คืน(ความ)สุขทั่วไทย

คืน(ความ)สุขทั่วไทย

ก่อนผลัดเปลี่ยนเข้าสู่ศักราชใหม่ ยังจำได้มั้ยว่าปี 2557 ที่ผ่านมา มีเรื่องราวอะไรที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศสุขใจกันบ้าง

แน่นอนว่า แต่ละคนย่อมมีความสุขส่วนตัวที่ได้รับต่างกัน ทว่า ภาพรวมของคนส่วนใหญ่มีความสุขกับเรื่องใดบ้างนั้น "จุดประกาย" ประมวลเรื่องราวมาให้ได้คิดถึงกัน

1.เหนือเกล้าของชาวไทย : ไม่มีความสุขใดที่จะทำให้คนไทยทุกคนปิติยินดีได้เท่ากับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส พระพลานามัยแข็งแรง โดยในปีนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ กลับมาประทับ ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเสด็จฯ ทอดพระเนตรการดำเนินงานในโครงการต่างๆ อาทิเช่น โครงการช่างหัวมัน ตามพระราชดำริ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี, ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ทั้งยังเสด็จฯ ไปยังศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล เพื่อทรงประกอบพระราชพิธีวันฉัตรมงคล โดยมีพสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯ ด้วยความจงรักภักดีอย่างเนืองแน่น ในช่วงปลายปีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเผยพระอาการว่า ทรงพระเกษมสำราญดี นับเป็นข่าวดีที่ทำให้ประชาชนทุกคนมีความสุข

2. เปลี่ยนโทรทัศน์ไทยสู่ดิจิทัล : ถือเป็นการปฏิวัติวงการโทรทัศน์ไทยอย่างสิ้นเชิงหลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศนโยบายขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยการเปลี่ยนผ่านจากทีวียุคอนาล็อกเข้าสู่ยุคดิจิทัล ทำให้การรับชมโทรทัศน์ไทยเต็มอิ่มด้วยภาพและเสียงที่คมชัดมากขึ้น โดยเปิดให้มีการประมูลช่องสัญญาณทีวีดิจิทัลในเบื้องต้นทั้งหมด 24 ช่อง และประเดิมออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2557 นำร่อง 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และนครราชสีมา ก่อนจะครอบคลุมทั่วประเทศภายใน 4 ปี และเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทุกคนเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลจึงมีการแจก "คูปองดิจิทัลทีวี" ให้กับประชาชนทั่วประเทศ นับเป็นก้าวใหม่ของวงการโทรทัศน์ไทยอย่างแท้จริง

3.ยุติการชุมนุมทางการเมือง : ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตั้งแต่เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนพฤศจิกายน 2556 จนค่อนมาถึงต้นปี 2557 คนไทยทั้งประเทศตกอยู่ในภาวะตึงเครียด นั่นเพราะความขัดแย้งรุนแรงทางการเมืองส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนไทยส่วนใหญ่ กระทั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ประกาศกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร และสั่งยกเลิกการชุมนุมพร้อมกับเข้ายึดอำนาจ จากนั้นจึงเริ่มโครงการ "คืนความสุข" ให้ประชาชนคนไทยผ่านกิจกรรมต่างๆ จนมีผลสำรวจจากหลายสำนักออกมาการันตีว่า ประชาชนมีความสุขเพิ่มขึ้นจริงๆ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เรียกว่าเป็นบรรยากาศดีๆ ที่ห่างหายจากสังคมไทยไปนาน

4.ชาวนาสุขใจได้เงินจำนำข้าว : ความเครียดที่สะสมจากความยากจน ทั้งยังประสบปัญหาจากโครงการรับจำนำข้าวที่รัฐบาลเก่าคั่งค้างเอาไว้ ทำให้ชาวนาบางคนถึงกับโอดครวญกับความโชคร้ายในชะตาชีวิต กระทั่งหลังการปฏิวัติ คณะ คสช. ประกาศคืนความสุขด้วยการจ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์ให้กับชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินในโครงการกว่า 8 แสนราย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นราว 92,431 ล้านบาท จ่ายครบจำนวนภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2557 ปิดฉากปัญหาโครงการรับจำนำข้าวได้อย่างสวยงาม นำมาซึ่งความปลาบปลื้มใจของชาวนาไทยทั้งประเทศ

5.บอลไทยไม่แพ้ชาตืใดในโลก : ถือเป็นปีประวัติศาสตร์สำหรับวงการฟุตบอลไทยจริงๆ เพราะทั้งฟุตบอลหญิงและฟุตบอลชายไม่มีใครน้อยหน้าใคร ล้วนสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้อย่างเต็มความภาคภูมิด้วยกันทั้งนั้น เริ่มตั้งแต่กลางปีที่แข้งสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการบุกไปชนะเจ้าภาพ "เวียดนาม" ถึงถิ่น จนคว้าสิทธิ์ไปเล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ งานนี้ทำผู้จัดการนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยอย่าง "มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ" ยิ้มแก้มปริ ส่วนทีมฟุตบอลชายก็กระชากแชมป์อาเซียนคืนมาได้ในรอบ 12 ปี หลังชนะมาเลเซียด้วยประตูรวม 4 ต่อ 3 ในศึก AFF Suzuki cup 2014 สร้างวีรบุรุษให้คนไทยได้ปลาบปลื้มยินดีมากมาย โดยเฉพาะอดีต "ศูนย์หน้าจอมตีลังกา" อย่าง ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่กลับมาทวงความเชื่อมั่นคืนจากชาวไทยในฐานะผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลทีมชาติไทย ถือเป็นของขวัญส่งท้ายปีที่ทำให้คนไทยมีความสุขที่สุด