จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก 'โอลิมปิก 2024'

จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก 'โอลิมปิก 2024'

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย การันตีโควต้า 4 ที่นั่ง ลุยศึก "โอลิมปิกเกมส์ 2024" ส่วน จุฑาธิป มณีพันธุ์ จ่อร่วมแข่งอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับข่าวดี อันดับโลกประเภทถนนขยับสูงขึ้นทั้งชายและหญิง โดย จักรยานไทย ทีมหญิงขยับขึ้นมาถึง 6 อันดับ จากเดิมอันดับที่ 28 ของโลกขึ้นมาอยู่อันดับที่ 22 มี 925 คะแนน ส่วน จักรยานไทย ทีมชายขยับขึ้นมา 1 อันดับ จากเดิมอันดับที่ 45 ของโลกก็ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 44 ของโลก มี 890 คะแนน

พลเอกเดชา กล่าวว่า เป็นการการันตีได้ว่า ประเทศไทยจะได้โควต้าส่งนักกีฬาไปแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 4 ที่นั่งแน่นอน 100% ประกอบด้วย ประเภทถนนหญิง 2 ที่นั่ง ซึ่งยูซีไอกำหนดว่าในรายการโรดเรซ ประเทศที่รั้งอันดับ 21-45 จะได้โควตาชาติละ 1 ที่นั่ง

จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก \'โอลิมปิก 2024\'

ส่วนรายการไทม์ไทรอัล ชาติที่อยู่อันดับ 1-25 ของโลก จะได้โควตาชาติละ 1 ที่นั่ง ส่วนประเภทถนนชาย อยู่อันดับที่ 44 ของโลก ก็จะได้โควตารายการโรดเรซ 1 ที่นั่ง รวมกับ “เอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากผลงานของนักปั่นไทยในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน โดยนักกีฬาประเภทถนนหญิงเก็บคะแนนมาได้ 155 คะแนน ส่วนประเภทถนนชายเก็บมาได้ 90 คะแนน

จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก \'โอลิมปิก 2024\'

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานไม่เคยหยุดนิ่งและไม่อยู่ในความประมาท ดังนั้นจึงส่งทีมหญิงไปแข่งขันรายการ “ทัวร์ ออฟ กว่างซี” ประเทศจีน วันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบวันเดียวจบ ส่วนทีมชายจะไปแข่งขันรายการ “ทรานส์-ฮิมาลายา ไซคลิง เรซ” ระหว่าง 14-17 ต.ค. ที่ทิเบต เป็นการแข่งขันระดับ 2.2 เพื่อเก็บคะแนนเพิ่มช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่ยูซีไอจะประกาศโควตาประเทศที่มีคะแนนอยู่อันดับ 1-45 ของโลกที่จะได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2024

จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก \'โอลิมปิก 2024\'

 

พลเอกเดชา เผยอีกว่า สำหรับนักกีฬาประเภทถนนทั้งชายและหญิงที่ได้โควตามาจำนวน 3 ที่นั่งนั้น เป็นโควตาประเทศไม่ได้ระบุว่าเป็นนักกีฬาคนใด ขึ้นอยู่กับว่าสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จะพิจารณาส่งใครไปแข่งขัน ไม่เหมือนกับ “เอ้” โกเมธ ที่ได้ไปแข่งขันในฐานะแชมป์ทวีปเอเชีย อย่างไรก็ตาม ทางด้าน “โค้ชตั้ม”วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และนายหลี่ เสี่ยว เล่อ ผู้ฝึกสอนชาวจีน ได้พิจารณานักกีฬาที่อยู่ในข่ายที่จะส่งไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 บ้างแล้ว โดยนักกีฬาหญิง ในรายการโรดเรซจะมี “บีซ”จุฑาธิป มณีพันธุ์ หรือ “แพร”เพชรดารินทร์ สมราช ขึ้นอยู่กับว่าสภาพสนามแข่งขันจะเป็นอย่างไร

"หากเป็นสนามทางเรียบแข่งแบบเซอร์กิตเรซ ต้องเลือกจุฑาธิป แต่ถ้าต้องปั่นขึ้นเขาต้องเลือกเพชรดารินทร์ ส่วนรายการไทม์ไทรอัล จะเป็นเพชรดารินทร์ หรือ “บีม”ชนิภรณ์ บัตริยะ คนใดคนหนึ่ง"

จักรยานไทย คว้าโควต้า 4 ใบลุยศึก \'โอลิมปิก 2024\'

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า สำหรับนักกีฬาชายนั้นมีตัวเลือกหลายคน ประกอบด้วย “วุฒิ” สราวุฒิ สิริรณชัย, “เฟรม”ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, “ดอย”นวติ ลี้พงษ์อยู่ และ “มะตูม”พีระพล ชาวเชียงขวาง ขึ้นอยู่กับว่าในช่วงสุดท้ายก่อนส่งรายชื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ นักปั่นคนใดร่างกายสมบูรณ์ที่สุด พร้อมที่สุด

ขณะที่จักรยานประเภทเสือภูเขา นักปั่นไทยยังมีโอกาสที่จะได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 เช่นกัน ซึ่งสมาคมจะส่งนักกีฬาไปแข่งจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่าง 26-29 ต.ค. ที่อินเดีย โดยยูซีไอกำหนดไว้ว่านักกีฬาที่คว้าเหรียญทองในรายการครอสคันทรีในรุ่นประชาชนชายและประชาชนหญิง จะได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยอัตโนมัติในฐานะแชมป์ทวีปเอเชีย

สมาคมกีฬาจักรยานยังมีลุ้นโควตาจาก จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในประเภทลู่รายการคีรินอีก 1 ที่นั่ง โดยจายจะต้องลงแข่งขันศึกเนชั่นส์คัพ 2024 อีก 3 สนาม ซึ่งยูซีไอจะเอาคะแนนที่ดีที่สุด 2 สนาม รวมทั้งคะแนนจากจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย ระหว่าง 21-26 ก.พ.2567 สำหรับจักรยานประเภทลู่รายการคีริน ทางยูซีไอจะคัดเอานักกีฬาที่มีอันดับ 1-14 ของโลกไปแข่งขันโอลิปิกเกมส์ 2024

ล่าสุดจายรั้งอันดับที่ 14 ของโลก มี 1,755 คะแนน หากจายสามารถเข้ารอบลึกๆ ทั้งรายการเนชั่นคัพส์ และชิงแชมป์เอเชียอันดับโลกจะขยับสูงขึ้น ต้องขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยสู้ศึกในทุกๆ ประเภททั้งประเภทถนน ประเภทเสือภูเขา และประเภทลู่ หากนักปั่นไทยสามารถคว้าโควตาโอลิมปิกได้ 5 ที่นั่งจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้วงการกีฬาจักรยานของไทยที่ได้ตั๋วไปแข่งโอลิมปิกเกมส์มากที่สุด

 

ที่มา : Stadium TH