ไทม์ชู'นักสู้ไวรัสอีโบลา'บุคคลแห่งปี2557

ไทม์ชู'นักสู้ไวรัสอีโบลา'บุคคลแห่งปี2557

นิตยสารไทม์ ยกย่องบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อระงับยับยั้งเชื้อไวรัสอีโบลา ให้เป็นบุคคลแห่งปี2557

นิตยสารไทม์ ประกาศผ่านเว็บไซต์ ถึงการคัดเลือกบุคคลแห่งปีประจำปี 2557 ที่ได้ผลสรุปว่า นักสู้เชื้อไวรัสอีโบลา ได้รับการยกย่องตำแหน่งอันทรงเกียรติ์ระดับโลกไปครองในปีนี้ จากความทุ่มเทการทำงาน เพื่อระงับยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสที่หลอกหลอนชาวแอฟริกันมานานหลายทศวรรษ จนกลายเป็นเรื่องเล่าที่เป็นตำนานในทวีปแอฟริกา ถึงอสุรกายที่จะมาคร่าชีวิตมนุษย์เพื่อบูชายัญในทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งเมื่ออสุรกายตนนั้นคร่าชีวิตมนุษย์จนพอใจแล้ว ก็จะกลับเข้าไปในถ้ำถิ่นอาศัย

จนเมื่อปี 2557 ก็มีการระบาดของเชื้ออีโบลาขึ้นมาอีกครั้ง ครั้งนี้ มีการระบาดในวงกว้างเนื่องจากเส้นทางคมนาคมได้รับการพัฒนาให้ทั่วถึง ความเจริญของเมืองใหญ่ ที่รุกไล่คนจนนับล้านในแอฟริกาไปอยู่ในพื้นที่แออัด ทำให้การระบาดของเชื้อไวรัสร้ายเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ในเขตสลัมประเทศไลบีเรีย กินี และ เซียร์รา ลีโอน ทั้งยัง ขยายวงการระบาดไปยังไนจีเรีย มาลี สเปน เยอรมนี รวมทั้งสหรัฐอเมริกา

แต่ในการณ์นี้ เหล่าแพทย์และพยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศต่างๆ ทำงานอย่างรวดเร็ว แซงหน้ารัฐบาลของประเทศนั้นๆ และ องค์การอนามัยโลก (ฮู) ที่ติดอยู่กับขั้นตอนต่างๆ ลงพื้นที่การระบาด และยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อรักษาชีวิตผู้ติดเชื้ออีโบลา โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) กลุ่มแพทย์ของซามาริตัน'ส เพิร์ส และ บุคลากรทางการแพทย์จากทั่วโลก ที่ร่วมใจกันลงพื้นที่การระบาดอย่างรวดเร็ว

ส่วนผู้ติดกลุ่มได้รับการคัดเลือกเป็นบุคคลแห่งปีประจำปีนี้ ได้แก่ ผู้ประท้วงในเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี ที่แสดงออกถึงความไม่พอใจต่อการเหยียดสีผิวจากเหตุสายตรวจผิวขาวยิงหนุ่มผิวสีวัย 18 ปีจนเสียชีวิต ทั้งที่หนุ่มคนนั้นตะโกนว่า "อย่ายิง" และ กลายเป็นชนวนการประท้วงครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และ อีกหลายที่ในโลก