วางแผนเที่ยวปีใหม่ ไปบนถนนแสนสวย

วางแผนเที่ยวปีใหม่ ไปบนถนนแสนสวย

ผมแจ้งข่าวมายังคนที่ตามอ่านคอลัมน์ผมอยู่ว่าถ้าตกหล่นไปในเสาร์ไหน หรือข้อมูลยังให้ไม่ครบ

ตามไปเที่ยวไม่ถูก ไปถามหรือตามอ่านได้ที่ www.facebook.com/tawanyimchangweb ครับ คราวนี้ผมจะมาชวนท่านผู้อ่านขับรถเที่ยวในช่วงปีใหม่ บอกไว้เนิ่นๆ เลยจะได้วางแผนถูก แต่เป็นประเภทเอาเต็นท์ เอาถุงนอน เตาแก๊สเล็กๆ อาหารพร้อมปรุง ยัดใส่ท้ายรถ แล้วขับไปเรื่อยๆ เพราะเส้นทางสายนี้สวยเหลือเกิน เหมาะกับการขับรถเที่ยวอย่างมาก หรือจะขี่จักรยานออกทัวร์ก็เหมาะ ที่ว่านี้คือเส้นทางสายแม่สอด-แม่สะเรียง หรือถนนหมายเลข 105 นั่นเอง ผมใช้เส้นทางสายนี้บ่อยมาก เพราะอย่างที่บอกว่าชอบ ยิ่งช่วงหน้าหนาวหรือปีใหม่นี่ถูกช่วงเวลาเลย มาลองดูแผนการเที่ยวของผมนะครับ

ส่วนใหญ่ผมจะออกจากกรุงเทพตอนกลางคืนช่วงหัวค่ำ แล้วก็ตียาวไปนอนพักเอาแรงแถวๆ อุทยานแห่งชาติน้ำตกลานสางของตาก ราวๆ เที่ยงคืนไม่เกินตีสองก็ถึง ที่นี่กางเต็นท์นอนได้สบายๆ แล้วอุทยานฯเขาน่ารัก แค่ไปพักกางเต็นท์ เขาไม่เก็บค่าธรรมเนียมด้วย เช้าก็ออกเดินทางต่อ ก่อนถึงศาลพระวอ มันจะมีจุดชมทะเลหมอกข้างทาง เช้าๆ หมอกสวยเหมือนกัน แวะสักหน่อยก็ได้ แล้วก็จะผ่านอุทยานฯตากสินมหาราช ซึ่งผมว่าไม่จำเป็นต้องเข้าไป เสียเวลาเปล่าๆ (เสียเงินค่าธรรมเนียมด้วย) ไม่มีอะไรให้ดู เว้นแต่ถ้าจะตั้งใจเที่ยวที่นี่ก็ไม่ว่ากัน ทีนี้ก็เข้าแม่สอด ใช้ถนนหมายเลข 105 มุ่งหน้าแม่ระมาด จะมีน้ำพุร้อนแม่กาษา- ถ้ำแม่กาษา ก็อีกแหละครับว่าถ้ามีเวลาจะแวะก็ได้ ไปออนเซนแช่น้ำอุ่น แต่ไม่สวยนะผมบอกไว้ก่อน

หลังจากนั้นท่านผู้อ่านก็ขับรถไปเรื่อยๆ จนถึงแม่ระมาด จะเข้าไปไหว้พระหยกขาวที่วัดดอนแก้วก็ได้ แต่ถ้าเป็นทัวร์ธรรมชาติไม่ใช่ทัวร์วัด ผมว่าเลยไปก็ไม่เสียดายอะไร ก็ขับรถไปเรื่อยๆ ครับ สภาพทางค่อนข้างดี ชมวิวทิวทัศน์ไปสองฝั่งทาง ทางเส้นนี้ จะมีด่านตรวจเยอะมาก ทั้งด่านตำรวจ ด่านทหารพราน ทหารจริง ด่าน อส. แต่สุจริตชนมีกี่ด่านก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ดีซะอีก รู้สึกอุ่นใจดี ซ้ำยังขอเข้าห้องน้ำเมื่อถึงช่วงห่างปั้มได้ด้วย บางช่วงจะเห็นค่ายผู้อพยพที่มาอยู่กันนานเป็นสิบๆ ปีแล้ว อยู่จนเราจะเสียดินแดนแล้วมั้ง

