เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเล่าความทรงจำ สมเด็จย่าผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจ สู่เส้นทางนักออกแบบ

"..สิ่งที่ท่านทรงรัก หลานจะเป็นธุระสานต่อให้ตลอดไป" เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงเล่าความทรงจำ "พระพันปีหลวง" สมเด็จย่าผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจ สู่เส้นทางนักออกแบบ
วันที่ 26 ตุลาคม 2568 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้ทรงโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเพจ HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya ย้อนความทรงจำรำลึกต่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หรือ ‘สมเด็จย่า’ ของพระองค์ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya
โดยมีข้อความดังนี้…
“หลานจ๊ะ” เป็นพระสุรเสียงที่ก้องอยู่ในใจหลานเสมอ ทรงแนะนำกับผู้คนที่มาเฝ้าว่า “นี่หลานฉัน..หลานสิริวัณวรี “ ชื่อ สิริวัณวรี(เดิม)เป็นชื่อที่ทรงเลือกพระราชทานด้วยพระองค์เอง พระนามนี้เหมือนเปลี่ยนชีวิตหลานให้เกิดใหม่อีกครั้งหนึ่ง ทรงเลี้ยง อบรม สั่งสอนหลานเปรียบเสมือนแม่ ทรงส่งเข้านอน พาสวดมนต์ด้วยกัน สอนในเรื่องกิริยา มารยาทไทย และแบบสากล สอนประวัติศาสตร์ และมีเรื่องเล่าสนุกมากมาย
ทรงให้ความเมตตาหลานเสมอ หลานมีความสุขทุกครั้งที่ได้ ร่วมกิจกรรมกับสมเด็จย่า ในทุกโมเมนต์ ตามเสด็จไปว่ายน้ำที่หัวหิน ทรงสอนหลานว่ายน้ำ ซึ่งท่าน โปรดทะเลมาก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya
อีกหนึ่งความทรงจำ คือ การได้ตามเสด็จสมเด็จย่า ไปตามที่ต่างๆ เหนือ อีสาน ใต้ ในช่วงเวลาตอนปิดเทอม ที่เด็กๆ หลายคนจะได้ไปเที่ยวเล่น เรียนพิเศษ เเต่หลาน รู้สึกว่าการได้ตามเสด็จสมเด็จย่า ไปตามถิ่นทุรกันดาร นับเป็นการฝึกงานเเบบไม่รู้ตัว ได้ซึมซับการทรงงานในแบบวิธีของท่าน เเละท่านจะมีวิธีการสอนหลานในแบบประสบการณ์จริง ให้ไปพูดคุยกับชาวบ้าน ลงมือทำเอง ได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ อย่างใกล้ชิด เกิดการซึบซับ ทำให้อยากเรียนรู้ อยากทำต่อไป
จุดที่อยากเป็นนักออกแบบ เเละเรียนศิลปะ ก็เพราะมีสมเด็จย่าเป็นแรงบันดาลใจ รวมถึงการเรียนภาษาฝรั่งเศส ด้วยความคิดที่ว่าอยากรู้ว่าปู่กับย่าคุยอะไรกัน
สมเด็จย่า ส่งเสริมให้เรียนรู้ด้านศิลปะ วัฒนธรรม ให้เรียนรู้ดนตรีไทย ดนตรีสากล ทรงให้กำลังใจ และตรัสชมการแสดงของหลานทุกครั้ง ทั้งๆ ที่ก็ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya
จำได้ว่า 7 โมงเช้าของวันหนึ่ง หลานได้ไปทูลลาสมเด็จย่าก่อนไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส ท่านทรงให้ข้อคิดที่มีค่ามาก ทรงเน้นย้ำเรื่องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย การไปเรียนเมืองนอก แต่อย่าลืมความเป็นไทยนำส่วนดีของเขาเอามาปรับใช้ ท่านทรงเล่าให้ฟังว่าในยุคของท่านมีวิธีการศึกษาอย่างไร ท่านไม่ได้สอนตรงๆ เเต่เป็นการสอนให้หลานรู้จักหาวิธีเรียนรู้ด้วยตนเอง และต้องรู้อย่างถ่องแท้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya
เมื่อมาถึงวันนี้ หลานก็ไม่เคยคิดเลยว่าหลานจะทำได้ ทรงสอนให้มีความเข้มแข็ง อดทน มุ่งมั่น และมีเมตตา ท่านมักจะตรัสชมประชาชนของท่านอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งที่หลานจำฝังใจ คือ สิ่งที่สมเด็จย่า ตรัสว่า คนไทยมีเลือดศิลปินอยู่ในตัว ต่อให้เขาเป็นชาวไร่ ชาวนา เกษตรกร เมื่อได้รับการฝึกฝน ทางศิลปะ เขาก็สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างงดงาม
สำหรับหลาน สมเด็จย่า จะไม่มีวันจากลาไปไหน ทุกสิ่งที่ท่านทรงห่วง ทุกสิ่งที่ท่านทรงรัก หลานจะเป็นธุระสานต่อให้ตลอดไป
หลาน สิริวัณณวรี
26 ตุลาคม 2568
22:25 น.
ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก HRH Princess Sirivannavari Nariratana Rajakanya
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์











