Slow Travel In Lamphun 'จิรารัตน์ มีงาม'

Slow Travel In Lamphun 'จิรารัตน์ มีงาม'

หากเที่ยวทั่วเมืองเชียงใหม่แล้วไม่จุใจ ยังมีอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ใกล้ชิดติดกับ จ.เชียงใหม่ เดินทางไปเที่ยวต่อได้ง่าย

ที่สำคัญมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์วนมาบรรจบอีกครั้ง หลายคนนึกถึง เชียงใหม่ เป็นหมุดหมายแรกๆ ในการเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจ เที่ยวชมความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมและความสวยสดของธรรมชาติ แต่นอกจากเชียงใหม่แล้วแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามของจังหวัดใกล้เคียงอย่าง ลำพูน ก็มีความโดดเด่น และน่าเดินทางไปสัมผัสเช่นกัน

โดยเฉพาะในอนาคตอันใกล้จะมีการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวเมืองแฝดเชียงใหม่-ลำพูนขึ้น ก็ยิ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวอย่างหลากหลายและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น

"จริงๆ แล้วลำพูน มีมากกว่าวัดวาอารามนะคะ เรามีงานหัตถกรรมที่มีคุณภาพ มีแหล่งผลิตไม้ดอก และมีผ้าทอที่สวยงามมากๆ" จิรารัตน์ มีงาม ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ อธิบายถึงของดีเมืองลำพูนให้ฟังอย่างอารมณ์ดี

และยังเป็นตัวแทนมาบอกเล่ากิจกรรมดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างเมืองแฝดคู่นี้อีกด้วย

-ทราบว่ากำลังจะมีกิจกรรมท่องเที่ยวใหม่ระหว่างเชียงใหม่-ลำพูน เป็นกิจกรรมอะไรคะ

ทางททท.เชียงใหม่กำลังจะทำเส้นทางท่องเที่ยวโดยรถไฟค่ะ ตอนนี้ที่แพลนไว้คือนั่งจากเชียงใหม่แล้วมาลงที่ขุนตาล ตั้งใจจะโปรโมทเส้นทางประวัติศาสตร์ของถ้ำขุนตาล ก็เลยแพลนไว้ว่าจะให้นักท่องเที่ยวนั่งรถไฟไปลงตรงนั้น ขากลับก็จะมีรถตู้มารับ จริงๆ แล้วแพลนไว้ว่าจะให้นั่งรถไฟทั้งขาไปและขากลับ แต่ยังไม่ลงตัวเรื่องตารางเวลารถไฟของลำพูน ตอนนี้ก็เลยอยู่ในขั้นตอนของการวางเส้นทางกันอยู่ว่าอาจจะใช้วิธีเอารถตู้มารับนักท่องเที่ยวจากขุนตาลแล้วเข้ามาเที่ยวในเมือง เส้นทางที่ว่าเราจะเรียกว่าเป็นสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ก็ได้นะคะ ซึ่งจะวางให้มีเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างเชียงใหม่และลำพูน

แรกเริ่มเดิมทีแนวคิดนี้เป็นของท่านนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่กับลำพูน ท่านคุยกันว่าจะทำอย่างไรจะสร้างการท่องเที่ยวร่วมกันได้ ก็เลยมาลงตัวกับกิจกรรมนี้ ซึ่งมันก็วินวิน เชียงใหม่เองก็ได้ในเรื่องของการเข้าพักของนักท่องเที่ยว Stay over night คนมาเที่ยวเชียงใหม่ 2 คืน แล้วอาจจะเที่ยวไม่พอ เขาก็มาลำพูนต่อ แล้วค่อยกลับไปพักที่เชียงใหม่ ส่วนลำพูนเองก็ได้ในเรื่องขายสินค้าต่างๆ ทีนี้เขาก็เอาโครงการนี้มาคุยกับ ททท. และผู้ประกอบการท่องเที่ยว เราก็มีโอกาสได้ทดลองเส้นทางกันแล้ว โดยมีผู้เกี่ยวข้องจากทั้ง ททท. อบจ.ทั้งสองจังหวัด และสื่อมวลชนท้องถิ่นรวม 30 คน ลองนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟที่เชียงใหม่ ออกเวลา 09.30 น. ท่านนายก 2 ท่านก็มาด้วยกัน แล้วก็มาลงที่ถ้ำขุนตาล ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่ง พอ 11.00 น. ก็ถึงแล้ว ไม่ไกลมากค่ะ ระหว่างทางเราก็จะได้เห็นบรรยากาศของท้องทุ่ง ชมวิถีของชาวบ้าน แล้วก็ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของถ้ำขุนตาลว่าเป็นมาอย่างไร แล้วเราก็เดินทางต่อโดยรถตู้ ระหว่างเดินทางกลับก็จะพบร้านอาหาร แหล่งซื้อของฝากต่างๆ

แต่คราวนี้ยังอยู่ระหว่างการทำเส้นทางท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ดูว่าโอเคมั้ย ตอนนี้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ และกลุ่มธุรกิจทำทัวร์โดยตรงให้ไอเดียเราเยอะมาก เป็นต้นว่าพอนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในตัวเมืองลำพูนก็อาจจะนั่งรถราง รถสามล้อ หรือปั่นจักรยานเที่ยวต่อก็ได้เพราะจริงๆ ลำพูนเป็นเมืองที่น่ารัก ในตัวเมืองลำพูนเป็น Area ที่ทำเป็น Slow Travel ได้ดีมาก ตรงตามโครงการของ ททท. ซึ่งเราตั้งใจโปรโมท Slow Travel In Lamphun พอดี เรามองว่าถ้าเส้นทางนี้เกิดขึ้นเราก็จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มที่สนใจเรื่องของประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรมของลำพูนได้อย่างดี แล้วก็ช่วยยืดระยะเวลาการพักในเชียงใหม่ ลำพูน ได้อีก 1 คืน

-ใช้ชื่อกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการว่าอะไรคะ

ท่องเที่ยวทางรถไฟสายประวัติศาสตร์เมืองแฝด เชียงใหม่-ลำพูน ยาวไปไหม (หัวเราะ)

-ทำไมถึงมองสองจังหวัดนี้เป็นเมืองแฝด มีอะไรที่คล้ายๆ กันบ้าง

อันดับแรกเลยคือเมืองติดกัน มันเชื่อมโยงกันได้เพราะมีรากคล้ายกัน มีศิลปวัฒนธรรมคล้ายๆ กัน นั่นก็คือแบบล้านนา แล้วก็มีครูบาศรีวิชัยที่เป็นที่ศรัทธาของผู้คนทั้งสองจังหวัด ตัวท่านครูบาศรีวิชัยในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ท่านก็ได้ใช้ชีวิตอยู่ทั้ง 2 จังหวัดนี้ด้วย ท่านกำเนิดที่ลำพูนแต่ก็ไปสร้างอะไรมากมายที่เชียงใหม่ เช่น สร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ เป็นต้น ผู้คนทั้งสองจังหวัดก็เคารพรักและนับถือครูบาศรีวิชัยเหมือนๆ กัน ก็หวังว่าจะสร้างกระแสการท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมาได้อีกอย่างหนึ่ง

-กลุ่มเป้าหมายหลักของกิจกรรมนี้ ?

เราตั้งใจว่าจะเจาะกลุ่มคนไทยก่อนค่ะ

-ตัวกิจกรรมนี้วางไว้กี่วันกี่คืนคะ

เป็น One Day Trip หรือ Half Day Trip ก็พอแล้ว ก็คือมารถไฟ มาถึงลำพูนก็เที่ยว พอเที่ยวเสร็จก็กลับเชียงใหม่หรือไม่ก็พักที่ลำพูนเลยก็ได้ แล้วแต่สะดวก เพียงแต่ขอให้นักท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่เราอีกสัก 1 คืน แทนที่จะมาเชียงใหม่ 2 วันแล้วกลับ ถ้ารู้สึกว่าไม่มีอะไรดู ก็มาดูมาเที่ยวที่ลำพูนอีกสัก 1 วันก่อนกลับก็น่าจะทำให้ได้เที่ยวหลากหลายขึ้น

-คาดว่าจะเปิดบริการเมื่อไหร่คะ

ประมาณปลายปี 2556 ค่ะ เราตระเตรียมกันอย่างรวดเร็วด้วยความร่วมมือร่วมใจจากหลายฝ่าย เราก็จะมี Pre-Tour ก่อนในวันที่ 12 สิงหาคม 2556 ในธีม "12 สิงหา พาแม่เที่ยว" ก็จะเปิดกิจกรรมตรงนั้นเป็นวันแรก โดยเราจะเชิญนักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างเป็นคู่แม่ลูก เรียกว่าให้คุณลูกพาคุณแม่เที่ยวนั่นเอง เพื่อที่จะทดลองเส้นทางกับเรา จะได้สำรวจดูข้อคิดเห็น ดูความเป็นไปได้ ส่วนสิ่งที่จะตามมาก็คือ Grand Opening ในวันที่ 23 ตุลาคม 2556 ซึ่งตรงกับวันปิยมหาราช เพราะรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านทรงนำการคมนาคมทางรถไฟเข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เราก็เลยเลือกวันนี้ ส่วนในงานเราจะเชิญการรถไฟมาร่วมด้วย ก็จะมี 3 พันธมิตรมาร่วมกิจกรรมด้วยกัน ก็คือ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด อบจ. ของทั้ง 2 จังหวัด ก็เป็นโครงการที่เชียงใหม่ลำพูนมาร่วมกัน

