เส้นทางดอกไม้และสายลมหนาว

เส้นทางดอกไม้และสายลมหนาว

เชียงใหม่ เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเอื้องเหนือนาม "นพบุรีศรีนครพิงค์" เป็น "เมืองแห่งดอกไม้บานตลอดปี" เนื่องจากมีสภาพภูมิอากาศที่เย็นสบาย

มีวัฒนธรรมประเพณีหลากหลาย ซึ่งสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ได้มาเยือน

ในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักนี้ เราเก็บความประทับใจสำหรับฤดูแห่งความรักในเมืองแห่งดอกไม้บานมาฝาก กับกิจกรรมชมดอกไม้ตามเส้นทางธรรมชาติต่างๆ หรือแม้แต่เยี่ยมชมความงามของขบวนบุปผชาติ ภายในงานไม้ดอกไม้ประดับ ที่ปีนี้จัดสืบทอดมาเป็นเวลา 36 ปีแล้ว (เริ่มเมื่อปี 2520)

โดยงานกำหนดจัดในวันศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ แรกในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี และในปี 2556 นี้งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 37 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และบริเวณลานอเนกประสงค์ ช่วงประตูท่าแพ โดยการจัดงานในปีนี้ เน้นการเชิดชูและคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

ส่วนที่บริเวณลานข่วงประตูช้างเผือกมีการประดับประดาให้เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับทั่วทั้งบริเวณ พร้อมทั้งนำรถบุปผชาติกว่า 20 ขบวน ที่ส่งเข้าร่วมประกวดจอดแสดงไว้ในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพ โดยมีขบวนแห่รถบุปผชาติ และพิธีเปิดอันตระการตา พร้อมกับมีการจัดสวนโชว์จากหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น สมาคมกล้วยไม้เชียงใหม่ ชมรมเอื้องเวียงพิงค์ พระตำหนักภูพิงค์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นต้น มีการจัดนิทรรศการไม้ดอกไม้ประดับ และการจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ นอกจากนี้มีการจัดซุ้มถ่ายภาพบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด และบริเวณข่วงประตูท่าแพอีกด้วย

และตั้งแต่กลางเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ หากท่านได้ไปเยี่ยมชม “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ “ซากุระเมืองไทย” ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศการเที่ยวชมดอกไม้ในอีกรูปแบบหนึ่ง เที่ยวชมความงามของซากุระเมืองไทย ที่ในช่วงนี้ได้พากันผลิดอกบานสะพรั่ง ทำเอาถนนทั้งสายรายล้อมไปด้วยสีชมพู ซึ่งสถานที่ที่เราขอแนะนำให้ท่านแวะเวียนไปชมดอกซากุระดอยสวยๆ ดังนี้

สถานีเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ที่พร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วยพันธุ์ไม้เมืองหนาวนานาชนิดที่พร้อมใจกันออกดอกยามหน้าหนาว ด้วยทิวทัศน์ที่เขียวชอุ่มแวดล้อมด้วยไม้ใหญ่เปลี่ยนสีสันตามฤดูกาลโอบล้อมอยู่โดยรอบขุนเขา โดยเฉพาะดอกพญาเสือโคร่งนี้ ที่จะออกดอกสีชมพู ขับให้ดอยขุนวางกลายเป็นสีชมพูไปทั้งดอย

หรือในบริเวณที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เช่น การท่องเที่ยวใน พื้นที่สถานีเกษตรที่สูงขุนวางและแม่จอนหลวง ซึ่งเป็นสถานีเกษตรที่สูงที่มีความงดงามทางธรรมชาติในเรื่องพันธุ์ไม้ต่างๆ ซึ่งที่นี่ดอกซากุระก็จะมีให้ชมเช่นกัน และจะบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม

อาจจะแวะชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ณ ขุนช่างเคี่ยน ตลอดสองข้างทางถนนสายเล็กๆ แคบๆ ที่มุ่งตรงไปสู่ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน กับบรรยากาศเย็นๆ โอบล้อมด้วยขุนเขาที่ปกคลุมไปด้วยสีชมพู ก็นับว่าเป็นสัมผัสจากธรรมชาติที่น่าหลงใหลไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่ขุนช่างเคี่ยนนั้นดอกนางพญาเสือโคร่งจะมีลักษณะเป็นดงอยู่รวมกันบานเป็นสีชมพูสดใส บางช่วงยังบานแทรกตัวอยู่ในหมู่บ้าน ตามบ้านเรือน ดูแล้วสดชื่นสบายตายิ่งนัก ซึ่งจุดที่ต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่หนาแน่นที่สุด และเห็นเป็นกลุ่มเป็นดงสวยที่สุด คือตามเชิงดอย

แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความหนาวเย็นและสภาพอากาศในขณะนั้นด้วย และที่สำคัญในแต่ละปีดอกพญาเสือโคร่งจะออกดอกไม่พร้อมกัน ทางที่ดีควรสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ให้แน่นอน ก่อนออกเดินทาง จะได้ไปแล้วไม่ผิดหวัง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 0 5327 6140-2 , ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) โทร. 0 5311 4133, 0 5311 4136, ขุนช่างเคี่ยน โทร. 0 5322 2014