เขากุฏิ-เกาะยอ ...ขอได้ไปเห็น

เขากุฏิ-เกาะยอ ...ขอได้ไปเห็น

ผมชอบทะเลสาบสงขลา เพราะมันเหมือนทะเลสามพี่น้องเชื่อมต่อกันมาจากทะเลน้อย ออกมาต่อทะเลหลวง

ไหลผ่านคลองเล็กๆ มาเชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลา ก่อนจะออกทะเลใหญ่จริงๆ ที่ตัวเมืองสงขลา ที่ผมว่ามานี้มันเป็นทะเลสาบที่แผนดินโอบทั้งสองข้าง ฝั่งตะวันตกพัทลุง ฝั่งตะวันออกสงขลา (ถ้าดูแผนที่จะเข้าใจยิ่งขึ้น) ที่ผมชอบเพราะว่ามันเป็นทะเลสาบธรรมชาติขนาดใหญ่และมีสภาพสามน้ำ คือที่ลึกเข้าไปในแผ่นดินหน่อยอย่างทะเลน้อยก็จะเป็นน้ำจืด ถ้านั่งเรือจากทะเลน้อยมาถึงสะพานที่ข้ามทะเลสาบจะเริ่มออกมาเจอที่เรียกว่าทะเลหลวง มีคลื่นเล็กๆ คล้ายทะเลเลย น้ำก็จะมีกร่อยบ้างเค็มบ้าง เพราะน้ำจืดจากทะเลน้อยมันยันกันอยู่ แต่ถ้าออกมาจนถึงทะเลสาบสงขลาละก้อ เค็มเลย

เกาะยอที่ผมว่า...ตั้งอยู่ปากทางทะเลสาบสงขลาที่จะออกทะเลนี่แหละ อยู่ตรงกลางทะเลพอดี ฝั่งหนึ่งเป็นแผ่นดินทางสิงหนคร ฝั่งหนึ่งเป็นด้านเมืองสงขลา เขาทำสะพานติณสูลานนท์เชื่อมข้ามมาจากทางสิงหนครเข้าเกาะยอ ข้ามสะพานอีกรอบเข้าเมืองสงขลา หรือถ้าอยากสนุก ก็เอารถลงแพขนานยนต์จากทางสิงหนครลงแพไปขึ้นแถวๆ ใกล้หาดสมิหรา นาคพ่นน้ำอะไรทางนั้นได้เลย เอาไว้วันหลังผมจะพาท่านผู้อ่านขับรถเลาะทะเลมาจากหัวไทร เข้าระโนดเข้าสิงหนคร เข้าสงขลา ซึ่งเป็นเส้นทางที่น่าขับรถเที่ยวมาก วิวสวย วัดงามตลอดทาง คราวนี้มาว่าเรื่องเกาะยอกันก่อน

ที่รู้จักกันว่าเป็นที่เที่ยวบนเกาะยอก็หนีไม่พ้นสถาบันทักษิณศึกษา ซึ่งตั้งบนเนินเขาเห็นทิวทัศน์สวยเชียวแหละ ด้านหลังเห็นยอและกระชังปลาเป็นร้อยๆ แล้วเป็นที่ที่ช่วงภาพเขามาถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกกัน ส่วนด้านหน้า มุมที่สวยของพวกถ่ายรูปก็หนีไม่พ้นรูปหล่อมโนราห์ ที่หันหน้าไปทางเมืองสงขลา แล้วมองเห็นสะพานติณฯ เห็นเขาตังกวน ฝั่งเมืองสงขลา เห็นเขาแดงฝั่งสิงหนคร ทั้งเป็นที่ที่เขามารอดูพระอาทิตย์ขึ้นแสงสะท้อนลงทะเล สวยขาดอีกมุมหนึ่งที่คนถ่ายรูปชอบกัน แต่อย่าพลาดการเข้าไปชมในอาคารจัดแสดงต่างๆ เขาจัดแสดงภูมิปัญญาวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ วิถีชีวิต ผ้าทอ ประวัติ ฯลฯ น่าสนใจ ใครที่ชอบนะ ผมว่าใช้เวลาเดินดูเป็นวันๆ ทีเดียว พอเมื่อยขาก็ออกมานั่งชมวิวจะพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกก็ได้

ผมเคยมาเกาะยอหลายรอบแล้ว คราวนี้ ททท. เลยพาไปที่ที่ไม่เคยไป อยู่บนเกาะยอเหมือนกัน แต่เลยสถาบันทักษิณศึกษาขึ้นไปด้านบนอีก เป็นวัดครับ ชื่อวัดเขากุฏิ ถ้าท่านผู้อ่านไปเองก็สังเกตทางขึ้นดีๆ จะอยู่ข้างร้านน้ำเคียงดิน มีป้ายบอกทางเล็กๆ ทางจะแคบนิดหน่อย ขึ้นเขาไปจนสุดทาง ข้างบนจะเป็นวัดเล็กๆ มีพระธาตุศิลปะคล้ายพระธาตุเมืองนครผสมพระธาตุไชยา แต่ที่ผมชอบก็คือ ลานหน้าพระธาตุ ที่เป็นลานปูกระเบื้องกว้าง มองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวสงขลาทางด้านตะวันออกได้สวยมาก ผมว่าวิวสวยกว่าดูจากที่หน้าทักษิณศึกษาเสียอีก ไปเห็นทำเลแบบนี้ ถ้าได้ขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเข้าจะสวยขนาดไหน

