Before Sunset... อ่าวพร้าว รีสอร์ท

Before Sunset... อ่าวพร้าว รีสอร์ท

"ที่เก่า...เวลาเดิม เธอไม่เคยผิดนัดเลยสักครั้ง"

จะว่าเป็นการรำลึกความหลังก็ไม่ผิด แต่หากนับเป็นการสร้างความทรงจำครั้งใหม่คงตรงใจมากกว่า ในวันฟ้าใสหลังผ่านพ้นมรสุมข่าวร้าย ฉันกลับมานั่งมองดวงตะวันสีส้มสุกโน้มตัวลงสู่ผืนน้ำสาดแสงสะท้อนระลอกคลื่นสวยงามจับใจบนชายหาดแห่งนี้อีกครั้ง ต่างกันก็ตรงผู้คนที่รายล้อมนั้นดูแปลกหน้า ท่ามกลางบรรยากาศที่แปลกตาไปกว่าเมื่อหลายปีก่อน

อ่าวพร้าว ยังคงเป็นไข่มุกเม็ดงามของเกาะเสม็ด และไม่เคยตกอันดับในการเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วชายหาดแห่งนี้จะถูกเคลือบคลุมด้วยคราบน้ำมันจนกลายเป็นสีดำสนิท แต่ไม่นานน้ำทะเลสีฟ้าใสกับเม็ดทรายขาวละเอียดก็กลับมาอวดโฉมดังเดิม

เป็นที่ทราบกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า หาดอ่าวพร้าวมีที่พักเพียง 3 แห่งเท่านั้น ตั้งเรียงกันตามแนวชายหาดที่มีความยาวประมาณ 200 เมตร และหนึ่งในนั้นคือ อ่าวพร้าวรีสอร์ท ที่อยู่คู่อ่าวพร้าวมาถึง 17 ปี

"อ่าวพร้าว เป็นรีสอร์ทแรกในเครือเสม็ดกรุ๊ป สืบเนื่องมาจากเจ้านายเป็นคนพื้นเพอยู่ที่บ้านเพ ระยอง แล้วก็ มีที่เล็กๆ อยู่ตรงนี้ก็เลยมาเริ่มทำรีสอร์ท เจ้านายไปเที่ยวมาเยอะ แล้วก็มีความคิดว่าอยากทำรีสอร์ทบนเกาะ ก็เลยเริ่มทำอ่าวพร้าวที่แรก" กัตติกมาส ศิริโยธา ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มเสม็ดรีสอร์ท กรุ๊ป กล่าวถึงความเป็นมาของรีสอร์ท

ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด และบ้านพักที่ออกแบบให้เป็นสไตล์ไทยๆ ทำให้แขกที่มาพักรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้าน มีความเป็นส่วนตัว ทว่าพรั่งพร้อมด้วยความสะดวกสบาย

"อ่าวพร้าวรีสอร์ทจะเป็นสไตล์ไทยๆ เราเลยใช้กระเบื้องว่าวเหมือนที่ใช้ในรัชกาลที่ 5 ถือเป็นกลุ่มแรกๆ เลยที่เอากระเบื้องนี้กลับมาใช้หลังจากที่ลืมกันไปแล้ว แล้วก็มาทำที่อ่าวพร้าว ลักษณะเป็นไทยแท้ วัสดุส่วนใหญ่ทั้งหมดจะเป็นส่วนผสมของไม้ อีกอย่างเราตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติก็เลยอยากจะทำให้รีสอร์ทมันกลืนไปกับสิ่งที่มีอยู่แล้วด้วย"

สำหรับห้องพักมี 58 ห้อง 4 แบบ คือ Deluxe Room, Deluxe Cottage, Deluxe Cottage Seaview ส่วนห้องที่อยู่ติดทะเลจริงๆ ชนิดที่เดินไม่กี่ก้าวก็ได้สัมผัสน้ำทะเลแล้ว เรียกว่า Beach Front Cottage มีอยู่ 4 ห้อง แต่ละห้องจัดไว้สำหรับแขกที่มาพัก 2 ท่าน ถ้ามีเด็กมาด้วยสามารถเสริมเอ็กตร้าเบดได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนของอาคารที่สร้างใหม่ติดกับแนวเขาด้านหลังรีสอร์ท โดยออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพธรรมชาติและยังคงใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก มีทางเดินเป็นบันไดไม้เชื่อมห้องพักแต่ละห้อง ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบเช่นเดียวกับบ้านพักเป็นหลัง และมีระเบียงไว้ให้นั่งชิลล์ชมวิวด้วย

"เนื่องจากตัวอ่าวพร้าวจะอยู่ตรงฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด เกาะเสม็ดทั้งแถบรีสอร์ทจะอยู่ฝั่งตะวันออก แต่ว่าฝั่งตะวันตกมันก็จะมีพื้นที่อยู่แค่จุดนี้ที่ทำเป็นที่พักได้ แต่มันก็ไม่ใหญ่มากพอที่จะอยู่บนพื้นดินทั้งหมด มันก็เลยอยู่ ตามไหล่เขา ลดหลั่นกันลงมา"

