ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

ภูเก็ต กระบี่ พังงา สามจังหวัดตัวท็อปของอันดามัน จัดใหญ่งานไฟสุดอลังการเนรมิตริมทะเลเป็น “Aqua Lumina” เฉิดฉายสว่างไสวไม่ง้อไฮซีซั่น

ถึงจะไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่น แต่สามจังหวัดยักษ์ใหญ่แห่งอันดามัน กระบี่ ภูเก็ต และพังงา โหมโรงเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน โดยเชื่อมโยงพื้นที่ ทั้ง 3 จัดหวัดให้ต่อเนื่องกันซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพและความต้องการเดินทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวภายใน 3 จังหวัดนี้โดยเริ่มต้นที่จังหวัดกระบี่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 25 พฤษภาคม ณ พิพิธภัณฑ์เรือหลวงลันตา และลานพระอาทิตย์องค์การบริหารจังหวัดกระบี่ ภายใต้แนวคิด “ดินแดนสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์”

ตามมาด้วยจังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 31 พฤษภาคม ณ หาดในหาน ในพื้นที่จัดงานกว่า 12,000 ตารางเมตร ด้วยแนวคิดสุดยิ่งใหญ่ ตระการตา “ดินแดนผู้พิทักษ์แห่งอันดามัน” ซึ่งภายในงานประกอบไปด้วยแสงสีเสียงท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลของหาดในหาน และมุมถ่ายรูปที่ประดับตกแต่งไฟ พร้อมทั้งรับชมการแสดง Projection Mapping

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

ไฮไลท์ของงาน “Aqua Lumina” ที่ภูเก็ต มีอยู่ 3 จุดหลักๆ ได้แก่ ฟองแห่งจินตนาการ ฟองเรืองรองแห่งจินตนาการ จุดกำเนิดพลังงานแสงจากท้องทะเล สู่ความสว่างไสวในดินแดนแห่งนี้ พลังงานที่จะนำทางให้นักเดินทางออกค้นหาความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ท้องทะเลอันดามัน

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

แสงแห่งความหวัง ท่ามกลางบรรยากาศของป่าสน ที่ถูกเนรมิตใหม่ด้วยแนวคิดที่อยากให้นักเดินทางสัมผัสพลังจากแสงเรืองรองแห่งความหวัง ที่เชื่อมโยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ระหว่างฟากฟ้า ผืนป่า และผืนน้ำ จนหลอมรวมคุณค่าให้กลายเป็นหนึ่ง

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

อนุสรณ์แห่งผู้พิทักษ์ สัญลักษณ์แห่งความมุ่งมั่นของผู้พิทักษ์อันดามัน ตัวแทนความตั้งใจจะปกป้องท้องทะเล ผู้ใดที่มาเยือนดินแดนแห่งนี้จะได้รับการต้อนรับเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกแห่งผู้พิทักษ์อันดามัน

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

นิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านดิจิทัล วิจัยและพัฒนา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ดำเนินการส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว โดยได้เร่งสร้างสรรค์กิจกรรมควบคู่กับการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศให้กลับคืนมาโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะสามารถมีส่วนช่วยฟื้นฟูและเยียวยาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดศักยภาพหลักในชายฝั่งอันดามัน ได้แก่ กระบี่ พังงา และภูเก็ตให้สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดกำลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ด้วยเหตุนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ร่วมกันจัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน เทศกาลประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ไว้ที่ภาคใต้ โดยการนำเสนอเสน่ห์ของท้องทะเลไทยที่มีความสวยงามระดับโลก หลังจากที่ได้พักฟื้นมากว่า 3 ปี ซึ่ง ททท. มั่นใจว่า เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina ในครั้งนี้ จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้ามายังพื้นที่ภาคใต้ ทำให้ทั้งจังหวัดกระบี่ พังงา และภูเก็ต ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Green Season) ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม – มิถุนายนนี้

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

ด้าน พิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดสำคัญของประเทศไทยที่มีความเข้มแข็งด้านการท่องเที่ยว เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ  จนกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นอันดับ 2 และเป็นจังหวัดที่ส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยได้อย่างมหาศาล

แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้และการท่องเที่ยวของภูเก็ตอย่างรุนแรง สูญเสียรายได้มหาศาล แต่ขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (โควิด-19) ในทั่วโลกคาดการณ์ว่าจะคลี่คลายลง และมีจำนวนนักท่องเที่ยวคุณภาพจากทั่วโลกที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสให้ประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ได้แสดงศักยภาพด้านการท่องเที่ยวโดยการจัดกิจกรรมที่ครอบคลุมทั้งด้านกีฬา ศิลปะ และวัฒนธรรมของประเทศไทย ควบคู่กับการผสมผสานนวัตกรรมการจัดกิจกรรมที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติและเพื่อตอกย้ำการตอบรับนโยบายภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์ ให้ประสบความสำเร็จไปตามเป้าหมายในการฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในประเทศไทย

จังหวัดภูเก็ตจึงมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งในการร่วมจัดงาน Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ซึ่งมีส่วนช่วยพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างความสุข และรอยยิ้มให้แก่ผู้ประกอบการ ชุมชนท่องเที่ยว ประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยว”

ไป “ภูเก็ต” เที่ยว “Aqua Lumina” งานไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งอันดามัน

ถ้าหากไปกันไม่ทัน งาน "Aqua Lumina" ยังมีปิดท้ายด้วยจังหวัดพังงา ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม-12 มิถุนายน ณ หาดเมมโมรี่ พื้นที่จัดงานกว่า 14,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด "ดินแดนคลื่นเต้นระบำ" ด้วยเทคนิค MUSIC & ILLUMINATION ที่ผู้เข้าชมจะได้ชมการไฟประดับรูปทรงปะการังใต้ท้องทะเล พร้อมการจำหน่ายอาหารท้องถิ่น การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินทั้งจากในท้องถิ่น และขบวนศิลปินฮิปฮอปชื่อดัง ที่จะมาร่วมสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานริมชายหาด