'หนังใหญ่สอนคน'ในคาราวานแห่งความสุข

'หนังใหญ่สอนคน'ในคาราวานแห่งความสุข

คาราวานแห่งความสุข เสาร์นี้(27ธ.ค.)16.30น. จะพาไปร่วมเรียนรู้-สืบสานศิลปะการแสดงโบราณอย่าง"หนังใหญ่"จ.ราชบุรี

เสาร์นี้ (27 ธ.ค.) ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวในประเทศไทย มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ หรือการเที่ยวชมโบราณสถาน หรือสถาปัตยกรรมต่างๆ

สัปดาห์นี้รายการ คาราวานแห่งความสุข Carnival of Happiness จะนำเสนอการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือการท่องเที่ยวเชิงศิลปะ โดยสถานที่ที่จะพาไปเที่ยวชมนั้น เป็นสถานที่ที่จัดให้มีการแสดงผลงานทางศิลปะแขนงหนึ่งชื่อว่า “หนังใหญ่”

โดยจุดหมายปลายทางที่จะพาไปคือ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี ที่นี่ท่านผู้ชมจะได้ไปร่วมเรียนรู้และสืบสานศิลปะการแสดงโบราณของไทยอย่างหนังใหญ่ไปพร้อมๆ กับน้องๆ จากรั้วมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ซึ่งมีความสนใจเกี่ยวกับหนังใหญ่ อีกทั้งมีความตั้งใจที่ดีในการที่จะช่วยอนุรักษ์การแสดงหนังใหญ่ให้สืบทอดต่อไป

หนังใหญ่ คือ การละเล่นที่นำตัวหนังที่ฉลุเป็นรูปตัวละครต่างๆ และเชิดให้เงาปรากฏบนจอ โดยมีคนพากย์และมีปี่พาทย์บรรเลงประกอบ ซึ่งปัจจุบันศิลปะแขนงนี้ นับวันจะยิ่งเลือนรางหายไปตามกาลเวลา จะมีผู้สนใจสืบทอดก็ไม่มากนัก

อะไรคือสิ่งที่น้องๆ กลุ่มนี้สนใจที่อยากจะเรียนรู้ เกี่ยวกับศิลปะการแสดงของไทยแขนงนี้ มาร่วมเรียนรู้ถึงประวัติ และการแสดงของหนังใหญ่ ใน รายการ คาราวานแห่งความสุข ตอน หนังใหญ่สอนคน ในวันเสาร์ที่ 27 ธันวาคมนี้ เวลา 16.30-17.00 น. ทาง NOW26

สำหรับ NOW26 รับชมได้ทุกแพลตฟอร์ม กล่องดิจิทัลทีวี เปิดช่อง 26

ทรูวิชั่นส์, CTH, เคเบิลทีวี ทุกระบบ และดาวเทียมทุกจาน เปิดที่หมายเลข 36