รถไฟ (ยัง) ปลอดภัยที่สุด

รถไฟ (ยัง) ปลอดภัยที่สุด

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถไฟมักจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมเสมอ และบางครั้งอาจรุนแรงกว่านั้น เพราะนั่นหมายถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

ของระบบการเตือนภัยและระบบความปลอดภัย ซึ่งปกติแล้วจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสารว่าการเดินทางระหว่างเมืองในยุโรปโดยรถไฟเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุโศกนาฏกรรมทางรถไฟที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึงสองครั้ง ช่วงกลางเดือนเกิดอุบัติเหตุรถไฟโดยสารตกรางและพุ่งชนรถนักเรียนทางตอนใต้ของกรุงปารีสส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บอีก 30 คน นับเป็นอุบัติเหตุรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดของฝรั่งเศส ในรอบ 25 ปี

ต่อมาช่วงปลายเดือน รถไฟความเร็วสูงในสเปนเกิดตกรางจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 170 คน นับเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของสเปนในรอบ 40 ปี

บางคนอ้างว่า อุบัติเหตุทางรถไฟแสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดของการแปรรูปการรถไฟ เพราะทำให้ระบบความปลอดภัยมีความเสี่ยง ทั้งๆ ที่การเดินรถไฟในฝรั่งเศสและสเปน ซึ่งเพิ่งเกิดอุบัติเหตุ เป็นกิจการที่ควบคุมโดยรัฐบาล บ้างก็บอกว่ามันแสดงถึงความบกพร่องของรถไฟความเร็วสูง แม้ว่าบางครั้งอุบัติเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นบนรถไฟสายธรรมดา

มันไม่สำคัญว่าใครจะเป็นเจ้าของรถไฟหรือรถไฟจะทาสีอะไร แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย การแสวงหารถไฟที่มีความปลอดภัย การสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุแต่ละครั้ง การเปลี่ยนหรือการปรับปรุงอุปกรณ์และวิธีการที่ช้าแต่ชัวร์ในการลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า

ปกติแล้วรถไฟความเร็วสูงมักจะมีการติดตั้งระบบเตือนภัยภายในขั้นสูง เช่น European Train Control System (ETCS) หรือ French TVM430 ที่เป็นระบบที่แสดงให้เห็นอัตราความเร็วที่ได้รับอนุญาตบนหน้าจอด้านหน้าของคนขับ ระบบนี้ยังตรวจสอบความเร็วจริงของรถไฟกับระดับความเร็วที่ได้รับอนุญาต และมันจะลดความเร็วลงรวมถึงอาจจะสั่งให้รถไฟหยุดถ้าคนขับไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสม ซึ่งระบบนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมาก

ในฝรั่งเศส สถิติความปลอดภัยของรถไฟความเร็วสูง TGV นับว่ายอดเยี่ยมเพราะขนส่งผู้โดยสารมา 2,000 ล้านคน โดยไม่เคยมีอุบัติเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตเลยนับแต่เริ่มให้บริการในปีค.ศ. 1981 แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่ารถไฟที่เกิดเหตุในสเปนมีการติดตั้งระบบการเตือนแบบไหน หรือเหตุใดมันถึงวิ่งด้วยความเร็วเกินกว่าที่ได้รับอนุญาตได้

ในสหราชอาณาจักร ในช่วงปลายปีค.ศ. 1940 มีอุบัติเหตุรถไฟร้ายแรงจนมีผู้เสียชีวิตราว 6 - 8 ครั้งต่อปี โดยมีคนเสียชีวิตบนท้องถนนปีละ 3,000 คน ในปี 1980 อุบัติเหตุลดลงเหลือเพียงหนึ่งครั้งต่อปี และในปี 1990 ในทุกๆ 18 เดือนจะมีอุบัติเหตุทางรถไฟเกิดขึ้นหนึ่งครั้ง

การเปิดตัวของระบบเตือนภัยและป้องกันอุบัติเหตุบนรถไฟของอังกฤษ (Train Protection and Warning System หรือ TPWS) ในปี 2002 ดูเหมือนว่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่าที่คนคาดหวัง ระบบนี้ถูกนำมาใช้กับรถไฟทั่วอังกฤษและรัฐวิคตอเรีย ออสเตรเลีย มันช่วยลดโอกาสที่ทำให้ระบบต้องส่งสัญญาณเตือนถึงอันตราย ช่วยป้องกันการวิ่งในอัตราความเร็วเกินกว่าที่กำหนดรวมถึงช่วยเตือนภัยกรณีช่วงเข้าโค้งเหมือนกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในสเปน และยังป้องกันไม่ให้รถไฟแล่นเข้าจอดในสถานีเร็วเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

แต่ไม่ว่าจะมีอุบัติเหตุทางรถไฟเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน รถไฟในยุโรปก็ยังคงติดอันดับวิธีการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดแบบหนึ่ง

.....................................
ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เทเลกราฟ