้นท์ผ้า หรือใครอยากจะไปปีนผาไต่ภูเขาก็มีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญพาไป


ความสงบสบายที่พ่วงไว้ด้วยความสนุกสนานและการเรียนรู้วิถีชุมชน ตลอดจนธรรมชาติรอบๆ ตัว ไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล แต่อยู่ที่นี่ “พาราไดซ์ เกาะยาว”


...............


ที่ตั้ง : เกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา
จุดเด่น : สงบ สบาย ใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นส่วนตัว
ราคา : สอบถามจากทางรีสอร์ท
ติดต่อ : โทรศัพท์ 0 7658 4450, 0 7652 8919-20 และ www.paradise-kohyao.com