8 เกาะสงบใส..ไร้มลพิษ (Advertorial)

8 เกาะสงบใส..ไร้มลพิษ (Advertorial)

บางแห่งก็เป็นสถานที่กว้างใหญ่อันเป็นส่วนตัว ขณะที่บางแห่งก็เป็นสถานที่เล็กๆ อันเงียบสงบใจกลางเมืองแต่ละแห่งปลอดจากการจราจรควันจากท่อไอเสีย

Agoda Company Pte Ltd (www.agoda.com) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ซึ่งรับประกันราคาห้องพักที่ดีที่สุดในเอเชียและเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com ได้รวบรวมข้อมูลเกาะอันเงียบสงบและเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด 8แห่ง มานำเสนอ บางแห่งก็เป็นสถานที่กว้างใหญ่อันเป็นส่วนตัว ขณะที่บางแห่งก็เป็นสถานที่เล็กๆ อันเงียบสงบใจกลางเมืองแต่ละแห่งปลอดจากการจราจรควันจากท่อไอเสีย เสียงเครื่องยนต์ และความจอแจบนท้องถนน ช่วยให้ได้สัมผัสการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างแท้จริง

หมู่เกาะกิลี, อินโดนีเซีย

เมื่อนั่งเรือออกจากชายฝั่งของเกาะลอมบอก จะได้พบกับเกาะเล็กๆ 3 เกาะ ได้แก่ กิลีทราวังกัน กิลีเมโน และกิลีแอร์หมู่เกาะกิลีมีคุณลักษณะครบถ้วนของเกาะในฝัน ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลเขียวมรกต และอากาศอันบริสุทธิ์และประเด็นสำคัญที่สุดก็คือหมู่เกาะเหล่านี้ไม่อนุญาตให้สัญจรโดยยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์ทราวังกัน เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมที่สุดในบรรดาหมู่เกาะ มีขนาดเส้นรอบวงเพียง 8 กิโลเมตร ดังนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยใช้การเดิน หรือปั่นจักรยาน

หมู่เกาะเปอร์เฮ็นเทียน,มาเลเซีย

หมู่เกาะเปอร์เฮ็นเทียนอันเงียบสงบ ทุกวันนี้ก็มีสภาพเป็นป่าเขตร้อนอันอุดสมบูรณ์และชายหาดที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ มีกิจกรรมใต้น้ำให้ทำมากกว่าบนบก ด้วยแนวปะการังรวมทั้งน้ำทะเลที่สงบและสะอาด ทำให้การดำใต้น้ำและบนผิวน้ำมีอะไรมากมายให้สำรวจนอกจากนี้ เกาะแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของเต่าทะเล กิจกรรมหลักอย่างหนึ่งที่นิยมคือการอนุรักษ์เต่าทะเลซึ่งเป็นความพยายามขององค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรที่ต้องการเพิ่มจำนวนประชากรของเต่าทะเลนักท่องเที่ยวสามารถเดินจากหาดหนึ่งไปยังอีกหาดหนึ่งและใช้เรือข้ามฟากและเรือพายในการเดินทางทางน้ำ
เกาะMalapascua,ฟิลิปปินส์

หมู่เกาะฟิลิปปินส์ประกอบด้วยเกาะกว่า 7,000 เกาะ มี 4,000 เกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เกาะ Malapascua ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่ง Cebu โดดเด่นในเรื่องความสงบ ไม่มีรถยนต์และผู้คนจอแจ อีกทั้งยังเดินทางเข้าถึงง่ายแหล่งท่องเที่ยวหลักคือชายหาดที่ทอดโค้งเป็นแนวยาว ห้อมล้อมด้วยต้นมะพร้าวและเรือหางยาว ที่นี่เป็นเกาะรูปร่างแบนความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรและกว้างเพียง 1 กิโลเมตร ช่วยให้การเดินเที่ยวรอบเกาะทำได้อย่างสบายๆ
OเกาะLamma,ฮ่องกง

ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกงเป็นที่ตั้งของเกาะ Lamma สภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขา ประชากรเบาบาง และไม่มีความจอแจจากการจราจรเกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงสุดสัปดาห์ของชาวเกาะฮ่องกง และเป็นที่อยู่อาศัยถาวรของชุมชนที่ย้ายถิ่นฐานมา เกาะ Lamma มีร้านค้าแบบดั้งเดิมของจีนหลากหลาย ร้านอาหารจีน ร้านกาแฟและภัตตาคารต่างๆ รวมทั้งแผงลอยในตลาดLamma มีอ่าวหลักสองแห่ง ได้แก่ Sok Kwu Wan และ Yung Shue Wanเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่มองเห็นวิวชายฝั่งได้แบบพาโนรามาทางเดินนี้นำไปยังเวิ้ง

