สมอลล์วิลล์ บ้าน (บนโลก) ของซูเปอร์แมน

สมอลล์วิลล์ บ้าน (บนโลก) ของซูเปอร์แมน

เพิ่งจะดู Man of Steel ที่มนุษย์ต่างดาวกล้ามงามนาม คาร์-เอล หรือ คลาก เคนท์ (รับบทโดย เฮนรี คาวิลล์)

ที่ถูกรับอุปการะเลี้ยงดูโดยชาวโลก และทำให้เขารักและหวงแหนโลกสีฟ้าใบนี้ จนยอมที่จะทำลายเพื่อนร่วมดาวของตัวเอง แถมยังภูมิใจในความเป็นอเมริกันเสียอีก ใครๆ ก็รู้ว่าบ้านเกิดของซูเปอร์แมนคือดาวคริปตอน ที่ระเบิดไปแล้ว และเขาก็โตมาในเมืองสมอลล์วิลล์ รัฐแคนซัส แต่ไม่มีใครรู้แน่นอนว่าเจ้าเมืองนี้มันอยู่ที่ไหนกันแน่ เพราะเป็นเมืองสมมติจากจินตนาการของผู้สร้างว่าให้ครอบครัวเคนท์เป็นชาวไร่ในแคนซัส

แต่เอาเข้าจริง ในเรื่อง Man of Steel กลับแทบไม่มีฉากที่ถ่ายทำในรัฐแคนซัสเลยด้วยซ้ำ แต่ไปปักหลักสร้างเมืองสมอลวิลล์ กันขึ้นใหม่ที่เมือง พลาโน ในรัฐอิลลินอยส์แทน โดยมีทั้งบาร์ ไปรษณีย์ สำนักงานต่างๆ รวมถึงร้านพิซซ่า ที่ปะโลโก้สมอลล์วิลล์ ซึ่งคาดว่าหลังจากหนังออกฉาย เมืองเล็กๆ แห่งนี้ก็จะกลายเป็นจุดสนใจของแฟนหนังและนักท่องเที่ยวขึ้นมาทันที และทางเมืองพลาโนเอง ก็ไม่รีรอที่จะอ้าแขนรับกับความดังนี้ โดยวางแผนจะจัดงาน Smallville Super Fest ขึ้นในระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคมปีนี้ โดยภายในงานเทศกาล ก็จะมีทั้งขบวนพาเหรด ของขวัญและบูทร้านค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับซุปเปอร์แมน

อีกเมืองหนึ่งที่ใช้เป็นฉากใน Man of Steel ก็คือเมืองนาร์เปอร์วิลล์ และยังเป็นเมืองที่รัสเซล โครว์ พักอยู่ระหว่างช่วงที่ถ่ายทำหนังด้วย ซึ่งเจ้าตัวออกมาให้สัมภาษณ์ว่าสิ่งที่เขาติดใจในเมืองนี้มากๆ ก็คือ ที่นี่มีร้านไอศกรีมอยู่ทั่วทุกหัวมุม และเขาไม่คิดว่าเคยเห็นเมืองไหนมีร้านไอศกรีมเยอะเท่าที่นี่มาก่อน ซึ่งเขาคิดว่าแปลกดี แต่ถ้าไปถามความเห็นของชาวเมือง ยี่ห้อที่อร่อยที่สุดคือ IKiwi (ซึ่งที่จริงแล้วคือโยเกิร์ตแช่แข็งมากกว่าไอศกรีม) ใครผ่านไปก็ลองแวะไปชิมกันได้ว่ามันอร่อยจริงไหม

ถ้ายังอินไม่พอ แนะนำให้เดินทางต่อไปยังเมืองเมโทรโพลิส ซึ่งใครๆ ก็ขนานนามเมืองนี้ว่า “บ้านของซูเปอร์แมน” เพราะที่นี่เขามีจุดขายหลายอย่างเกี่ยวกับฮีโร่ผ้าคลุมแดง ตั้งแต่ Super Museum หรือพิพิธภัณฑ์ซูเปอร์แมน ที่เก็บรวบรวมทุกอย่างเกี่ยวกับฮีโร่คนดังไว้ โดยจุดกำเนิดมาจากมาจากความชื่นชอบส่วนตัวของจิม แฮมบริค ที่มีของสะสมเกี่ยวกับซุปเปอร์แมนเยอะมาก ซึ่งเขาเก็บไว้ตั้งแต่วัยเด็ก และสุดท้ายได้ตัดสินใจนำเอาคอลเลคชั่นส่วนตัวเหล่านี้มาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ และกลายเป็นจุดดึงดูดแฟนๆ จากทุกสารทิศให้เดินทางมาที่เมืองนี้

นอกจากนั้น ชาวเมืองยังสร้างรูปปั้นซูเปอร์แมนขนาดใหญ่เอาไว้และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองท่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปคู่ด้วย (แม้แต่ประธานาธิบดีโอบามา ยังมาโพสท่าคู่กับซูเปอร์แมนมาแล้ว) และที่เมโทรโพลิสเขายังมีจัดงาน Superman Celebration ในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นประจำทุกปีด้วย โดยจะมีทั้งนักแสดง นักวาดการ์ตูน ศิลปินนักร้องชื่อดังมาร่วมงานด้วย ซึ่งเขาจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 34 แล้ว

Place: Illinois State
Country: USA
Capital of State: Springfield
Populations: 12.87 M
Movie: Man of Steel (2013)
Director: Zack Snyder
Casts: Henry Cavill, Amy Adams, Michael Shannon, Diane Lane, Kevin Costner, Laurence Fishburne, Antje Traue, Ayelet Zurer, Russell Crowe