นักแสดงที่หน้าเหมือนคนจริงในบทที่รับเล่น

นักแสดงที่หน้าเหมือนคนจริงในบทที่รับเล่น

"เจมี่ ฟ็อกซ์"ถูกรับเลือกให้มาแสดงเป็น"เรย์ ชาร์ลส์"ในภาพยนตร์เรื่อง"เรย์"

ภาพยนตร์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากคนดูไม่น้อยก็คือ ภาพยนตร์ชีวประวัติบุคคลสำคัญ แล้วการเฟ้นหาตัวนักแสดงที่จะมารับบทบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์เหล่านี้ก็จะต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมาก โดยนอกจากฝีมือการแสดงแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะถูกนำมาพิจารณาก็คือ ความคล้ายคลึงระหว่างตัวนักแสดงกับบุคคลสำคัญเหล่านั้น

วันนี้ ช่วงบันเทิงต่างประเทศของนาว โซไซตี้ จะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับนักแสดงมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับบุคคลสำคัญที่พวกเขาต้องมารับบทบาทชนิดที่เรียกได้ว่าเหมือนจนแทบจะแยกไม่ออกกันเลยค่ะ

คนแรกคือ "เจมี่ ฟ็อกซ์" ที่ถูกรับเลือกให้มาแสดงเป็น "เรย์ ชาร์ลส์" นักร้องระดับตำนานแนวริทึ่ม แอนด์ บลูส์ ในภาพยนตร์เรื่อง "เรย์" ซึ่งนอกจากหน้าตาจะเหมือนแล้ว เจมี่ ฟ็อกซ์ ยังแสดงได้ถึงบทบาทจนคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมไปครองจากบทนี้เลยทีเดียว

คนที่สองคือ "วาล คิลเมอร์" ที่มารับบท "จิม มอร์ริสัน" ในภาพยนตร์เรื่อง "เดอะ ดอร์" ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของวงร็อคชื่อดังในยุค 60 และ 70 ผ่านชีวิตอันสับสนและยุ่งเหยิงของนักร้องนำอย่าง จิม มอร์ริสันส่วน "แดเนียล เดย์ ลูอิส" นั้นถูกเลือกให้มารับบท "อับราฮัม ลินคอล์น" อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งยงของสหรัฐ ในภาพยนตร์เรื่อง "ลินคอล์น" ทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวเป็นคนอังกฤษ แต่บอกเลยว่านักแสดงมากฝีมือที่กวาดรางวัลไปครองมาแล้วหลายตัว "เอาอยู่" กับบทนี้ค่ะ

ไม่น่าเชื่อว่า "โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์" นักแสดงชายที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันจากบทซูเปอร์ฮีโรอย่าง "ไอรอน แมน" จะเคยได้รับเลือกให้รับบทนักแสดงตลกในตำนานอย่าง "ชาร์ลี แชปลิน" ในภาพยนตร์เรื่อง "แชปลิน" แถมยังเล่นได้เหมือนเสียจนน่าตกใจ

คนต่อไปคือ "เบน คิงสลีย์" นักแสดงชาวอังกฤษที่ถูกเลือกให้รับบท "มหาตมะ คานธี" นักต่อสู้แนวอหิงสาชื่อดังของอินเดีย ในภาพยนตร์มหากาพย์สุดอลังการเรื่อง "คานธี"

ในขณะที่หนังชีวประวัติของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เรื่อง "ดาวน์ฟอล" นั้น มี "บรูโน แกนซ์" มารับบทผู้นำเผด็จการนาซีที่คนเกลียดกันทั้งโลก

ส่วน มอร์แกน ฟรีแมน ซึ่งมารับบทของนายเนลสัน แมนเดลลา ผู้นำแอฟริกาใต้ จากภาพยนตร์เรื่อง "อินวิคทัส" ก็มีหน้าตาเหมือนกันจนถึงขนาดที่มีชาวอินเดียผู้หนึ่งเข้าใจผิดแล้วนำรูป มอร์แกน ฟรีแมน ไปขึ้นป้ายบิลบอร์ดขนาดยักษ์เพราะคิดว่าเป็นรูปของเนลสัน แมนเดลลามาแล้ว

สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอ๊ปเปิล เป็นอีกคนหนึ่งที่ชีวิตอันน่าสนใจของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แล้วคนที่ได้รับเลือกให้มารับบทนี้ก็คือ "แอชตัน คุชเชอร์" ที่หันมากินแต่ผลไม้อย่างเดียวจนลดน้ำหนักไปได้ถึง 8 กิโลกรัมเพื่อให้เหมาะกับบท

ส่วน "แดนเซล วอชิงตัน" นั้นถูกรับเลือกให้มาแสดงเป็น "มัลคอล์ม เอ็กซ์" เพราะฝีมือ และความที่เป็นชาวอเมริกันผิวสีเหมือนกัน ขณะที่แร็ปเปอร์อย่าง "อังเดร เบนจามิน" ถูกเลือกมารับบท "จิมี่ เฮนดริกซ์" มือกีตาร์ระดับตำนานในภาพยนตร์เรื่อง "จิมี่ : ออล อีส บาย มาย ไซด์" เพราะความที่เป็นนักร้องเหมือนกัน และมีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกันไม่น้อย

อีกคนหนึ่งที่มีเสียงฮือฮาเรื่องความเหมือนมากก็คือ เมอร์รีล สตีฟ" ในบทของนางมากาเร็ต แธทเชอร์ ผู้นำหญิงเหล็กของอังกฤษในภาพยนตร์เรื่อง "ดิ ไอรอน เลดี้" และ "เฮลเลน มีร์เรน" ในบทบาทของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ในภาพยนตร์เรื่อง "เดอะ ควีน"

ส่วน แอนเดรี้ยน โบรดี้ นั้นถูกเลือกให้รับบทของ "ซัลวาดอร์ ดาลี" จิตรกรแนวเซอร์เรียลลิสต์ผู้หลุดโลก ในภาพยนตร์เรื่อง "มิดไนท์ อิน ปารีส" ขณะที่ "แอนโทนี ฮอพกินส์" ถูกเลือกให้รับบท "อัลเฟรด ฮิทช์ค็อก" ผู้กำกับหนังสยองขวัญระดับตำนาน ในภาพยนตร์เรื่อง "ฮิทช์ค็อก"

เจนนิเฟอร์ โลเปซ ถูกเลือกให้รับบท "เซเลนา ควินตานินยา" ในภาพยนตร์เรื่อง "เซเลนา" เพราะเป็นนักร้องที่มีสายเลือดละตินเหมือนกัน เช่นเดียวกับ ซัลมา ฮาแย็ก ผู้ที่ถูกเลือกให้มารับบท ฟรีด้า คาร์โล จิตรกรหญิงชาวเม็กซิกัน ใน "ฟรีด้า"

ปิดท้ายด้วย "ฌอน เพนน์" ที่รับบท ฮาร์วีย์ มิลค์ นักการเมืองในแคลิฟอร์เนียที่ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ ได้อย่างสมจริง ในภาพยนตร์เรื่อง "มิลค์" ค่ะ