ตามความ "ประสงค์"

ตามความ "ประสงค์"

กว่าสองทศวรรษบนเส้นทางช่างภาพอิสระ ผู้หลงใหลการถ่ายภาพนกและสัตว์ป่าในธรรมชาติ

ที่แม้ต้องอดทนรอคอย และเผชิญอุปสรรคที่ท้าทายอยู่เนืองๆ แต่ด้วยความมุ่งมั่น ทำให้ ประสงค์ ไกรศักดาวัฒน์ คว้ารางวัลจากการประกวดภาพหลายครั้ง นอกเหนือจากมิตรภาพในหมู่เพื่อนร่วมทาง การเอาชนะใจตนเอง และการได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ซึ่งถือเป็นรางวัลแห่งชีวิตที่ได้จากการถ่ายภาพ

ประสงค์ ไกรศักดาวัฒน์ เคยร่วมแสดงผลงานภาพกับกลุ่มสห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ มานับครั้งไม่ถ้วน นับตั้งแต่ชุด “น่านนิรันดร์ 100 ภาพฝันบันทึกแผ่นดิน” พ.ศ.2553 ชุด “สระแก้วขึ้นกล้อง 100 มุมมอง แผ่นดินทองบูรพา” พ.ศ.2554 กระทั่งถึงชุด “ร้อยภาพเผยเมืองแพร่” พ.ศ.2556 จนกล่าวได้ว่าเขาเป็นกำลังสำคัญคนหนึ่งของกลุ่มสห+ภาพ เช่นเดียวกับน้องชายของเขา คือประพันธ์ ไกรศักดาวัฒน์

และเมื่อถึงเวลาและโอกาสที่เหมาะสม ประสงค์ก็ขอแบ่งปันภาพถ่ายที่งดงามผ่านนิทรรศการ “ตามความประสงค์” นิทรรศการภาพ (เดี่ยว) ครั้งแรกในชีวิตช่างภาพมือรางวัลแห่งกลุ่มสห+ภาพ ด้วยปรารถนาให้ผู้ชมเกิดความรัก ความหวงแหน แล้วช่วยกันปกปักรักษาธรรมชาติไว้ให้ลูกหลาน โดยนิทรรศการภาพ “ตามความประสงค์” จะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ - 29 มกราคม 2558 ณ ห้องศิลป์ สห+ภาพ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

“ผมปรารถนาให้ผู้ชมได้เห็นพฤติกรรมที่น่ารักและน่าทึ่งของนกในธรรมชาติ จะได้เกิดความรักความหวงแหน และช่วยกันปกปักรักษาไว้ โดยตั้งชื่อชุดว่า “ตามความประสงค์”...ให้รักและหวงแหนนั่นเอง" ประสงค์ เริ่มสนใจถ่ายภาพตั้งแต่เรียนมัธยม โดยใช้กล้อง Canon FTb แล้วหาความรู้เพิ่มเติมจากการเรียนถ่ายภาพที่วิทยาลัยสารพัดช่าง โดยมีอาจารย์สุนทร ทับอัตตานนท์ เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา จากนั้นก็หมั่นเสริมทักษะการถ่ายภาพกับสมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ และสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในเบื้องต้นเขาพยายามฝึกฝนถ่ายภาพทุกแนว ทั้งทิวทัศน์ ภาพบุคคล วิถีชีวิต และสัตว์ป่า เพื่อค้นหาแนวทางของตนเอง กระทั่งได้พบกับ สมาน คุณความดี ที่แนะนำให้ลองถ่ายภาพสัตว์ป่า โดยติดตามสมานไปถ่ายภาพนกและสัตว์ป่าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นั่นทำให้ประสงค์เริ่มหลงรักการถ่ายภาพสัตว์ป่า

"ได้รับแรงบันดาลใจจาก ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ นักเขียนและช่างภาพสารคดีชีวิตสัตว์ป่าระดับแนวหน้าจากการอ่านสารคดี “นกเป็ดผีเล็กที่บึงบอระเพ็ด” ที่ ม.ล.ปริญญากรเขียนลงอนุสารอสท. และ “กวางผาที่ดอยม่อนจอง” ในนิตยสารสารคดี และอีกท่านหนึ่งคือ คุณพนม คราวจันทึก เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ผู้ให้คำแนะนำอันทรงคุณค่าระหว่างการถ่ายภาพนกน้ำในบึงบอระเพ็ด"

การทำงานตลอด 20 ปี มีภาพที่ประสงค์ประทับใจมากมาย จนต้องนำมาถ่ายทอดต่อ ซึ่งภาพส่วนหนึ่งที่เขานำมาบอกเล่านั้น ไม่เพียงแค่ต้องใช้เวลาในการรอคอยที่แสนยาวนาน แต่บางภาพต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้บันทึกภาพประวัติศาสตร์นั้นๆ ด้วย

"ได้มิตรภาพจากการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับเพื่อนช่างภาพ ได้เห็นพฤติกรรมชวนพิศวงของสัตว์ที่ไม่อาจเรียนรู้ได้จากหนังสือ ได้รู้จักความอดทน จากการเผชิญหน้ากับความยากลำบาก และการปรับตัวให้เข้ากับสภาพพื้นที่" ประสงค์ บอก

ถึงวันนี้ประสงค์ได้นำประสบการณ์มากมายจากการเดินทางท่องเที่ยวมาแบ่งปันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อไปช่วยกันดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเกิดความรักในสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ ผู้สนใจเข้าชมงานได้ทุกวัน (ปิดวันจันทร์) เวลา 11.00 - 19.00 น. ติดตามกิจกรรมกลุ่มสห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ ได้ทาง www.facebook.com/fotounited