"ยู อินจันทรี" ฝันดี ณ กาญจน์

"ยู อินจันทรี" ฝันดี ณ กาญจน์

ลึกจากสนามหญ้าสีเขียวผืนกว้างเข้าไป ต้นไม้ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางที่พักสุดชิค

รอบล้อมด้วยอาคารสองชั้นทรงคลาสสิค ซึ่งออกแบบให้เป็น "บูติกโฮเทล" ที่ให้บริการห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักความสงบและเป็นส่วนตัว

ยู อินจันทรี กาญจนบุรี (U Inchantree Kanchanaburi) คือสถานที่ที่เอ่ยถึง หากมองจากถนนแม่น้ำแควที่ขนานไปกับลำน้ำแควใหญ่ แม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรีเข้าไป อาจมองไม่เห็นบรรยากาศภายในของโรงแรมแห่งนี้ นั่นเป็นเพราะต้นไม้สีเขียวๆ ที่ร่มครึ้มปกคลุมอยู่นั้น ซ่อนเร้นโรงแรมที่เน้นความเป็นส่วนตัวที่ทุกคนต้องการได้เป็นอย่างดี

ด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำแควใหญ่ และใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียงไม่ถึง 300 เมตร ทำให้ยู อินจันทรี เป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจ

สุรัตน์วดี คมเมธียุทธการ ผู้จัดการทั่วไปแห่ง ยู อินจันทรี กาญจนบุรี เล่าว่า เดิมที่นี่เปิดเป็นรีสอร์ทมาก่อนกระทั่งโรงแรมในเครือยู(U) เข้ามาดูแลกิจการต่อ จึงได้มีการปรับปรุงภายในให้ดูทันสมัย และเปิดให้บริการใหม่ในชื่อ ยู อินจันทรี โดยมี "ต้นอินจัน" เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นตั้งอยู่กลางพื้นที่ 5 ไร่ของโรงแรม

...ชื่อ "ยู อินจันทรี" มาจากต้นไม้อินจันอันเก่าแก่ที่สูงตระหง่านเขียวชอุ่ม ต้นไม้นี้เติบโตที่นี่มานานกว่า 200 ปีแล้ว ซึ่งก็ยังคงออกดอกผลให้ได้รับประทานกัน โดยผลจะเริ่มออกในเดือนเมษายนของทุกปี ต้นอินจันเป็นต้นไม้หายาก ซึ่งในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่ต้นที่มีลักษณะเช่นนี้ ชื่อของมันมาจากผลิตผล 2 ชนิด คือ ลูกอินและลูกจัน ในต้นเดียวกัน ซึ่งจะสลับกันสุกในแต่ละปี


ในอดีตต้นอินจันเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงในรัก หญิงชายที่ต่างมีความรักนิรันดร์มอบให้แก่กันและกันจะอธิษฐานสัญญาต่อหน้าต้นอินจันเพื่อขอให้ได้พบเจอ รักกัน และสมหวังกับความรักในทุกชาติภพไป...

อ่านความหมายและที่มาของชื่อโรงแรมที่ติดอยู่ด้านหน้าต้นอินจันแล้วอาจเพิ่มความรู้สึกละมุนละไมให้กับผู้ที่เข้ามาพักภายในโรงแรมเก๋ไก๋แห่งนี้ได้บ้าง แต่ถ้ายังไม่รู้สึกถึงความคลาสสิคดังว่า ต้องลองเข้าไปสัมผัสและพิจารณากันด้วยตัวเอง

อาคารสองชั้นสีเหลืองนวลคล้ายสีลูกอิน-จัน ทำให้บรรยากาศโดยรอบนั้นดูสว่างสดใส สุรัตน์วดีว่า โครงสร้างของโรงแรมจะยังคงแบบเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ภายในตกแต่งใหม่ โดยใช้วัสดุคุณภาพดีทั้งเตียงนอนแบบคิงส์ไซส์ เครื่องนอนที่ได้คุณภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีบริการที่ทุกๆ คนสามารถเลือกความต้องการได้ เช่น สบู่กลิ่นที่ชอบ ชากลิ่นที่ใช่ หรือถ้าใครปรารถนาจะฟังเพลงในห้องพักก็มีเครื่องเล่น iPod ทันสมัยให้บริการด้วย

"โรงแรมเราค่อนข้างสงบเงียบ และอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งเรารับจัดอีเวนท์ด้วย อย่างงานแต่งงานปีที่แล้วขายดีมากๆ ลูกค้าชอบ เพราะมันได้บรรยากาศริมแม่น้ำ ที่ผ่านมาเราจัดงานแล้วรับลูกค้าประเภทนั่งโต๊ะได้มาก 150-300 คน ซึ่งก็มีจัดอยู่เรื่อยๆ หลายๆ งาน" ผู้จัดการทั่วไป บอก