เกาะThonsay (Rabbit Island),กัมพูชา

เนื่องจากยังไม่ได้มีการสนับสนุนให้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก หลายๆ เกาะในชายฝั่งของกัมพูชาจึงมักถูกมองข้ามไป ทุกวันนี้ที่นี่มีชายหาดที่สะอาดสวยงาม และน้ำที่ตื้นเหมาะแก่การเดินเลียบหาดมีชายหาดหลักสองแห่งอยู่ไม่ไกลจากกัน เต็มไปด้วยป่าอันอุดมสมบูรณ์และบังกะโลไม้ไผ่ตั้งอยู่เรียงรายKep มีชื่อเสียงในเรื่องปูสดๆ ที่จับทุกวันโดยชาวประมงของ ThonsayThonsay ไม่มีไฟฟ้าใช้ ยกเว้นบางช่วงเวลาสองสามชั่วโมงที่ใช้เครื่องปั่นไฟ ที่พักมีความสะดวกในระดับพื้นฐาน

Gulangyu,จีน

เดินทางโดยเรือข้ามฟากไปยัง Xiamen ในจังหวัด Fujian ของจีนเพื่อมายังเกาะ Gulangyu ที่มีอาณาเขต 2 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่ปราศจากการสัญจรด้วยรถยนต์และรถจักรยานยนต์ แม้แต่การลำเลียงสินค้าก็ยังใช้เพียงรถเข็นไม้เท่านั้นแม้ว่าจะมีขนาดเล็ก เกาะ Gulangyu ก็เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมของจีนดั้งเดิมและยุโรป พิพิธภัณฑ์เปียโน วัดวาอาราม สวนสาธารณะและสวนดอกไม้ต่างๆ ที่น่าสนใจด้วยทัศนียภาพที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม ดอกไม้ หินผา ชายหาด และถ้ำมากมาย ทำให้ Gulangyu เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

Don Dhet,ลาว

ภูมิภาคสีพันดอนของลาวถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยที่จะได้สัมผัสความน่าสนใจบนเกาะแห่งนี้ สีพันดอน (แปลตามตัวอักษรคือ “4,000 เกาะ") ประกอบด้วยเกาะจำนวน 4,000 เกาะเต็มฝั่งแม่น้ำโขงก่อนจะเข้าสู่กัมพูชา Don Dhet เป็นหนึ่งในเกาะยอดนิยมที่สุดของสีพันดอน ที่มีบังกะโลราคาถูก รวมทั้งอาหารและกิจกรรมริมแม่น้ำให้เลือกมากมายการพักใน Don Dhet มีค่าใช้จ่ายเพียงไม่กี่ดอลลาร์ต่อวัน นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาพักเป็นเวลานานDon Dhet ไม่มีรถยนต์ ไม่มีน้ำประปา และไม่มีไฟฟ้าใช้เครื่องปั่นไฟใช้สำหรับธุรกิจท้องถิ่นเพียงสองสามชั่วโมงต่อวันเท่านั้น และโดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวต้องใช้ไฟของตัวเองในยามค่ำคืน บังกะโลจะใช้การจุดเทียน ทำให้บรรยากาศบนเกาะยิ่งเป็นธรรมชาติขึ้นไปอีกจาก Don Dhet นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อไปยังน้ำตก Khone Falls ขี่จักรยานไปยัง Don Khon ซึ่งค่อนข้างคึกคัก หรือร่วมทริปชมปลาโลมาอิรวดี

Long Island,อินเดีย

เกาะ Long Island เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันในอ่าวเบงกอล เป็นเกาะไม่มีรถยนต์ที่เหมาะแก่นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นี่ไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว มีเฉพาะบางรีสอร์ทเท่านั้นแต่นั่นช่วยให้เกาะแห่งนี้ปลอดฝูงชนและให้ความรู้สึกเกาะอันเงียบสงบเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงต้นมะพร้าวที่พลิ้วไสว หาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ น้ำทะเลสีฟ้า และป่าเขียวชอุ่ม ถือเป็นคุณลักษณะหลักของเกาะ