และเพราะเป็นหาดส่วนตัว ที่นี่จึงเหมาะสำหรับวันพักผ่อนอย่างแท้จริง เช้าๆ เดินเล่นชายหาด ก่อนจะไปรับประทานอาหารเช้าที่ทางรีสอร์ทจัดเต็มทั้งเมนูไทยและนานาชาติ สายๆ จะออกไปว่ายน้ำหรือดำน้ำก็มีบริการ ส่วนใครที่ยังเป็นมือใหม่ที่นี่ก็มีครูสอนดำน้ำให้ด้วย

"ดำน้ำมีสองแบบคือใกล้ๆ เกาะเสม็ด หรือจะไปเกาะใกล้ๆ อย่าง เกาะทะลุ เกาะกุฎี หรือศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน สนใจก็สอบถามทางรีสอร์ทได้" ผู้จัดการสาว กล่าว

มื้อเที่ยงกับมื้อเย็นก็ไม่ต้องเป็นกังวล ที่นี่มีห้องอาหารในบรรยากาศสบายๆ ไว้คอยรับรอง ชื่อ Breeze ที่แปลว่าลมหายใจ เสิร์ฟทั้งอาหารไทย อาหารต่างชาติ และแบบลูกผสม คือนำจุดเด่นของอาหารไทยกับตะวันตกมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ ที่รับรองว่าถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

"ห้องอาหารบรีซจะอยู่บริเวณเทอเรสติดทะเล ใกล้ๆ กันเป็นต้นโพทะเล ซึ่งมีอายุมากที่สุดบนเกาะเสม็ด เป็น 100 ปีแล้ว มีกิ่งก้านสาขาแผ่ออกมา ต้นโพทะเลมีความสวยงามตรงที่ดอกของมันจะเป็นสีส้มๆ คล้ายๆ สีของซันเซ็ท คือเป็นสีเดียวกันกับสีของพระอาทิตย์ตกเลย"

ยามเย็น มุมนี้จึงเป็นที่โปรดปรานของคนที่รักความโรแมนติก อาจจะเริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ รอให้แสงทองค่อยๆ อาบไล้หาดทรายและท้องทะเล ก่อนจะดินเนอร์ท่ามกลางแสงสุดท้ายของวัน จากนั้นค่อยเปลี่ยนมาจิบไวน์ใต้แสงดาวในยามค่ำคืน

ใครที่อยากมีช่วงเวลาดีๆ แบบนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ขับรถจากกรุงเทพฯ ประมาณ 2 ชั่วโมงเศษก็จะถึงท่าเรือเสรี จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นท่าเรือของรีสอร์ทบนเกาะเสม็ดในเครือเสม็ดกรุ๊ป จากนั้นจะมีบริการสปีดโบ๊ทมาส่งถึงหน้าหาดอ่าวพร้าว ใช้เวลาแค่ 15 นาที

"ช่วงนี้เป็นฤดูท่องเที่ยวของเกาะเสม็ด ถ้าประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน ฝั่งอ่าวพร้าวจะมีคลื่นลมค่อนข้างแรง บางทีสปีดโบ๊ทอาจไม่สามารถมาลงที่อ่าวพร้าวโดยตรงได้ ก็ต้องไปลงที่ท่าเรืออ่าวกระ เสร็จแล้วก็นั่งแท็กซี่มาที่นี่ แต่ถ้าถามว่าช่วงไหนทะเลสวยที่สุด ก็ต้องช่วงหน้าหนาว ประมาณพฤศจิกายน-ธันวาคม จะมีลมเย็นๆ แล้วน้ำจะใสมาก"

นอกจากมาท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว คนที่แอบฝันว่าอยากมีวันพิเศษในบรรยากาศหาดทราย สายลม สองเรา ที่นี่มีบริการแพ็คเกจแต่งงานด้วย "มีสองแบบ คือเวสเทิร์นกับไทย บางคนอยากแห่ขันหมากเราก็จัดให้ หรืออยากแต่งแบบฝรั่งริมทะเล มีบาทหลวง เราก็จัดให้ได้ แพ็คเกจเวดดิ้งของเราเป็นเรื่องของการจัดสถานที่ทั้งหมด ดอกไม้ แต่ไม่รวมอาหารและห้องพัก รายละเอียดก็คุยกันได้"

แม้ว่ารีสอร์ทจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาใช้บริการไม่ขาดช่วง แต่อ่าวพร้าวก็ยังรอต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยให้มาพิสูจน์ความขาวใสของชายหาดแสนสวย

...........................

ที่ตั้ง : เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

ราคา : 8,900-12,900 บาท

จุดเด่น : จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม สะดวกสบาย เป็นส่วนตัว

ติดต่อ : 0 3864 4100-3 เว็บไซต์ www.samedresorts.com