ชิมสตรอว์เบอร์รี่ ที่'ชิบะ' ญี่ปุ่น

ชิมสตรอว์เบอร์รี่ ที่'ชิบะ' ญี่ปุ่น

ชิบะ หรือ จิบะ (Chiba) เมืองใหญ่ที่เป็นที่ตั้งของสนามบินหลักของญี่ปุ่นอย่างสนามบินนาริตะ และอยู่ใกล้โตเกียวแค่นิดเดียว

แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก

แม้จะเป็นเมืองที่มีความเจริญทางด้านอุตสาหกรรมเป็นหลัก มีโรงงานและคลังสินค้ามากมายตั้งอยู่ตามชายฝั่ง แต่ชิบะก็ประกอบไปด้วยภูมิอากาศที่กำลังสบาย ชายฝั่งทะเลที่สวยงาม เนินเขาเขียวขจี และยิ่งไปกว่านั้นยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมต่าง ๆ มากมาย จึงเป็นที่ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนชิบะมากกว่า 120 ล้านคนต่อปี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ แต่จริงๆแล้วชิบะมีสถานทีท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิเช่น ปราสาทชิบะ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1126 โตเกียวดิสนีย์แลนด์ สวนสนุกของดิสนีย์แห่งแรกที่สร้างขึ้นภายนอกสหรัฐอเมริกา

พิพิธภัณฑ์โบโซ่ โนะ มูระ (Boso no Mura Museum) พิพิธภัณฑ์แบบ Outdoor ที่จำลองสิ่งปลูกสร้างเมื่อประมาณ 150 ปีก่อน ยุคเอโดะตอนปลาย ถึงตอนต้นสมัยเมจิ ที่นี่เป็นเมืองจำลองโบราณขนาดใหญ่มาก จำลองการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ บ้านเรือนสองข้างทาง ประกอบไปด้วย ร้านค้า โรงเหล้า ร้านขาย ยา ยุ้งฉาง บ้านชาวนา บ้านซามูไร หนังและละครย้อนยุคของญี่ปุ่นก็มักจะใช้ที่นี่เป็นฉากในการถ่ายทำ

ภายในพิพิธภัณฑ์มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน เช่น การสาธิตการทำโมจิ จักสาน วาดรูป ทำเทียน ทำของเล่นต่างๆ พิธีชงชา พร้อมร่วมดื่มชา แบบฉบับญี่ปุ่น การทำกับข้าวแบบญี่ปุ่น การใส่ชุดกิโมโน และซามูไร ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์จนกระทั่งยุคปัจจุบัน มีการรวบรวมกระดูกต่างๆ สิ่งของเครื่องใช้ของแต่ละยุคเรื่อยมาโดยมีเมืองจำลองแต่ละสมัยให้ดูด้วย

แต่ที่่ขึ้นชื่อที่สุดอย่างหนึ่งของเมืองนี้ก็คือ ฟาร์มสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งในระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคมถือเป็นช่วงที่ดีที่สุดของฤดูเก็บสตรอว์เบอร์รี่ กองส่งเสริมการผลิตและการจำหน่ายสินค้าเกษตร กรมการเกษตร ป่าไม้ และประมง สำนักงานจังหวัดชิบะ จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่อาจแค่เคยผ่านเมืองชิบะ ให้มาร่วมเพลิดเพลินกับการเก็บสตรอว์เบอร์รี่แสนอร่อยที่ฟาร์มต่างๆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาตินาริตะ โดยได้เตรียมข้อมูลแผ่นพับเกี่ยวกับฟาร์มเหล่านี้ไว้ตามจุดบริการต่างๆ

อันที่จริงจังหวัดชิบะมีชื่อเสียงเป็นพิเศษในเรื่องการเก็บสตรอว์เบอร์รี่มานานแล้ว เพราะมีฟาร์มหลายแห่งที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาเยือน และรสชาติของสตรอว์เบอร์รี่ที่นี่ยังหวานฉ่ำอมเปรี้ยวเล็กน้อย นักท่องเที่ยวไม่เพียงจะได้สนุกสนานกับการเก็บผลสดๆ จากต้น ยังได้ชิมอย่างจุใจอีกด้วย

ที่สำคัญตอนนี้จังหวัดชิบะกำลังอยู่ในช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิอันแสนรื่นรมย์ บรรยากาศในเมืองจึงเต็มไปด้วยดอกไม้ที่สวยงาม ช่วงนี้ถ้าใครมีแพลนไปเยือนญี่ปุ่น อย่าพลาดเมืองชิบะที่แสนหวานแห่งนี้

---------------

(ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชิบะ กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ "Welcome Chiba Official Tourism Website" ที่ http://www.chiba-tour.jp/ )