ช็อก!สาวเกาหลีใต้ผูกคอตายกลางเรียลลิตี้

ช็อก!สาวเกาหลีใต้ผูกคอตายกลางเรียลลิตี้

ผู้แข่งขันหญิงรายการเรียลลิตี้โชว์เกมหาคู่รัก ถูกพบเสียชีวิตในห้องน้ำ เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการฆ่าตัวตายเพราะทนแรงบีบคั้นไม่ไหว

รายการเรียลลิตี้โชว์ของเกาหลีใต้ทางช่องเอสบีเอส ที่ชื่อ "Jjak" (The Mate) ซึ่งเป็นรายการหาคู่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เหตุผู้เข้าแข่งขันหญิงวัย 29 ปีคนหนึ่ง ถูกพบเสียชีวิตในสภาพผูกคอตาย ขณะถ่ายทำกันที่บ้านพักในเกาะเจจูทางใต้ของประเทศเมื่อวันพุธ(5)ที่ผ่านมา โดยตำรวจเปิดเผยว่าหญิงผู้นี้ใช้สายของเครื่องเป่าผมแขวนคอตาย และทิ้งโน้ตเอาไว้ว่าชีวิตของเธอเต็มได้ด้วยความทุกข์ทรมานและไม่ต้องการมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

ทั้งนี้ยังมีข่าวด้วยว่าเธอบอกกับแม่ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์ว่า เธอจะไม่ขออยู่ในประเทศตอนที่รายงานนี้ออกอากาศ

เหตุเสียชีวิตดังกล่าวทำให้เหล่าสื่อมวลชนหยิบยกคำถามเกี่ยวกับแรงกดดันจากการถูกบีบคั้นและความอับอายระหว่างการถ่ายทำเกมโชว์หาคู่รักของรายการดังกล่าว ขณะที่บริษัทผู้ผลิตแสดงความเสียใจต่อการตายของผู้ร่วมแข่งขันรายนี้ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าผู้ตายถูกบีบให้อยู่ภายใต้แรงกดดันมากเกินไป

รายการนี้คัดเลือกผู้สมัคร 12 คน เป็นชาย 7 คนและหญิง 5 คน ให้พักอยู่ในบ้านเดียวกันที่ตั้งชื่อว่า "เลิฟทาวน์" เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยภายในบ้านจะมีการติดตั้งกล้องไว้ในทุกๆห้อง ยกเว้นห้องน้ำ ทั้งนี้หว่างที่อยู่ด้วยกันนั้น จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำร่วมกัน และแต่ละคนต้องพยายามหาคู่เดตให้ได้

หนังสือพิมพ์เกาหลีใต้หลายฉบับรายงานว่ารายการนี้ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างความตึงเครียดทางอารมณ์ อย่างเช่นผู้เข้าแข่งขันต้องนั่งกินอาหารอยู่คนเดียวเพราะถูกปฏิเสธจากคนที่ชวนมาเดตด้วย

ตำรวจได้ดำเนินการสอบปากคำผู้ผลิต ทีมงานและผู้เข้าร่วมแข่งขันไปแล้ว เพื่อหาเหตุผลที่แท้จริงของการฆ่าตัวตายของหญิงสาวรายนี้

ส่วนทางเอสบีเอสได้ยกเลิกออกอากาศรายการนี้เมื่อวันพุธ และทำจดหมายขอโทษผู้ชมและครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่ไม่แสดงความรับผิดชอบโดยตรงต่อการฆ่าตัวตายของเธอ

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นประเทศหนึ่งที่มีสถิติฆ่าตัวตายสูงสุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว โดยในสถิติล่าสุดของรัฐบาลบ่งชี้ว่าอัตราฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วง 20 ปีหลังสุด เป็น 28 คนต่อประชากร 100,000 คน