เตือน ขายต่อ "สลากดิจิทัล" มีความผิดถูกดำเนินคดี

เตือน ขายต่อ "สลากดิจิทัล" มีความผิดถูกดำเนินคดี

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แจ้งเตือนผู้ที่ซื้อ "สลากดิจิทัล" และนำไปขายสิทธิต่อให้ผู้อื่นในราคาเกินกว่าใบละ 80 บาท จะมีโอกาสถูกดำเนินคดีฐานขาย "สลากกินแบ่งรัฐบาล" เกินราคา

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่ามีการนำ "สลากดิจิทัล" มาจำหน่ายต่อเกินราคาบนสื่อสังคมออนไลน์ว่า ขอแจ้งเตือนประชาชนที่จะซื้อสิทธิสลากดิจิทัลจากผู้อื่น ให้เพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการซื้อต่ออย่างเด็ดขาด เพราะในระบบการจำหน่าย "สลากดิจิทัล" ผ่านแอป "เป๋าตัง"  จะบันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน และให้สิทธิการเป็นกรรมสิทธิของผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของบัญชีแอปเป๋าตังเท่านั้น 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดังนั้น เมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อ ไม่สามารถโอนสิทธิเปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้  หรือกรณีหากจะมารับสลากฯ ที่สำนักงานฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อยืนยันตัวตนในการมารับ "สลากกินแบ่งรัฐบาล" ดังนั้น ถ้าใครหลงเชื่อ ซื้อ "สลากดิจิทัล" ที่มีการนำมาประกาศขายต่อ หากถูกรางวัลอาจเกิดปัญหาตามได้

ซึ่งเรื่องนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้มีประกาศชัดเจน และออกมาแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนซื้อ "สลากดิจิทัล" โดยตรงผ่านแอพ "เป๋าตัง" เท่านั้น ซึ่งระบบมีความปลอดภัย และสามารถขึ้นเงินรางวัลได้อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ขอแจ้งเตือนผู้ที่ซื้อ "สลากดิจิทัล" และนำไปขายสิทธิต่อให้ผู้อื่นในราคาเกินกว่าใบละ 80 บาท จะมีโอกาสถูกดำเนินคดีฐานขาย "สลากกินแบ่งรัฐบาล" เกินราคา ซึ่งสำนักงานสลากฯ มีระบบที่สามารถตรวจสอบได้ว่าสลากฯใบนั้นใครเป็นผู้ซื้อและเป็นเจ้าของ โดยหากมีการนำไปขายต่อ หรือขายเกินราคา ก็จะดำเนินการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเปรียบเทียบปรับต่อไป