ส่องคุณสมบัติ “เที่ยวบินรักษ์โลก” เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติ ตุรกี

ส่องคุณสมบัติ “เที่ยวบินรักษ์โลก” เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติ ตุรกี

เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติ "ตุรกี" เปิดตัวแล้วเที่ยวบินรักษ์โลก เผยโฉมลวดลายใบไม้ออกแบบพิเศษบนลำตัวเครื่องบิน ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกบนเครื่องชูความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

สายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ ( Turkish Airlines) ซึ่งออกเดินทางลัดฟ้าไปยังประเทศต่าง ๆ  ได้เปิดตัว "ลวดลายใบไม้" ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับประดับบน เครื่องบินแอร์บัส 321 รหัส TC-JSU ซึ่งใช้เชื้อเพลิงที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม 

สายการบินระดับโลกแห่งนี้ได้เปิดให้บริการเที่ยวบินแรกในธีมใหม่ที่ว่านี้ใน เที่ยวบิน TK1795 ซึ่งมุ่งหน้าสู่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยเที่ยวบินนี้ใช้ เชื้อเพลิงชีวภาพ ระหว่างการเดินทาง และบริหารจัดการตามหลักการ ปลอดขยะ อันเป็นความพยายามในการผลักดันให้มีการใช้เชื้อเพลิงที่ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้แพร่หลาย

นอกเหนือจากเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการเพื่อสร้าง “ความยั่งยืน” ตามแนวคิด กรีน คลาส ( Green Class) ของเที่ยวบินแรกแล้วนั้น สายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ ยังได้ดำเนินการใหม่ ๆ เพื่อสร้างความตระหนักเรื่อง สิ่งแวดล้อม 

ทั้งนี้ ผู้โดยสารทุกคนจะได้รับ ชาเขียวเพื่อสุขภาพฟรี รวมถึงมีการใช้ กระดาษทิชชู่สีน้ำตาล ถ้วยกระดาษ ขวดเกลือและพริกไทย ที่ทำจาก “ไม้” บนเที่ยวบินนี้
 

ส่องคุณสมบัติ “เที่ยวบินรักษ์โลก” เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติ ตุรกี

เครื่อง Airbus 321 type TC-JSU ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการพิเศษอื่น ๆ ได้แก่ การใช้ปลอกหมอนและผ้าห่มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลิตด้วยเส้นใยที่ผ่านการรับรองว่าผ่านการรีไซเคิล 100% เพื่อช่วยประหยัดน้ำ

รวมถึง ของเล่นไม้ ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานของ FSC (Forest Stewardship Council) สำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็ก

ศาสตราจารย์ ดร.อาห์เมต โบลัต ( Prof. Dr. Ahmet Bolat) ประธานคณะกรรมการและคณะกรรมการบริหารของสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ กล่าวถึงเครื่องบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมว่า

"ในฐานะที่เป็นสายการบินประจำชาติของตุรกี เครื่องบินที่ออกแบบใหม่ของเราได้ขึ้นบินบนท้องฟ้า เพื่อตอกย้ำถึงความยั่งยืนซึ่งเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ...

การที่เราใช้ เชื้อเพลิงชีวภาพ กับเครื่องบิน ก็เพื่อต้องการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้เชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินอย่างยั่งยืน เนื่องจากเป็นหนึ่งในอุปสรรคข้อใหญ่ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมการบิน...

ดังนั้น เราจึงสนับสนุนความพยายามในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพและตั้งเป้าเพิ่มเที่ยวบินซึ่งใช้เชื้อเพลิงชีวภาพระหว่างให้บริการ"

ส่องคุณสมบัติ “เที่ยวบินรักษ์โลก” เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติ ตุรกี ลวดลายใบไม้บนเครื่อง Airbus 321 type TC-JSU

สายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ จะยังคงเดินหน้า ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยเพิ่มเครื่องบินรุ่นใหม่เข้ามาในกลุ่มเครื่องบินที่ใช้งานมาแล้วโดยเฉลี่ย 8.5 ปี พร้อมทั้งวางแผนที่จะเพิ่มปลายทางแห่งใหม่ ๆ ที่ให้บริการเที่ยวบินซึ่งใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ ได้แก่ สตอกโฮล์ม ออสโล โกเธนเบิร์ก โคเปนเฮเกน ปารีส และลอนดอน

ที่มา : อินโฟเควสท์