เช้าแรกของวันที่ 1 มกราคม ถ้าใครไม่ได้ไปไหน โดยเฉพาะช่างภาพทั้งหลายฝากไปดูพระอาทิตย์ขึ้นจากวัดเขากุฏิให้ผมที ผมว่าที่นี่จะเป็นที่ชมทะเลสาบสงขลาได้สวยมากทีเดียว ผมไปเห็นยังพิรี้พิไรไม่อยากลงมา แต่บนนี้เป็นวัด เป็นที่ปฏิบัติธรรม เราไปก็คงต้องอยู่ในความสงบ จะไปกระโดดถ่ายรูป(แม้ทำเลจะน่าโดดก็ตาม)ก็คงไม่ควร ทั้งเขายังทำซุ้ม ทำศาลาเล็กๆ ไว้ให้นั่งพักชมวิว อยู่ได้เป็นวันๆ ครับแบบนี้

ผมไปเกาะยอทีไรชอบแวะเข้าไปดูวัดท้ายยอ ไม่ได้เป็นวัดใหญ่โตอะไรออกจะเป็นวัดแบบชนบทปักษ์ใต้ทั่วไป แต่ที่ชอบไปเพราะบรรดากุฏิสงฆ์ วิหาร เป็นสถาปัตยกรรมแบบเดิมๆ โดยเฉพาะหมู่กุฏิสงฆ์ ผมว่าหาดูแบบนี้แทบไม่ได้แล้ว คนที่ชอบทางสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น อย่าพลาดเชียวครับ ผมไปเห็นได้แต่บอกว่า “สวย” ส่วนด้านนอกที่ติดถนนใหญ่ มีพระนอนองค์ใหญ่ ที่วัดแหลมพ้อ อยู่ริมชายทะเล วัดนี้โบสถ์ก็สวยครับ ยิ่งทำเลอยู่ริมทะเลแบบนี้ มีวัดไม่กี่แห่งที่เป็นแบบนี้ครับ วัดนี้นักท่องเที่ยวสิงคโปร์-มาเลเซีย ที่มาเที่ยวหาดใหญ่มาไหว้พระกันตลอดวัน

ที่เกาะยอขึ้นชื่อเรื่องผ้าทอมือของเมืองสงขลา "ผ้าทอเกาะยอ" ไม่อายที่อื่น บนเกาะยังมีสวนผลไม้ มีบ่อน้ำจืดโบราณ มีกระท่อมกลางทะเลที่เขาเอาไว้เฝ้ากระชังปลา เขาดัดแปลงมาเป็นที่พักกลางทะเล มีกุ้ง หอย ปู ปลา สดๆ ราคาไม่แพง ซื้อไปทำกินกันบนที่พักกลางน้ำ สนุกสนาน ถูกใจคนที่ชอบบรรยากาศส่วนตัว มีหลายเจ้าครับ อัธยาศัย บริการน่าประทับใจทุกเจ้า สนใจลองโทรไปถาม ททท.หาดใหญ่เขาดูได้ (โทร. 0 7423 8518, 243-747) จริงๆ บนเกาะยอนี่เขาทำเป็นเส้นทางปั่นจักรยานเที่ยวด้วย ขี่เพลินๆ ดูบ้าน ดูวัด ดูทะเล แล้วอย่าลืม ข้าวยำใบยอร้านป้าหนู ที่เสิร์ฟพร้อมจำปาดะสุกหอมฉุยเป็นของหวานล้างปาก บอกได้คำเดียว...”หรอยจังฮู้” ร้านป้าแกอยู่ปากทางเข้าบ้านเกาะยอ ตรงชุมชนพอดี ผมผ่านทางนี้ทีไร ต้องขอแวะมากินข้าวยำป้าหนูทุกที แต่เสียอย่างเดียว ไปบ่ายหน่อย ป้าแกขายหมดแล้วนี่สิ...

คนสงขลาอาจจะเฉยๆ กับเกาะยอกับทิวทัศน์สวยๆ ของทะเลสาบสงขลา หรือบนวัดเขากุฏิ แต่สำหรับคนที่อยู่ไกลทะเลอย่างผม การได้มาพบเห็นจุดถ่ายรูป จุดชมวิวสวยๆ แบบนี้ อดคิดถึงท่านผู้อ่านไม่ได้ เลยต้องเอามาบอกกันแบบนี้แหละ ช่วงปีใหม่ผมติดภารกิจที่อื่น แต่สัญญาว่าจะขึ้นไปค้างคืนบนวัดรอถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นจากบนวัดเขากุฏิมาให้ท่านผู้อ่านดู ตอนนี้ก็ขอดูรูปท่านผู้อ่านก่อนก็แล้วกัน

ปีใหม่ไม่มีที่ไปทักทายแสงแรกของปี ผมว่าบนวัดเขากุฏิ เกาะยอ สงขลาคือที่ที่ควรมาอย่างยิ่ง