'แทค-ภรัณยู'ยันไม่รู้โพสต์ภาพเบียร์ในไอจี ผิดกฎหมาย

'แทค-ภรัณยู'ยันไม่รู้โพสต์ภาพเบียร์ในไอจี ผิดกฎหมาย

"แทค-ภรัณยู" ยันไม่รู้โพสต์ภาพเบียร์ในไอจีผิดกฎหมาย ยินดีเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ สธ.เตรียมเรียก "ต้นหอม" เข้าให้ข้อมูล หลังพบโยงเบียร์นอก

นายภรัณยู โรจนวุฒิธรรม หรือ แทค ให้สัมภาษณ์ภายหลังให้ถ้อยคำกับเจ้าพนักงานว่า บรรยากาศการให้ถ้อยคำเป็นไปอย่างสนุกสนาน ส่วนกรณีที่ใช้เวลาเร็วกว่าคนอื่น เป็นเพราะตนพูดตรงประเด็นและพูดความจริงในสิ่งที่เจ้าหน้าที่อยากรู้ จึงทำให้การให้ถ้อยคำเป็นไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ในการที่โพสต์นั้นเป็นการโพสต์ตามไลฟ์สไตล์ปกติ ที่ส่วนตัวเป็นคนชอบโพสต์ชอบดื่มอยู่แล้ว ภาพที่ปรากฏเป็นการเซลฟี่เอง ไม่มีใครจ้าง และการโพสต์ก็คิดว่ามันชิลและเท่ ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่รู้ว่าการโพสต์ดังกล่าวผิดกฎหมาย รู้เพียงว่าเมาแล้วห้ามขับแต่หลังจากได้ฟังคำอธิบายของคุณหมอก็คิดว่าต่อคงจะระวังมากขึ้นไม่โพสต์รูปคู่ขวดเบียร์อีก และหมอก็มีเตือนว่าไม่ควรโพสต์รูปเพราะจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีกับวัยรุ่น นอกจากนี้ หมอยังชวนให้ร่วมช่วยรณรงค์ ลด ละเลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งตนก็ตอบตกลงและยินดีให้ความร่วมมือ และขออาสาเป็นพรีเซ็นเตอร์ถุงยางอนามัยให้สธ.ด้วย

“สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับงาน เพราะเวลาดื่มก็ไม่เคยมีปัญหา ไม่เคยไปทำงานสายหรือเมาเวลาทำงาน ทั้งนี้ ในอนาคตหากมีใครมาจ้างเกี่ยวกับเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็คงต้องพิจารณาให้มากขึ้น หากเป็นการแจกผ้าห่มคงทำ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายคงไม่ทำ ก็อยากจะฝากถึงคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าหากลดการดื่มได้ก็ควรลด หากเมาก็ไม่ควรขับ และเมื่อดื่มแล้วก็ต้องไม่ลืมว่าต้องรู้จักรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมด้วย”นายภรัณยูกล่าว

ด้านนพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่าจากนี้จะพยายามเร่งสอบดารา โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แล้วเสร็จก่อนเทศกาลปีใหม่ ที่ผ่านมาสอบเสร็จแล้ว 9 คน โดย 8 คน มีการใช้ทนายความคนเดียวกัน ทำให้การซักถามไม่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ในส่วนของป้อง ณวัฒน์ ก็ชัดเจนโดยยอมรับโพสต์ภาพ เพราะเพื่อนรุ่นน้องในบริษัทเบียร์ขอร้องให้ทำ ส่วนแทค ภรัณยู บอกว่าเป็นการโพสต์ส่วนตัว แต่ภาพอื่นบางภาพพบว่า มีการเชื่อมโยงกับเบียร์นำเข้าบางยี่ห้อ มีอักษรนำหน้าตัว เอช(H) และยังเชื่อมโยงกับอดีตแฟนสาวต้นหอม จึงเตรียมเชิญให้ถ้อยคำเช่นกัน เพราะอาจเข้าข่ายการรับงานแบบว่าจ้าง ส่วนเรื่องการลบภาพที่โพสต์หรือไม่ลบจะมีความผิดหรือไม่นั้น หากมีภาพและข้อความ ที่เข้าใจในทางเชิญชวนให้ดื่ม แล้วไม่ลบออก ก็ถือว่าความผิดฐานโฆษณา ตามมาตรา 32 พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2552 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษปรับรายวันๆละ 5 หมื่นบาทจนกว่าจะแก้ไขภาพและข้อความดังกล่าว

“ส่วนเรื่องลานเบียร์ ต้องทำความเข้าใจว่า มีความแตกต่างกับการขายเหล้าในศูนย์อาหาร โดยในลานเบียร์ส่วนใหญ่เข้าข่ายการโฆษณาแฝง ไม่ว่าจะสีของสถานที่ ที่อาจเชิญชวนให้คิดถึงเครื่องดื่มบางยี่ห้ออย่างชัดเจน ซึ่งทำให้ในแต่ละปีมีการเปรียบเทียบปรับ และดำเนินคดี บางเรื่องยังอยู่ในชั้นศาล ยิ่งขึ้นป้ายมีศิลปินดารา ก็อาจเข้าข่ายโฆษณาสื่อสารทางตลาด และกรณีสาวเชียร์เบียร์ยิ่งเข้าข่ายการโฆษณาแบบบุคคลอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องการจับปรับเป็นหน้าที่ของกรมสรรพสารมิต ที่ต้องดูแล โดยอ้างอิงการตรวจสอบ ในเรื่องของการปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งการขอใบอนุญาตต้องถูกต้อง และเปิดขายต้องอยู่ในเวลาที่กำหนด”นพ.สมานกล่าว