Change Resisters | เส้นทางแห่งผู้นำ

เผยวิธีรับมือ "เจ้าโนโนใน" ผู้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงทุกชนิดด้วยวาจาและพฤติกรรม “No No” มักพบได้ในองค์กรต่างๆ ไม่น้อย ซึ่งพวกเขาคือ Change Resisters คนที่ ‘ต่อต้าน’ การเปลี่ยนแปลง
“อาจารย์ครับ ทำไงกับโนโนดีครับ?”
ยามผมไปแชร์เรื่อง ‘เมื่อภูเขาน้ำแข็งละลาย’ หรือ Our Iceberg Is Melting ของ ดร. จอห์น คอตเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คำถามยอดฮิตข้างต้นจะเป็นสิ่งที่ผู้เรียนถามเสมอๆ
ยุคสมัยเปลี่ยนไป แต่ผมเชื่อว่าปรากฏการณ์โนโนก็คงยังมีอยู่เช่นเดิม
สำหรับคุณผู้อ่านที่ยังไม่คุ้นเคย เล่าสั้นๆ ว่าเจ้าโนโนในหนังสือนั้นมีนิสัยดั่งชื่อ คือตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงทุกชนิดด้วยวาจาและพฤติกรรม “No No” คงพบได้ในองค์กรต่างๆ ไม่น้อย พวกเขาคือ Change Resisters คนที่ ‘ต่อต้าน’ การเปลี่ยนแปลง
งั้นวันนี้ขอแชร์ข้อคิดและวิธีรับมือกับโนโนในองค์กรในมุม Brain-Based Leaders สักนิด ข้อคิดก่อนแล้วตามด้วยวิธีรับมือครับ
1) เวลาพูดถึงโนโน ความหมายคือคนที่พยายามโน้มน้าวผู้อื่นให้เดินสวนกับทิศทางขององค์กร แย่งชิงมวลชนกับเรา ส่วนคนที่เป็นแค่ ‘ไทยเฉย’ ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ยังไม่ถือเป็นโนโน
2) โนโนมักเป็นคนส่วนน้อยในองค์กร ไม่ควรเกิน 10% แปลว่า หากมีคนในองค์กร 100 คน โนโนไม่ควรเกิน 10 คน หากคุณพบว่าตนเองไม่เห็นด้วยกับวิธีคิดของคนส่วนใหญ่ในองค์กร “เค้าเป็นโนโนกันทุกคนเลยอาจารย์” อาจต้องมานอนพิจารณาเสียใหม่ว่าใครกันแน่คือโนโน
3) การมีโนโนสักคนสองคนจริงแล้วไม่เป็นไร แต่สมองส่วนหลังของเราอ่อนไหวกับ ‘ออร่า’ ทางลบของโนโน เคยมีผู้บริหารท่านหนึ่งประกาศตนในห้องตั้งแต่เริ่มวันว่า “ผมเป็นโนโน ผมไม่เห็นด้วยกับองค์กร ผมไม่เห็นด้วยกับหลักสูตรนี้” ข้าพเจ้าต้องใช้ทุกอณูของสมองส่วนหน้าที่มีในการยับยั้งสมองส่วนหลังไม่ให้ต่อล้อต่อเถียงด้วย
ต่อด้วยวิธีรับมือกับโนโนเลยละกัน สักสองสามแนวคิดนะครับ
- Situation Modification (เริ่มจากมิตรก่อน)
เตือนตัวเองว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องของมวลชน แปลว่าคนไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับเราทุกคน แค่ ‘มวลมหาประชาองค์กร’ หรือ 70% เอากับเราด้วยเป็นพอ ดังนั้นหากโนโนบางคนสร้างความยุ่งเหยิงให้กับชีวิตคุณ งั้นเริ่มจากคนอื่นที่รู้สึกบวกกับการเปลี่ยนแปลงก่อนได้ไหม? หากคุณโน้มน้าวสมองคนส่วนมากได้ คนส่วนน้อยจะต้องตัดสินใจเองว่าเขาจะทำอย่างไรกับชีวิต
- Neutralization (ลด Impact ที่เกิดขึ้นจากโนโน)
หาวิธีทำให้โนโนไม่มีเวลายุ่งกับคนอื่น อย่าลืมว่าเราไม่ได้รังเกียจโนโน แต่สิ่งที่เราเกรงคือการ ‘ล้อบบี้’ ของโนโนที่ทำให้มวลชนแห่งการเปลี่ยนแปลงของเราเกิดขึ้นยาก Change Agent หลายคนเสียเวลาไปกับการพยายาม ‘ขจัดโนโน’ ออกไปจนตัวตายก็มี ผมเคยเห็นวิธีตรงไปตรงมาเช่นการ ‘คุย’ กับนายของโนโน การสร้าง ‘โครงการเร่งด่วน’ ต่างๆ ที่ให้โนโนไปทำ แม้กระทั่งการส่งกรรมการบอร์ดที่เป็นจระเข้ขวางคลองไปศึกษาดูงานอยู่รอบๆ โลก
- Reappraisal (เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส)
ส่วนวิธีที่ดีที่สุดในมุมผมคือการเปิดใจคุยกับโนโนนั่นแหละ พยายามเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร โนโนไม่ใช่ตัวบุคคลแต่เป็นทัศนคติที่เปลี่ยนได้ จุดแข็งของโนโนคือเสียงอันดัง ภาวะผู้นำ และความสามารถในการโน้มน้าว ดังนั้นหากคุณหาวิธีเปลี่ยนทัศนคติเขาได้ คุณจะได้มหามิตรที่มีประโยชน์ยิ่งต่อการนำการเปลี่ยนแปลงของคุณ และหลายครั้งผมพบว่าไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก แค่ตั้งคำถามว่า 1) เขารู้ตัวหรือไม่ว่าเขาเป็นโนโน? 2) เขาอยากเห็นองค์กรเป็นอย่างไร? และ 3) เขาคิดว่าตนเองสามารถช่วยในส่วนใดได้บ้างเพื่อบรรลุผลลัพธ์นั้น? ก็สามารถพาเขาไปข้างหน้าได้
ดังเช่นผู้บริหารท่านนั้น พอน้อง (สาวๆ) ในกลุ่มเอียงคอยิ้มน่ารักถามท่านว่า “พี่เป็นตัวไหนได้อีกบ้างคะ กลุ่มเราไม่อยากได้โนโนอ่ะ...”
พี่ท่านก็ประกาศว่า “พี่เป็นหลุยส์ได้” แล้วก็เปลี่ยนพฤติกรรมไปเป็นหัวหน้าผู้ทรงบารมีแทนการขวางเรือ ลืมการเป็นโนโนไปเลย หัวใจแกหล่อมากจริงๆ
แถมสุดท้ายพอเรียนจบยังเดินมาตบหลังตบไหล่ “มีประโยชน์มากครับอาจารย์ ผมเห็นด้วยกับหลายๆ เรื่องที่แชร์” และเราคุยกันอีกยืดยาวถึงการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่ท่านอยากเห็นเกิดขึ้นในองค์กร
อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะโนโนเปลี่ยนได้ครับ