ความคลาสสิคของโรงแรม บวกกับความโรแมนติกของบรรยากาศริมแม่น้ำ ทำให้ยู อินจันทรี เป็นโรงแรมที่ได้รับรางวัล Thailand Leading Romantic Resort จากการประกวด World Travel Award 2011

สำหรับห้องพักมีทั้งแบบซูพีเรีย จำนวน 24 ห้อง และสวีท 2 ห้อง ทุกห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในส่วนของห้องอาหารมี "เปปเปอร์" เป็นห้องอาหารหลัก ให้บริการอาหารเช้าที่สามารถเลือกรับประทานได้ทุกเวลาทุกสถานที่ สำหรับมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ให้บริการทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ส่วนใครที่ต้องการบรรยากาศดินเนอร์แบบหรูๆ ริมแม่น้ำ ที่ยามเย็นจะมีแสงรำไรของพระอาทิตย์ยามอัสดงให้ดู แนะนที่ "เทอเรส เลาจน์" ณ ตรงนี้ไม่มีคู่รักคู่ไหนปฏิเสธความโรแมนติคจากบรรยากาศโดยรอบได้แน่ๆ

"สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เรามีไวไฟฟรีให้บริการทุกพื้นที่ มีจักรยานให้บริการฟรี สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ห้องสมุด และก็มีคอมพิวเตอร์ให้บริการลูกค้า ใกล้ๆ กันจะมีห้องประชุมขนาดเล็ก ซึ่งบางครั้งสามารถปรับเป็นห้องนวดไทยที่เราจะเรียกใช้บริการหมอนวดในเมืองกาญจน์เข้ามาให้บริการกับลูกค้าถ้าต้องการ เรียกว่าเป็นการกระจายรายได้ทางหนึ่ง"

หากใครเคยพักโรงแรมอื่นๆ ในเครือยู จะเข้าใจดีว่า เอกลักษณ์ของบริการเป็นอย่างไร ที่ยู อินจันทรี ก็ไม่ต่างกัน ที่นี่ยังคงให้บริการห้องพักแบบ 24 ชั่วโมง คือลูกค้าสามารถเช็คอินเวลาใดก็ได้ และเช็คเอาท์ในเวลาเดียวกันของวันถัดไป ส่วนอาหารเช้าก็สามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ตั้งแต่ 06.30-22.30 น. แต่ที่ห้องอาหารเปปเปอร์ จะให้บริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ระหว่างเวลา 06.30-11.30 น. เท่านั้น หากใครตื่นไม่ทันสามารถสั่งอาหารเช้าไปรับประทานที่ใดก็ได้ตามต้องการ

ไม่เพียงเท่านั้น ยู อินจันทรี ยังมีโปรแกรมเพื่อสังคมด้วย นั่นคือ “U Make a Difference” เป็นโปรแกรมช่วยเหลือสังคมของโรงแรมภายใต้แบรนด์ ยู โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท เพื่อช่วยเหลือหน่วยงานสังคมสงเคราะห์ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับบริเวณที่โรงแรมหรือรีสอร์ทตั้งอยู่ และมีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือคนในพื้นที่ โดยลูกค้าทุกคนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสังคมระหว่างที่พักที่โรงแรม ซึ่งหน่วยงานที่ยู อินจันทรี ให้การสนุบสนุนก็คือ มูลนิธิธรรมานุรักษ์

"เราเก็บเงิน 30 บาทจากค่าห้องพักทุกๆ วันเพื่อมอบให้กับมูลนิธิธรรมนุรักษ์ เป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กกำพร้า เราก็จะแบ่งเงินค่าที่พักทุกคืน คืนละ 30 บาท สะสมไว้แล้วก็ไปมอบให้กับมูลนิธิปีละ 2 ครั้ง ลูกค้าทุกคนจะรู้ บางคนถึงขนาดให้เราพาไปที่มูลนิธิเลยก็มี"

ห้องพักเงียบๆ ดีๆ และมีของแถมเป็นการ "สร้างบุญ" ไว้ด้วยแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ แต่ทุกๆ คนสามารถพบเจอได้ที่นี่ "ยู อินจันทรี" ใกล้แค่นี้ "กาญจนบุรี" นี่เอง

.................

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแคว ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ราคา : เริ่มต้นที่ 2,700++ บาท

จุดเด่น : พนักงานให้บริการดี สถานที่สงบและโรแมนติค

ติดต่อ : 0 34 521 584, 0 86 3687014 และ www.ukanchanaburi.com