กทม.ชวนปชช.สวมเสื้อเหลืองปั่นจักรยาน

กทม.ชวนปชช.สวมเสื้อเหลืองปั่นจักรยาน

กทม.ชวนปชช.สวมเสื้อเหลืองปั่นจักรยาน เปิดเส้นทางจักรยานรอบ"เกาะรัตนโกสินทร์" 28 ธ.ค.

นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวภายหลังประชุมการเตรียมจัดพิธีเปิดเส้นทางจักรยานในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถนนราชดำเนิน วันอาทิตย์ที่ 28 ธ.ค. โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานพิธีเปิดด้วยตัวเองในเวลา 07.00 น. ว่า กทม.ได้ปรับปรุงเส้นทางจักรยานในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2558 ระยะทางรวม 8 กิโลเมตร โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 2 ระยะ ระยะที่ 1 ดำเนินการปรับปรุงเส้นทางจักรยานจำนวน 12 เส้นทาง ระยะทางรวม 8 กิโลเมตร ประกอบด้วย 1.ถนนมหาไชย 2.ถนนกัลยาณไมตรี 3.ถนนท้ายวัง 4.ถนนมหาราช 5.ถนนหน้าพระลาน 6.ถนนหน้าพระธาตุ 7.ถนนราชินี 8.ถนนพระสุเมรุ 9.ถนนบวรนิเวศ 10.ถนนสนามไชย 11.ถนนตะนาว 12.ถนนพระอาทิตย์

นายสัญญา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กทม.ได้ดำเนินการปรับปรุงด้านกายภาพ อาทิ ปรับผิวจราจรให้มีความเรียบ ปรับระดับรางรับน้ำและฝาท่อระบายน้ำ ปรับช่องทางเดินรถให้มีความเหมาะสม ปรับช่องทางจักรยานให้มีความชัดเจน เปลี่ยนตะแกรงฝาบ่อพักเป็นแนวขวาง ตีเส้นจราจรช่องทางจักรยานเป็นเส้นคู่ ทาสีพื้นผิวช่องจักรยานเป็นสีเขียว ติดตั้งสัญลักษณ์ทางจักรยานและอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัย เป็นต้น โดยขณะนี้การดำเนินการแล้วเสร็จเกือบทั้งหมดคงเหลือเฉพาะติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ส่วนในระยะที่ 2 จะดำเนินการต่อไปในปี 2558 อีก 5 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า 2.ถนนอรุณอัมรินทร์ 3.ถนนพระสุเมรุ (ต่อขยาย) 4.ถนนสนามไชย (ต่อขยาย) และ5.ทางเท้าถนนราชดำเนิน

นายสัญญา กล่าวด้วยว่า ผู้ว่าฯกทม. มีนโยบายพัฒนาเส้นทางจักรยานในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยดำเนินการร่วมไปกับการจัดระเบียบทางเท้า และการจัดระเบียบเมือง และเพื่อให้การพัฒนาเป็นไปอย่างยั่งยืน ไม่ให้สิ่งที่ดำเนินการแล้วเสียเปล่า กทม.จึงขอความร่วมมือประชาชนและทุกภาคส่วนร่วมกันดูแลและแบ่งปันเส้นทาง ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนโฉมหน้ากรุงเทพฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งถือเป็นเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกในกรุงเทพฯ และเส้นทางจะได้ชื่นชมทัศนียภาพ สถาปัตยกรรมที่งดงาม ซึ่งกทม.ขอเชิญชวนปชช.ร่วมพิธีเปิด โดยสวมเสื้อสีเหลืองปั่นจักรยานมาพร้อมกันที่จุดรวมพล ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่เวลา 06.30 น.