ปล่อย 'หลินฮุ่ย' ออกจากส่วนจัดแสดง หวังลดเครียด

ปล่อย 'หลินฮุ่ย' ออกจากส่วนจัดแสดง หวังลดเครียด

จนท.ปล่อย "หลินฮุ่ย" ออกยังส่วนจัดแสดง หวังลดความเครียด ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ยันยังตั้งท้องหลังอัลตร้าซาวด์พบตัวอ่อนอยู่ในถุงหุ้ม

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 2 พ.ย. ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เปิดประตูให้หลินฮุ่ยได้ออกมามายังส่วนจัดแสดง โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันที่ 134 ที่หลินฮุ่ยตั้งท้อง หลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำการอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง พบว่ามีตัวอ่อนอยู่ภายในท้อง ซึ่งยืนยันการตั้งท้องในครั้งนี้ว่ายังดำเนินอยู่ นอกจากนั้นยังพบว่าตัวอ่อนและถุงหุ้มตัวอ่อนมีขนาดใหญ่ขึ้นจากที่อัลตร้าซาวด์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าหลินฮุ่ยจะตกลูกเมื่อไหร่ โดยเฉลี่ยแพนด้าจะมีระยะเวลาในการตั้งท้องประมาณ 160 วัน และเคยพบว่ามีแพนด้าที่ตั้งท้องนานถึง 300 วัน สำหรับหลินฮุ่ยจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่มีการตั้งท้องขนาดนี้

สำหรับการปล่อยหลินฮุ่ยออกมายังส่วนจัดแสดงในวันนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ หลินฮุ่ยแสดงอาการกระวนกระวาย และเดินไปเดินมา ทางทีมพี่เลี้ยงจึงได้เปิดประตูที่กั้นระหว่างคอกกักและส่วนจัดแสดง เพื่อให้หลินฮุ่ยได้ออกมายังส่วนจัดแสดงเพื่อเป็นการลดความเครียดของแพนด้าหลินฮุ่ยซึ่งตั้งท้องใกล้คลอด หลังจากเดินออกจากคอกกักเมื่อประมาณ 09.00 น. ได้ออกมาบริเวณที่เคยทำรังทิ้งไว้ ก่อนที่จะนอนหลับ เป็นปกติที่ช่วงนี้หลินฮุ่ยจะใช้เวลาในการนอนเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้ยังไม่พบการเลียอวัยวะเพศซึ่งจะแสดงถึงอาการใกล้คลอด