ดอยอ่างขางเกิด'เหมยขาบ'3วันติด

ดอยอ่างขางเกิด'เหมยขาบ'3วันติด

เกิดเหมยขาบที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 3 วันติดหลังอุณหภูมิยอดหญ้าติดลบต่อเนื่อง

ด้านดอยอินทนนท์มีนักท่องเที่ยวทยอยขึ้นสัมผัสหนาวคึกคัก ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามากถึง 9,173 คน

ผู้สื่อข่าวรายงาน เช้าวันนี้ (1 ธ.ค.) ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว หลังจากอุณหภูมิยอดหญ้าติดลบมาหลายวัน โดยวันนี้อุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้าเต็มไปทั่วแปลงไม้ผล โดยเฉพาะแปลงผลับภายในสถานีเกษตรหลวงฯ ส่วนอุณหภูมิทั่วไปภายในสถานีต่ำสุดวัดได้ 3 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาชมน้ำค้างแข็งและพรรณไม้นานาพันธุ์อย่างต่อเนื่องทุกวัน

ส่วนที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อากาศยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องโดยอุณหภูมิต่ำสุดที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ส่วนที่ยอดดอยอินทนนท์ต่ำสุดวัดได้ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งวันนี้อากาศเปิดและไม่พบน้ำค้างแข็งบนยอดดอยอินทนนท์

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ระบุว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวได้เดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวและชมพระอาทิตย์ขึ้นบนดอยอินทนนท์รวมทั้งสิ้น 9,173 คน เป็นชาวไทยกว่า 8,630 คน และต่างชาติกว่า 543 คน ซึ่งช่วงนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมขึ้นมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์แบบไปเช้าและช่วงเย็นก็เดินทางกลับ จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1 ใน 3 เท่านั้นที่กางเต็นท์นอนพักค้างแรม และคาดว่าในช่วงวันหยุดวันพ่อแห่งชาติจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาดอยอินทนนท์อีกจำนวนมากจึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวขับรถอย่างระมัดระวังและจอดรถในลานจอดรถห้ามจอดซ้อนคันกีดขวางการจราจรเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้

สำหรับพื้นที่กางเต็นท์บนดอยอินทนนท์สามารถรองรับนักท่องเที่ยวรวมแล้วได้ประมาณ 600-700 คน ส่วนลานจอดรถยนต์รองรับปริมาณรถได้ราว 500 คัน ทั้งนี้หากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางอุทยานฯขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวนั่งรถประจำทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินททน์แทนการขับรถยนต์ส่วนตัวเพื่อลดปริมาณรถ และหากนักท่องเที่ยวขับรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปก็ขอให้ตรวจสภาพรถก่อนให้พร้อมใช้งานได้อย่างดีเพื่อช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย