นักท่องเที่ยวจอมขีดเขียน

นักท่องเที่ยวจอมขีดเขียน

ประเทศต่างๆ มากมายพยายามปรับปรุงสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวกและเครือข่ายการเดินทางเพื่อดึงเงินออกจากกระเป๋านักท่องเที่ยวให้มากที่สุด

เพราะประเทศเหล่านี้มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว แต่จำนวนนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นทำให้ยากแก่การควบคุมและทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น นักท่องเที่ยวขโมยวัตถุต่างๆ เพื่อนำไปเป็นของที่ระลึก สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งทั่วโลกเจอปัญหาการลักลอบขีดเขียนบนผนัง สลักชื่อเพราะนักท่องเที่ยวต้องการแสดงว่าตนเองเคยไปที่นั่น

ในอียิปต์ที่เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณของโลก ใครที่โดนจับได้ว่า ทำลายหรือขีดเขียนบนโบราณสถานต่างๆ จะโดนปรับมากกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐ (650,000 บาท) และจำคุกไม่เกิน 1 ปี ก่อนหน้านี้ มีเด็กหนุ่มชาวจีนขีดเขียนตัวอักษรภาษาจีนบนผนังหินทรายที่มีอักษรภาพยุคไอยคุปต์ที่ วิหารในเมืองลุกซอร์ ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เมื่อภาพถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ พ่อแม่ของเขาต้องออกมาขอโทษผ่านทางหนังสือพิมพ์

ส่วนที่ทัชมาฮาล สุสานหินอ่อนสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก สวนสาธารณะโลด์ฮีและป้อมพูรานา กีลาที่อินเดียก็ประสบปัญหาโดนนักท่องเที่ยวขีดเขียนและวาดภาพเช่นเดียวกัน หากโดนจับ นักท่องเที่ยวจะต้องเสียเงินค่าปรับ 970 เหรียญสหรัฐ (32,000 บาท) และจำคุกไม่เกิน 2 ปี ส่วนที่อังกฤษ ชายคนหนึ่งโดนจำคุก 4 เดือน เพราะไปพ่นสีสเปรย์ที่คลิฟฟอร์ดทาวเวอร์และอนุสาวรีย์คอนแสตนตินที่เมืองยอร์ค

ส่วนทางการอังกฤษที่มีโบราณสถานกว่า 70,000 แห่ง ก็พยายามหามาตรการแก้ไขเพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากนักท่องเที่ยวเช่นเพิ่มแสงสว่าง ติดโทรทัศน์วงจรปิด ติดตั้งรั้วกั้นเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใกล้ผนังต่างๆ ได้ง่าย แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางการจีนมาแนวใหม่เพื่อปกป้องกำแพงเมืองจีน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีระยะทางยาวกว่า 7,000 กิโลเมตร หลังจากพยายามอยู่หลายมาตรการก็ไม่เป็นผล หน่วยงานที่ดูแลกำแพงเมืองจีนจึงจัดให้บริเวณหอศึก หมายเลข 14 ของมู่เทียนหยู เป็นลานขีดเขียนของนักท่องเที่ยวได้อย่างเสรี โดยหวังว่าการจัดพื้นที่เป็นสัดส่วนสำหรับการขีดเขียนให้กับนักท่องเที่ยวจะเป็นการช่วยอนุรักษ์กำแพงเมืองจีนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานได้ในระยะยาว ทั้งนี้มู่เทียนหยูตั้งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะทาง 70 กิโลเมตรเป็นช่วงกำแพงที่มีสภาพสมบูรณ์และเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของกำแพงเมืองจีน ทางการจีนกำลังพิจารณาใช้มาตรการนี้ที่หอศึกหมายเลข 5 และ 10 เช่นเดียวกัน นอกจากจะอนุญาตให้มีการขีดเขียนได้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังมีแผนจะจัดทำป้ายอิเล็กทรอนิกส์ระบบทัชสกรีนเพื่อให้นักท่องเที่ยวเขียนข้อความเยี่ยมชมได้อีกด้วย ทางการจีนติดตั้งป้ายระบบนี้ที่สวนเยลโล่ เครน ทาวเวอร์ เมืองหวูฮั่นและประสบความสำเร็จในการช่วยลดปัญหาการขีดเขียนของนักท่องเที่ยว

ส่วนที่ประเทศแคนาดา ก็มีการขีดๆ เขียนๆ บนผนังหรือพื้นที่สาธารณะมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นฝีมือวัยรุ่นมือซนที่มักใช้สีสเปรย์พ่นหรือที่เรียกว่า กราฟฟิตี้ (Graffiti) ทางการแคนาดาและเจ้าของสถานที่ต้องทำความสะอาดครั้งแล้วครั้งเล่า แต่สำหรับ Urbancorp Developments กลับเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสโดยจัดกำแพงให้สำหรับศิลปินต่างๆ ได้มาแสดงฝีมือ วาดภาพหรือละเลงสีกันได้ตามใจชอบ เดวิด แมนเดล รองประธานบริษัท กล่าวว่า เป็นเรื่องยากมากในปัจจุบันที่จะหาพื้นที่ว่างใหญ่ขนาดนี้ได้เพื่อใช้วาดรูป งานครั้งนี้ บริษัทจ่ายเงินไปกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐ

ศิลปินมากหน้าหลายตาจากที่ต่างๆ ได้รับเชิญให้มาเข้าร่วมงาน ปรากฎว่า การรณรงค์ครั้งนี้ประสบผลสำเร็จอย่างมากและเป็นที่ชื่นชมของคนท้องถิ่น หลายคนเดินทางมาจากที่ไกลๆ เพื่อมาชื่นชมงานศิลปะภาพวาดบนกำแพงริมทางรถไฟแห่งนี้ แมนเดล กล่าวว่า ภาพวาดเหล่านี้สร้างความสนุกสนานและสีสรรให้กับชุมชนนี้อย่างมาก เขายังเสนอแนะว่า ชุมชนอื่นน่าจะพิจารณานำความคิดนี้ไปใช้