Bangsaen Criterium 2015 สู่เส้นทางแข่งขันสวยที่สุดในโลก

Bangsaen Criterium 2015  สู่เส้นทางแข่งขันสวยที่สุดในโลก

หากพูดถึงการแข่งจักรยาน หลายคนคงจะนึกถึงแต่ความเร็วและการชิงชัยเพื่อความเป็นที่หนึ่ง

แต่สำหรับการแข่งขันที่ผมกำลังจะชวนให้ทุกท่านลองไปชม หรือแม้แต่ลองลงแข่งขัน อาจพลิกโฉมความเชื่อเดิมๆ ที่คิดว่าการแข่งมีแค่การแข่งเท่านั้น


เพราะในอีกไม่ถึงเดือน ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี จะถูกเนรมิตให้เป็นสังเวียนการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในมหกรรม Bangsaen Thailand Speed Festival ซึ่งในมหกรรมนี้ไม่ได้มีแค่การแข่งขันรถยนต์ แต่มีการแข่งขันจักรยานซึ่งใช้สนามเดียวกันคือ Bangsaen Criterium 2015 แค่นี้ก็รับประกันได้ว่าจะต้องมันแน่นอน


สำหรับความพิเศษที่หาไม่ได้จากงานแข่งจักรยานอื่นๆ คือ ความที่สนามแข่งจักรยานกับสนามแข่งรถยนต์เป็นสนามเดียวกัน ความปลอดภัยและความสนุกสนานชนิดมีเท่าไรใส่ไปไม่ต้องยั้งจึงบังเกิด เพราะระบบทุกอย่างใช้แบบเดียวกับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ เพื่อให้สมกับเป็นการแข่งแบบ ‘ไครธีเรียม’


หากยังไม่รู้ว่าการแข่งจักรยานประเภทไครธีเรียมคืออะไร จะมาชี้แจงแถลงไขให้ทราบกัน การแข่งขันประเภทไครธีเรียมเป็นการแข่งขันจักรยานที่ใช้ความเร็วมากในเส้นทางแบบปิด 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นเรื่องความเสี่ยงต่อปัจจัยภายนอกนั้นไม่มี และในทางเดียวกันความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกที่มีต่อนักแข่งก็ไม่มีเช่นเดียวกัน


ส่วนมากจะปั่นเป็นรอบๆ ตามเส้นทาง ซึ่งส่วนมากลักษณะเส้นทางจะเป็นวงกลมหรือมีโค้งมากมายแล้วแต่ทางผู้จัดเป็นผู้กำหนด ส่วนความสนุกของไครธีเรียมจะอยู่ที่ ‘ความเร็ว’ และ ‘เทคนิค’ ของนักปั่น เนื่องจากเป็นเส้นทางแบบปิด 100 เปอร์เซ็นต์ จึงเร่งและใช้เทคนิคกันได้เต็มที่ มีข้อมูลว่าปีที่แล้วในการแข่งขันรายการนี้ Konstantin Fast นักปั่นชาวรัสเซียสังกัดทีม Singha Infinite ปั่นได้ 77 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!


หากเคยดูภาพการแข่งขันจักรยานในต่างประเทศอย่าง ตูร์ เดอ ฟรองก์, จีโร่ ดีตาเลีย หรือรายการอื่นๆ แม้จะไม่ใช่การแข่งแบบไครธีเรียม แต่บรรยากาศในปีที่ผ่านมาก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย คือกองเชียร์สองข้างทางเต็มแน่น เรียกได้ว่าตามลุ้นตามเชียร์กันได้อย่างใกล้ชิดติดขอบสนามจริงๆ แต่แน่นอนว่าทั้งกองเชียร์และนักปั่นปลอดภัยกว่าการแข่งแบบอื่น (ก็มีรั้วเหล็กแน่นหนาซะขนาดนั้น)


และอีกสีสันที่ต้องเกริ่นไปตั้งแต่ต้นว่าจะเปลี่ยนความคิดของหลายคนที่มีต่อการแข่งจักรยานไปเลย นั่นคือ ‘บรรยากาศ’ ที่หลายคนก็รู้กันดีว่าบางแสนเป็นเมืองตากอากาศชายทะเลที่สวยไม่แพ้ใคร ยิ่งถูกจัดระเบียบให้ดูดีขึ้น แค่นึกถึงเส้นทางที่ทะเลเป็นฉากระหว่างทาง มีเขาสามมุขเป็นเส้นทางร่มรื่น มีสายลมจากทะเลพัดใส่ เพียงแค่คิดที่นี่ก็เป็นเส้นทางที่น่าปั่นเสียเหลือเกินแล้ว


แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบเฉพาะกิจแบบปิดเมือง 'บางแสน สตรีท เซอร์กิต' ซึ่งเป็นสนามเดียวกันกับบางแสนไครธีเรียม กำลังจะได้รับรองจากสมาคมยานยนต์นานาชาติ หรือ FIA (Federation Internationale de l'Automobile) ว่าเป็นสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบเฉพาะกิจแบบปิดเมืองริมชายหาดที่สวยที่สุดในโลก! การแข่งบางแสนไครีธีเรียมปีนี้จึงเป็นการฉลองการได้รับรองมาตรฐาน FIA เกรด 3 ด้วยในคราวเดียว


...ได้แข่งจักรยานบนเส้นทางแข่งริมชายหาดที่สวยที่สุดในโลกเป็นกลุ่มแรก (ตั้งแต่ได้รับรอง) คงเท่ไม่หยอก


ได้มีโอกาสคุยกับ สนธยา คุณปลื้ม นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรีและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำให้ทราบว่าในปีที่แล้วการแข่งขันบางแสนไครธีเรียมไม่เพียงแต่ปลุกกระแสความสนใจจักรยานประเภทถนนในพื้นที่ชลบุรีเท่านั้น แต่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบางแสนได้เป็นกอบเป็นกำด้วย ทั้งจากนักท่องเที่ยวที่มาชมการแข่งขัน รวมไปถึงจากนักกีฬาและทีมงาน ทำเอาเงินสะพัดทั่วชายหาดบางแสนกันเลยทีเดียว


ซึ่งถ้าจะมองให้ดี การท่องเที่ยว, จักรยาน, บางแสน ต่างมีความเกี่ยวพันกันอย่างปฏิเสธไมได้ คือ ด้วยสภาพภูมิประเทศแบบเมืองชายทะเล ย่อมเหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยิ่งไปกว่านั้นการที่ถนนหนทางและบรรยากาศถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นมาก การท่องเที่ยวด้วยจักรยานจึงจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและเห็นได้ชัดเจนว่าทุกวันนี้มีนักปั่นทั้งในท้องถิ่นและต่างถิ่นเข้ามาปั่นเที่ยวบางแสนกันมากขึ้น


แม้จะไม่ใช่ยานพาหนะหลักซึ่งเห็นได้ในพื้นที่นี้ แต่ก็นับเป็นสัญญาณดีที่การแข่งขันจักรยานจะช่วยปลุกกระแสการใช้จักรยานได้มากขึ้น เพราะยานพาหนะสองล้อชนิดนี้แม้จะทำความเร็วได้มาก (อย่างที่นักปั่นรัสเซียทำได้) แต่โดยปกติจักรยานก็ช้าพอที่จะทำให้รายได้กระจายไปตามสองข้างทางได้มากกว่ายานพาหนะชนิดอื่น

..................
การแข่งขัน Bangsaen Criterium 2015 แบ่งคลาสทีมที่เข้าร่วมแข่งขันเป็น 3 คลาส คือ 1.Gold Rider มีทีมชั้นนำระดับประเทศเข้าร่วม เช่น Singha Infinite ที่จะป้องกันแชมป์จากปีที่แล้ว, Life and Living Bikenet ทีมชั้นนำแห่งภาคตะวันออก, สวนธน Goldcity เป็นต้น ซึ่งทีมเหล่านี้คือระดับท็อปเมื่อปีที่แล้วทั้งสิ้น


2.Silver Rider เป็นทีมนักปั่นกึ่งอาชีพและสมัครเล่นที่พร้อมเข้ามาท้าทายและพิสูจน์ตัวเอง และ 3.Lady Cup ทีมนักปั่นสาวๆ ที่จะมาสร้างสีสันแต่ฝีมือไม่แพ้นัปั่นผู้ชายเลยทีเดียว


การแข่งขันปีนี้เป็นการแข่งจักรยานประเภทถนนแบบทีม ทีมละ 4 คน โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 เริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 7.00 น. ณ สนามแข่งรถยนต์ทางเรียบเฉพาะกิจแบบปิดเมือง ‘บางแสน สตรีท เซอร์กิต’ เขาสามมุข จ.ชลบุรี ติดตามข่าวสารเพิ่มได้ที่ www.facebook.com/bangsaencriterium