ทอดน่องท่องโลกใต้ทะเล

ทอดน่องท่องโลกใต้ทะเล

ทะเลไทยกำลังป่วย ใครจะช่วยให้รอดพ้นจากวิกฤตินาทีนี้คงต้องดูกันต่อไป

แต่สำหรับคนที่อยากเห็นโลกใต้ทะเล โดยไม่ต้องพึ่งสน็อกเกิลหรือสคูบ้า ขอแนะนำให้ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีอยู่มากมายหลายแห่งในบ้านเรา ทั้งของภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นที่บางแสน พัทยา ระยอง หรือแม้แต่เชียงใหม่


แต่ถ้าจะสถานที่ที่ได้รับการความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วล่ะก็ ต้องที่นี่ 'สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล' เมื่อปีที่แล้วผลการสำรวจของทริปแอดไวเซอร์ระบุว่า นักเดินทางโหวตให้เป็นอันดับที่ 3 ในรายชื่อพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำยอดนิยมในเอเชีย ซึ่งนอกจากความเพลิดเพลินที่ได้รับการจากชมสิ่งมีชีวิตในโลกสีครามอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังอยู่ใจกลางกรุงเทพในย่านชอปปิงที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว


อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย หากถามว่า...ประเทศไหนมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำยอดนิยมมากที่สุดในเอเชีย ดินแดนอาทิตย์อุทัยมีจำนวนสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำยอดนิยมมากที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 17 แห่งที่ติดอันดับ โดย 'พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอซาก้า ไคยูคัง' ในโอซาก้า ได้รับเลือกให้เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอันดับหนึ่งในเอเชีย


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกสร้างให้ละม้ายสภาพแวดล้อมโดยธรรมชาติของมหาสมุทรแปซิฟิค สัตว์น้ำที่ถูกเลี้ยงไว้มีทั้งสิ้นราว 580 ประเภท กว่า 30,000 ตัว ไม่ว่าจะเป็น ฉลามวาฬยักษ์ โลมาขาวแปซิฟิค คุณก็จะได้เห็นพวกมันว่ายวนไปมาในแทงค์น้ำขนาดมหึมา อีกจุดที่หลายคนชื่นชอบก็คือแทงค์น้ำรูปอุโมงค์ ซึ่งมีปลาในเขตร้อนชื้นอาศัยอยู่นอกจากนี้ยังมีแทงค์ขั้วโลกใต้ ซึ่งจะมีฝูงนกเพนกวินให้ได้ชมความน่ารักกันอย่างจุใจ 

อาคารทั้งหมดของพิพิธภัณฑ์โอซาก้าเป็นสัญญลักษณ์แสดง "วงแหวนแห่งชีวิต" ผู้เข้าชมจะขึ้นไปที่ชั้น 8 ก่อน แล้วค่อยๆ เดินลงมาตามสโลปชั้นล่างสุด ระหว่างทางจะได้ชมปลาและสิ่งมีชีวิตในน้ำต่างๆ รวม 10 ภูมิภาคอย่างใกล้ชิด และหากเข้าชมหลัง 5 โมงเย็น จะมีโอกาสชมชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์น้ำในยามค่ำคืนด้วย