-ถ้าเป็นเชียงใหม่นักท่องเที่ยวก็จะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ลำพูนหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย จริงๆ ลำพูนมีอะไรโดดเด่น และน่าสนใจบ้างคะ

จริงๆ ลำพูน มีมากกว่าวัดวาอารามนะคะ แล้วยิ่งพวกงานหัตถกรรมต่างๆ อย่างงานแกะสลักไม้ ที่นี่โดดเด่นมาก งานแกะสลักไม้ของลำพูนนี่แหละที่ทำส่งที่บ้านถวาย จ.เชียงใหม่ เขาผลิตที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน แล้วก็มีส่งไปที่อื่นด้วย แล้วก็จะมีศูนย์เพาะชำไม้ดอกไม้ประดับส่งขายเรา มีสวนไม้ดอกอยู่ที่นี่ แล้วก็มีผ้าไหมยกดอก มีผ้าทอที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างที่บ้านดอนหลวง อ.ป่าซาง ที่นี่จะเป็นแหล่งผ้าฝ้ายทอมือคุณภาพดีและราคาถูก แล้วส่งขายไปที่กรุงเทพฯ เอาไปทำผ้าม่าน ผ้าคลุมสวยๆ ผ้าลำพูนเป็นผ้าที่สวยมากๆ ลำพูนมีอะไรอีกเยอะแยะเลยทีเดียว

-ถ้าจะมาเที่ยวลำพูนเอง จะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง มีเส้นทางง่ายๆ แนะนำไหม

Routeที่ททท.เราก็มีแนะนำนะคะ ลำพูนก็เหมือนเป็นเมืองท่องเที่ยวทางเลือก เพราะเป็นจังหวัดเล็กๆ น่ารัก ข้อมูลเรื่องเส้นทางท่องเที่ยวอาจจะยังมีน้อยอยู่ แต่ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็กำลังปรับปรุง เอาข้อมูลเดิมมาแจกแจงใหม่ ดูทั้งเรื่องร้านอาหาร ที่พัก หน่วยบริการต่างๆ อะไรที่ไม่อัพเดทก็เอาออกไป มาทำเส้นทางกันใหม่ ก็คาดว่าในอนาคต จ.ลำพูนก็น่าจะมีอะไรที่ทันสมัยแล้วก็ให้บริการได้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ถ้านักท่องเที่ยวอยากทราบข้อมูลการท่องเที่ยวก็ติดต่อมาทาง ททท.สำนักงานเชียงใหม่หรือสมาคมท่องเที่ยวของลำพูนได้เลยค่ะ

-ต่อไปจะมีเพิ่มเติมส่วนไหนบ้างเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

มีค่ะ เราก็จะเพิ่มรถสาธารณะที่ให้บริการมากขึ้น เพราะด้วยความที่ลำพูนเป็นเมืองขนาดเล็กกว่า รถประจำทางที่นี่วิ่งถึงช่วงเย็นๆ รถก็จะหมดแล้ว ต่อไปอาจจะมีเพิ่มคิวรถพิเศษ ก็คือหลังจากเวลา 6 โมงเย็นก็จะมีรถ Shuttle Bus มารับนักท่องเที่ยวเวลา 2 ทุ่มครึ่ง ซึ่งตรงนี้ทางจังหวัดเขาต้องเข้ามาดูแล อาจจัดคิวรถไว้ตรงวัดพระธาตุหริภุญไชย เวลานักท่องเที่ยวมาก็จะได้เที่ยวสะดวกมากขึ้น เพราะอย่างตอนนี้นักท่องเที่ยวก็นิยมเดินชมตลาดกลางคืนหรือถนนคนเดินมากขึ้น

ส่วนที่พักที่เด่นๆ ของเราคือลำพูนวิว นอกจากนั้นก็มีโฮมสเตย์น่ารักๆ ไว้บริการด้วย แล้วก็มีโรงแรมเล็กๆ ทยอยเปิดเพิ่มอีก ที่พักรับรองว่ามีเพียงพอ บางท่านอาจจะอยากไปพักที่เชียงใหม่ แต่ว่าเราก็อยากให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศมาพักที่นี่ดูบ้าง

-ศักยภาพในการรับนักท่องที่ยวตอนนี้ถือว่าพร้อม?

พร้อมค่ะ