อุโมงค์แห่งรัก

อุโมงค์แห่งรัก

สมัยวัยหนุ่ม นักร้องนักกีตาร์ผมบางนาม มาร์ค น็อพเฟลอร์ เขียนเพลงเกี่ยวกับ "อุโมงค์แห่งรัก" เอาไว้เพลงหนึ่ง โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ซึ่งไม่มีอุโมงค์ (ฮา)

แต่อย่างน้อยๆ สถานที่แห่งนี้แหละทำให้เขาค้นพบมนต์เสน่ห์ลึกลับของดนตรีร็อคแอนด์โรลล์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาอย่างสิ้นเชิงในเวลาต่อมา


ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงเพลง Tunnel of Love ของวง ไดร์ สเตรทส์ ที่มี มาร์ค เป็นนายวง เพลงนี้บรรจุอยู่ในอัลบั้ม Making Movies ถือเป็นเสมือนเพลงกึ่งอัตชีวประวัติของเขา แต่น่าเสียดายว่า ณ เวลาที่ซิงเกิลเพลงนี้ออกสู่ตลาด มันไต่ไปได้แค่อันดับ 54 ของ ยูเค ซิงเกิลส์ ชาร์ท เท่านั้น ทั้งที่เป็นเพลงจังหวะสนุก มีโมทีฟสวย แถมยังมีเสียงกีตาร์โซโลยาวๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของ มาร์ค อีกด้วย และนั่นทำให้เพลงนี้มีความยาวถึงกว่า 8 นาทีเลยทีเดียว


อย่างไรก็ดี Tunnel of Love ก็ได้รับการยอมรับให้เป็นเพลงประจำท้องถิ่นของที่นี่ไปโดยปริยาย ทุกวันจะมีการเปิดเพลงนี้ พร้อมๆ กับการเปิดให้บริการ

ด้วยวิญญาณความเป็นเพลงร็อค ในบทเพลง มาร์ค จินตนาการพาสาวท่องไปในกงล้อแห่งกาลเวลา ณ ที่มีแสงไฟนีออนสาดแสงร้อนแรงอยู่เบื้องบน


ในมุมมองของเขา สาวๆ แต่ละนาง ณ ที่แห่งนั้น ล้วนงามแบบหยาดฟ้ามาดินกันทั้งนั้น


"and girl it looks so pretty to me just like it always did


like the spanish city to me when we were kids"


คนฟังอาจนึกสงสัยว่า สแปนิช ซิตี มาเกี่ยวอะไรด้วย มาร์ค จึงเฉลยในเวลาต่อมาว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "สแปนิช ซิตี" ซึ่งไม่ใช่เมืองสเปนที่ไหน แต่เป็นพื้นที่สวนสนุก บรรยากาศสบายๆ แบบเมืองตากอากาศ ตรงชายหาดของ วิทลีย์ เบย์ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากเมืองนิวคาสเซิลเพียงไม่กี่กิโลเมตรนั่นเอง


สแปนิช ซิตี ปลูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1910 ตั้งอยู่ริมทะเลเหนือ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะอังกฤษ ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นแบบเรอเนสซองส์ มียอดโดมอันโดดเด่น ที่นี่มีทั้งคอนเสิร์ตฮอลล์ ภัตตาคาร ร้านน้ำชา ไปจนถึงห้องบอลล์รูมที่เพิ่มเติมเข้ามาในปี 1920 แต่เหนืออื่นใด คือ สวนสนุก ที่มีชื่อเสียง และได้กลายเป็นแหล่งดึงดูดสำคัญให้คนนิยมมาเที่ยวที่นี่


เพราะบรรยากาศของสวนสนุกนั่นเอง ทำให้ มาร์ค ตัดสินใจหยิบเอาบางส่วนของเพลงโบราณ อย่าง The Carousel Waltz บนจังหวะวอลท์ซ ของ ร้อดเจอร์ แอนด์ แฮมเมอร์สไตน์ มาใส่ไว้ในท่อนอินโทร. ก่อนจะนำเข้าสู่เพลงหลัก


"and the big wheel keep on turning neon burning up above


and I'm just high on the world


come on and take a low ride with me girl


on the tunnel of love


and now I'm searching through these carousels and the carnival arcades


searching everywhere from steeplechase to palisades


in any shooting gallery where promises are made

to rockaway rockaway from cullercoats and whitley bay out to rockaway"


หลังจากผันผ่านกาลเวลามานานกว่า 1 ศตวรรษ ปัจจุบัน สแปนิช ซิตี ทรุดโทรมลงอย่างมาก และกำลังอยู่ในกระบวนการบูรณะขึ้นใหม่ โดยอาคารแห่งนี้ อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานรัฐที่ต้องคงรักษาสภาพเดิมเอาไว้ โดยบริษัทสถาปนิก ADP ที่ชนะการประมูล กำลังวางแผนที่จะปรับปรุงให้มีโรงแรมระดับ 5 ดาวจำนวน 50 เตียง 20 อพาร์ทเมนท์ รวมทั้งร้านอาหารย้อนยุค และสวนไม้ดอก ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2014


หลายคนกำลังรอว่า โฉมหน้าใหม่ของ สแปนิช ซิตี จะเป็นอย่างไร และ Tunnel of Love ยังจะเป็นเพลงชาติของที่นี่หรือไม่ ... อีกไม่นานเกินรอ เราคงได้รู้.

...............................

Song : Tunnel of Love (1980)
Composer : Mark Knopfler
Artist : The Dire Straits
Place : The Spanish City, Whitley Bay
Country : England