“เซิร์ฟ แอร์” สายการบินบุฟเฟ่ต์

“เซิร์ฟ แอร์”  สายการบินบุฟเฟ่ต์

เซิร์ฟ แอร์ บริษัทสายการบินเกิดใหม่ที่ตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สร้างความฮือฮาให้นักเดินทางด้วยบริการการบินแบบ ออล ยู แคน ฟลาย

หรือบินได้ไม่จำกัดเที่ยวบิน

นักเดินทางที่สนใจบริการนี้สามารถสมัครเป็นสมาชิกและชำระค่าสมาชิกประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน ก็จะสามารถใช้บริการเที่ยวบินได้ไม่จำกัดตลอดหนึ่งเดือน

เครื่องบินขนาดเล็กของเซิร์ฟ แอร์ ผลิตโดยสวิสเซอร์แลนด์ มีเครื่องยนต์เดี่ยว กัปตัน 2 คน บรรทุกผู้โดยสารได้ 8 ที่นั่ง แต่ทางสายการบินจำกัดจำนวนการบินของสมาชิกไว้ที่ 4 เที่ยวบินต่อครั้ง เพื่อให้สมาชิกได้มีที่นั่งอย่างทั่วถึง

เที่ยวบินแรกเริ่มให้บริการเมื่อ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีเส้นทางการบินภายในแคลิฟอร์เนีย 4 เส้นทาง คือ ซานฟรานซิสโก มอนเทอรี่ ซานตา บาร์บาร่า และลอสแอนเจลิส เส้นทางการบินที่ยาวที่สุดระหว่างซานฟรานซิสโก - แคลิฟอร์เนีย ใช้เวลาบินประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษ สายการบินมีแผนที่จะขยายเส้นทางการบินไปยังปาล์ม สปริงส์ ซานดิอาโก ซาคราเมนโต ทะเลสาบทาโฮ และโซนามา/นาปาในอนาคต

เซิร์ฟ แอร์ให้คำมั่นสัญญาว่าสมาชิกจะได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ยุ่งยาก สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางบ่อย ทางสายการบินจะมีบริการผู้ช่วยส่วนตัวให้ สมาชิกสามารถจองเที่ยวบินทางออนไลน์หรือผ่านสมาร์ทโฟนโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที และยังได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษอีกมากมาย เช่น ได้ที่จอดรถฟรีไม่จำกัด ขึ้นเครื่องผ่านเทอร์มินัลส่วนตัว ไม่ต้องเช็คอิน ไม่ต้องยืนเข้าแถวเพื่อรอขึ้นเครื่อง และไม่ต้องผ่านการตรวจเช็คจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านการคมนาคม

นอกจากนี้ยังไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่างหากสำหรับค่าสัมภาระ ค่าปรับในการเปลี่ยนแปลงตั๋วในนาทีสุดท้ายหรือค่าเครื่องดื่มเพราะทั้งหมดนี้รวมอยู่ในค่าสมาชิกรายเดือนแล้ว

แน่นอนว่า กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจการบินแบบนี้คือพวกนักธุรกิจที่ต้องเดินทางบ่อยๆ เซิร์ฟ แอร์จึงเสนอสิทธิพิเศษที่น่าจะเป็นตัวดึงดูดให้นักธุรกิจมาสมัครเป็นสมาชิก นั่นก็คือโอกาสทองที่สมาชิกจะได้พบปะกับนักธุรกิจคนอื่นๆ ที่เดินทางบนเที่ยวบินลำเดียวกัน เพราะมันอาจสานสัมพันธ์ไปถึงการทำธุรกิจร่วมกันได้

แต่หลายคนก็ไม่แน่ใจว่าธุรกิจแบบใหม่นี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะการเปิดบริษัทสายการบินเป็นสิ่งที่ท้าทายมากกว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจทั่วไปเป็นทวีคูณ เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง มีความเสี่ยงสูง และมีอัตราล้มเหลวสูงด้วย แม้แต่สายการบินขนาดใหญ่ของผู้ให้บริการในสหรัฐอเมริกาหลายรายยังต้องประสบกับความวุ่นวายในการดำเนินงาน บ้างก็ล้มละลาย มีปัญหาเรื่องปรับโครงสร้างหนี้ หรือไม่ก็มีข้อพิพาทกับพนักงาน

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า ถ้าเซิร์ฟ แอร์สามารถหาสมาชิกได้เพียงพอและทำให้พวกเขามีความพึงพอใจในบริการที่ได้รับเป็นเวลานานพอ โมเดลการทำธุรกิจการบินแบบใหม่นี้ก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผล

แม้ เวด อีเยอรลี่ย์ ซีอีโอเซิร์ฟ แอร์จะยอมรับว่า ถ้าสมาชิกไม่พอใจ พวกเขาก็จะไม่ยอมต่ออายุสมาชิก และสายการบินก็จะเจ๊ง แต่นักธุรกิจหน้าใหม่ของวงการการบินคนนี้กลับไม่แสดงท่าทีกังวลมากนัก

"นี่คือตลาดที่กำลังสิ้นหวังกับภาวะการชะงักงัน จากผลการสำรวจอุตสาหกรรม 47 ประเภท พบว่าธุรกิจสายการบินเป็นอุตสาหกรรมเดียวที่อยู่ในอันดับต่ำกว่าบริษัทเคเบิล เพราะคนไม่ชอบนั่งเครื่องบิน" เวดกล่าว

เวดหวังว่า ภาวะเช่นนี้จะเปลี่ยนไปเมื่อเที่ยวบินแรกของเซิร์ฟ แอร์ ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า

.......................
ที่มา เว็บไซต์บีบีซี และ www.npr.org