น้ำมันรั่วเสม็ด!ระยะสั้นท่องเที่ยวสูญ100ล.

น้ำมันรั่วเสม็ด!ระยะสั้นท่องเที่ยวสูญ100ล.

สอท.ประเมินผลกระทบความเสียหายท่องเที่ยวเสม็ดหลังน้ำมันรั่ว! คาดระยะสั้นเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่น

นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ท่อน้ำมันรั่วในทะเลอ่าวไทย สภาฯ ประเมินความเสียหายเฉพาะจังหวัดระยอง ด้านเกาะเสม็ด ระยะสั้นมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) แต่ระยะต่อไปต้องติดตามผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและด้านอื่นๆ เนื่องจากเกาะเสม็ดมีธรรมชาติสมบูรณ์

ทั้งนี้ จากการติดตามข่าวเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่ 10 ปีเกิดขึ้นถึง 9 ครั้ง ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นบ่อยขนาดนั้น ดังนั้นจึงต้องการความชัดเจนจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการอธิบายถึงวิธีการป้องกันที่ชัดเจน เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย เพราะขณะนี้สมาคมท่องเที่ยวสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งในพื้นที่มีแท่นขุดเจาะน้ำมัน ก็ได้สอบถามถึงเรื่องนี้เข้ามา

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังหารือภายในสภาฯ ว่าอาจจะทำหนังสือเสนอคณะกรรมาธิการการด้านท่องเที่ยวหรือสิ่งแวดล้อม ของสภาผู้แทนราษฎร นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นพิจารณาเพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมตระหนัก

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เกาะเสม็ด ขณะนี้ได้รับแจ้งจากทางสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวที่ จ.ระยอง ที่อ่าวอื่นๆ ที่ไม่ใช่อ่าวพร้าว ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนไปเที่ยวอยู่