ถึง อ.ท่าสองยาง ถ้าไม่มีธุระอะไรก็เลยไปครับไม่ต้องเข้าไป ไม่มีอะไร วิวช่วงนี้สวยครับ มีทุ่งนา ถ้ามาช่วงที่ข้าวกำลังออกรวงจะสวยมาก ชาวนาทำนาเล็กๆ มีเถียงนาหลังน้อยอยู่กลางหุบ ลำห้วยเล็กๆ ชาวบ้านมาซักผ้าริมลำห้วย เด็กๆ มาเล่นน้ำ ถ้ามาช่วงบัวตองจะเห็นบัวตองริมทาง จุดที่ควรแวะจุดแรกคือถ้ำแม่อุสุ ถ้ำนี้เป็นถ้ำน้ำลอด มีช่องทะลุ อากาศเลยเย็นสบายไม่อับ สวยงามและน่าเข้าไปดู ถ้ำนี้ต้องไปช่วงบ่ายสองบ่ายสาม แสงจะแทงลำเข้ามาในถ้ำสวยมากๆ

ช่วงเทศกาลหรือวันหยุด มีเด็กๆ ย่านนั้นมาเป็นไกด์พาดู ช่วยส่องไฟ ช่วยถือขาตั้งกล้อง เพื่อหวังทิปเล็กน้อย ถ้าท่านไม่ให้เขาก็ไม่ว่า แต่เด็กๆมาหาเงินเป็นค่าเรียนหนังสือครับ ให้เขาไปเถอะ 100-200 บาท นึกซะว่าสร้างกำลังใจให้เด็ก อีกอย่าง ติดเสื้อผ้า อาหารแห้ง ไปบริจาคโรงเรียนในชนบทเหล่านี้ก็ดีนะครับ หมู่บ้านชาวเขาอีก น่าสงสาร มีเหลือก็แบ่งปันกันครับ หน้าหนาวมันหนาวสุดขั้วย่านนี้

จากแม่อุสุไม่กี่กิโลก็จะถึงบ้านแม่สลิดหลวง ที่นี่มีร้านอาหาร แวะทานกลางวันได้ ทั้งร้านคนไทยและร้านชาวเขา ไม่อร่อยและแพงด้วย แต่ถ้าอยากลองก็ตามสบาย ตรงนี้จะเป็นปากทางขึ้นไปอุทยานฯแม่เมย ที่มีจุดชมวิวกิ่วลม ม่อนกระทิง ม่อนพูนสุดา ม่อนครูบาไสย เหล่านี้กางเต็นท์นอนได้ แต่ไม่มีห้องน้ำ จะค้างที่อุทยานฯ เช้ามืดค่อยขึ้นไปดูทะเลหมอกก็ได้ เพราะที่อุทยานฯมีห้องน้ำ มีไฟฟ้าให้ชาร์จสบายๆ

ผมมาพักแรมที่นี่บ่อย ผมก็เลยไม่ค้างที่นี่ แต่ขับรถมุ่งหน้าไปทางแม่สะเรียง ช่วงนี้ถนนจะแล่นเลียบแม่น้ำเมย อีกฝั่งน้ำคือพม่า ทิวทัศน์สวยมาก แวะลงมาถ่ายรูปแม่น้ำเมยได้สบายๆ ผมมักมุ่งหน้าไปที่บ้านท่าสองยาง มุ่งไปที่สถานีตำรวจแม่เมย ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเมย ที่นี่เขามีศาลาริมน้ำ เห็นวิวแม่น้ำเมย หาดทราย สวยงามมาก เช้าๆ มีหมอกเต็มแม่น้ำเลย โรงพักนี้เขายินดีให้นักท่องเที่ยวไปพักแรมได้ ในศาลาหรือลานหน้าโรงพัก กางเต็นท์ มีที่ชาร์จไฟ มีห้องน้ำพร้อม

