2014 ทุบสถิตินักท่องเที่ยว

2014 ทุบสถิตินักท่องเที่ยว

แม้จะมีภัยคุกคามจากการก่อการร้ายและการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา

แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งปี 2014 ก็ถูกคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่มีการพักค้างแรมในต่างประเทศเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งคืนมีจำนวนถึง 978 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นถึง 45 ล้านคนเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปี 2013 ทำให้องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ หรือ UN World Tourism Organisation (UNWTO) คาดการณ์ว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งหมดน่าจะสูงถึง 1,100 ล้านคนเมื่อถึงสิ้นปีนี้

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 6 ทศวรรษที่ผ่านมา นั่นคือ 25 ล้านคนในปี 1950 เพิ่มเป็น 278 ล้านคนในปี 1980 ตามมาด้วย 528 ล้านคนในปี 1995 และ 1,087 ล้านคนในปี 2013

ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มีการเติบโตมากที่สุดอยู่ที่สหรัฐอเมริการวมถึงทะเลแคริบเบียน โดยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8

ประเทศในทวีปเอเชียและแปซิฟิกเป็นกลุ่มประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 2 หรือร้อยละ 5

ประเทศในตะวันออกกลางรวมทั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเพิ่มมากขึ้นร้อยละ 4

ส่วนประเทศในแถบยุโรปซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีคนเดินทางไปเที่ยวมากที่สุดมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เช่นกัน

ประเทศในแถบอเมริกาเหนือมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ประเทศในเอเชียใต้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ส่วนประเทศในยุโรปใต้ ยุโรปแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปเหนือและประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นรวมกันร้อยละ 7

สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศในทวีปแอฟริกาในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 แม้จะมีการแพร่ระบาดของโรคอีโบลาในทางตะวันตกของทวีป ในขณะที่ตัวเลขของนักท่องเที่ยวในประเทศแถบตะวันออกกลางของทวีปเพิ่มขึ้นร้อยละ 4

ทาเลบ ไรไฟ เลขาธิการ UNWTO กล่าวว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศในสิ้นปีนี้น่าจะสูงสุดเป็นประวัติการณ์

เขาบอกว่า ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จอันน่าทึ่งเมื่อพิจารณาถึงส่วนอื่นๆ ในโลกที่ยังคงเผชิญกับความท้าทายทางภูมิศาสตร์การเมืองและสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่การฟื้นตัวของสภาพเศรษฐกิจโลกก็ยังคงค่อนข้างเปราะบางและไม่มั่นคง

“สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ เราเห็นพันธะสัญญาที่ฝ่ายการเมืองมีให้กับภาคการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ และมันคือกำลังใจ เพราะการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่ดีที่สุดที่ช่วยให้มีการจ้างงาน” ทาเลบกล่าว

UNWTO ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.3 ต่อปีตั้งแต่ปี 2010-2030 จนเพิ่มเป็น 1,800 ล้านคนภายในปี 2030

.......................

ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมล