เมืองกรุงเก่าจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้างสุดยิ่งใหญ่

เมืองกรุงเก่าจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้างสุดยิ่งใหญ่

เมืองกรุงเก่าจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้างสุดยิ่งใหญ่ พ่อเมืองร่วมทำบุญ เจ้าของวังช้างปลื้มนักเรียนสนใจเรียนรู้เรื่องช้าง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 มีนาคม 2558 ที่เพนียดคล้องช้าง ม. 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในการบวงสรวงศาลปะกำ เนื่องในวันช้างไทย โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ประธานชมรมพระคชบาลและเจ้าของวังช้างอยุธยา ให้การต้อนรับ โดยมี ดร.จิระพันธ์ พิมพ์พันธ์ ประธานโรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทย มาร่วม และมีพระครูเกษมจันทรวิมล หรืออาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ มาประกอบพิธี

ซึ่งหลังพิธีบวงสรวงแล้ว ดร.จิระพันธ์ พิมพ์พันธ์ ร่วมลงนามข้อตกลงกับวังช้างอยุธยา ในการให้เด็กนักเรียนได้มาเรียนรู้เรื่องราวและวิถีชีวิตของช้างและชาวช้าง โดยกำหนดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของท้องถิ่น

จากนั้นพระครูเกษมจันทรวิมล เป็นประธานในการบังสุกุลและอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างที่ตายไปแล้ว โดยมีการนำซากกระดูกของช้างมาร่วมประกอบพิธี จากนั้นเป็นการเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้าง โดยมีการตั้งโต๊ะผลไม้หลากหลายชนิดจำนวน 35 โต๊ะ มีช้าง 75 เชือกเข้าร่วมกินผลไม้ที่จัดไว้ สร้างความสนใจให้กับผู้มาร่วมงานและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก

นายลายทองเหรียญ กล่าวว่า ปีนี้รู้สึกดีใจมาก หลังจากที่รัฐบาลและราชการมีการจัดระเบียบช้างในบางเรื่อง ทำให้ช้างมีการจัดระเบียบในส่วนของผู้ประกอบการ เข้าสู่ระบบและการดูแลจากทางราชการอย่างถูกต้อง แม้ว่าบางส่วนยังต้องการให้มีการออกกฎหมายเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงช้างอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังดีใจที่ภาคเอกชนได้เห็นความสำคัญของช้าง มีการลงนามความร่วมมือกับทางวังช้างอยุธยาแลเพนียดในการให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีของช้างและความเป็นอยู่ของชาวช้าง อันจะเป็นการสืบทอดเรื่องราวของช้างต่อไป