ถ้าใครอยากจะขึ้นไปกางเต็นท์ที่ม่อนคลุยที่เป็นจุดชมทะเลหมอก ก็สามารถติดต่อเช่ารถ 4 WD จาก อบต.ท่าสองยางที่อยู่หลังสถานีตำรวจนี่แหละ ให้เขาไปส่งได้ แต่บนนั้นไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ผมเลยเลือกนอนที่ศาลาสถานีตำรวจแม่เมย แล้วให้เขามารับตอนตีสี่ครึ่ง ขึ้นไปดูทะเลหมอกที่ม่อนคลุย สายๆ จึงลงมาอาบน้ำอาบท่า ทานอาหารร้านในหมู่บ้านแล้วเดินทางต่อ

ระหว่างทางมีถ้ำทีซอแมที่เกิดจากลำธารน้ำเซาะภูเขา เป็นโตรกลึก สวยดีเหมือนกัน มีเวลาก็ลองเข้าดู แล้วก็มุ่งหน้าไปแม่สะเรียง ช่วงนี้เขากำลังทำทางกัน บางช่วงเป็นหลุมบ่อ ขับด้วยความระมัดระวังก็แล้วกัน แต่วิวยังคงสวยงามเหมือนเดิม ทะเลหมอกย่านนี้ห้าโมงเช้ายังไม่จางเลย ระหว่างทางก่อนถึงแม่เงาจะมีทางลงไปน้ำตกบูรณะประภา อันนี้ต้องเดินเท้าไปอีก 500 เมตร เป็นน้ำตกหินปูน ทางออกจะรกๆ ถ้ากลัวหลงทางก็ไม่ต้องครับ

พอเข้าเขตแม่เงาจะเห็นลำห้วยแม่เงา ไหลเข้าอุทยานฯ พอข้ามสะพานแม่เงาก็เข้าเขตแม่ฮ่องสอน จะเข้าไปนอนที่อุทยานแม่เงาก็ได้ แต่ไปอีกหลายกิโลเมตร ผมแนะให้นอนที่ลานกางเต็นท์แม่น้ำสองสีของอุทยานฯแม่เงา อยู่ริมถนนนั่นแหละ ข้ามสะพานไปก็เจอ เป็นจุดกางเต็นท์ที่สวยมาก ร่มรื่น ห้องน้ำสะดวก เห็นแม่น้ำเงากับแม่น้ำยวมไหลมาบรรจบกันเป็นน้ำสองสี สวยเชียวแหละ

แต่ถ้าไปต่อก็จะเข้า อ.สบเมย มีทางไปบ้านแม่สามแลบ ที่นี่เราเอารถไปจอดไว้ แล้วเหมาเรือไปเที่ยวที่บ้านท่าตาฝั่งหรือจะไปกางเต็นท์นอนที่นั่นก็ได้ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ของ อช.สาละวิน ระหว่างนั่งเรือนี่วิวสวยมากๆ ครับ เช้าๆ มอกเต็มลำน้ำสาละวินเลย สวยมากๆ

ส่วนที่สบเมยจริงๆ ไม่มีอะไรให้ดู พอเข้าแม่สะเรียงจะมีวัดสวยๆ ศิลปะไทยใหญ่หลายวัด วัดศรีบุญเรือง วัดจอมทอง จอมแจ้ง จอมมุง ฯลฯ อยู่ในเมืองแม่สะเรียงนั่นแหละ จะค้างแม่สะเรียงสักคืนก็ได้หรือไปต่อขุนยวม-แม่ฮ่องสอน ก็ไปทางซ้าย เข้าสวนสนบ่อแก้ว-ออบหลวง หรือไปฮอด ไปอมก๋อย ก็เลี้ยวขวา

ผมชมชอบการขับรถตระเวนไปที่ต่างๆ ทั่วประเทศ พบเจอแหล่งท่องเที่ยว ที่กางเต็นท์ใหม่ๆ วิวสวยๆ ก็อดนึกถึงแฟนๆ ผมไม่ได้ ปีใหม่นี้ ก็อยากแนะเส้นทางสวยๆ นี้ไว้เลย ถือโอกาสสวัสดีปีใหม่แฟนคอลัมน์ล่วงหน้าซะเลยครับ สวัสดีปีใหม่ มีความสุขตลอดไปครับ...