โรคติดต่อทางเพศ 5 ปีแนวโน้มเพิ่มสูง น่าห่วง! พบเยาวชนป่วยซิฟิลิส พุ่ง 3 เท่า

โรคติดต่อทางเพศ 5 ปีแนวโน้มเพิ่มสูง น่าห่วง! พบเยาวชนป่วยซิฟิลิส พุ่ง 3 เท่า

แพทย์เผย 'โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์' 5 ปีแนวโน้มเพิ่มสูง น่าห่วง! พบเยาวชนป่วย 'ซิฟิลิส' พุ่ง 3 เท่า เสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี 5-9 เท่า แนะยึดหลัก ส่อง-ใส่-แซ่บ อย่างปลอดภัย

นพ.วีรวัฒน์ มโนสุทธิ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า สถานการณ์ 'โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์' ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะ 'โรคซิฟิลิส' ที่พบอัตราป่วยในปี 2566 เพิ่มขึ้น 2.5 เท่าจากปี 2561 (จากอัตราป่วย 11 เพิ่มเป็น 28.1 ต่อประชากรแสนคน) และเพิ่มขึ้น 3 เท่าในกลุ่มเยาวชน (จากอัตราป่วย 27.9 เพิ่มเป็น 91.2 ต่อประชากรแสนคน)

 

ซึ่งอัตราป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย และมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี 5-9 เท่า

 

 

แนะ ส่อง-ใส่-แซ่บ อย่างปลอดภัย

 

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังมีอีกหลายโรค หลายลักษณะอาการ ได้แก่ แผล (ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริมอวัยวะเพศ) ฝี (กามโรคของต่อมและท่อน้ำเหลืองหรือฝีมะม่วง) หนอง (หนองใน หนองในเทียม) และอื่นๆ (หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก พยาธิช่องคลอด โลน) และบางครั้งอาจติดได้จากการสัมผัสแนบชิด จึงขอแนะนำทุกคน 'ส่อง' โดยหมั่นสังเกตตัวเองและคู่นอนก่อนมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งว่าไม่มีผื่น แผล ตุ่ม หนอง

 

และที่สำคัญคือ 'ใส่' ถุงยางอนามัย ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กับทุกคน ทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้ในคราวเดียว

 

และเพื่อความ 'แซ่บ' อย่างปลอดภัย ไร้กังวล หากเคยมีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจคัดกรองหาการติดเชื้อเอชไอวี และซิฟิลิส อย่างสม่ำเสมอ เพราะทั้ง 2 โรคนี้ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ จะทราบว่ามีเชื้อก็ต่อเมื่อตรวจเท่านั้น

 

โรคติดต่อทางเพศ 5 ปีแนวโน้มเพิ่มสูง น่าห่วง! พบเยาวชนป่วยซิฟิลิส พุ่ง 3 เท่า

 

 

รับถุงยางอนามัยฟรีที่หน่วยบริการสุขภาพของรัฐ

 

ทั้งนี้ สามารถรับถุงยางอนามัยฟรี ได้ที่หน่วยบริการสุขภาพของรัฐ และภาคประชาสังคมทั่วประเทศ หรือกดจองสิทธิรับถุงยางอนามัย และชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ฟรี ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง และไปรับได้ที่หน่วยบริการใกล้บ้าน เช่น คลินิก ร้านขายยา รพ.สต. รพ. เป็นต้น

 

นอกจากนี้ คนไทยทุกคนมีสิทธิตรวจเอชไอวี ฟรี ปีละ 2 ครั้ง ที่โรงพยาบาลภายใต้หลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่ง ส่วนซิฟิลิสสามารถตรวจได้ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

 

'ขอเน้นย้ำ หากมีความเสี่ยง เช่น ไม่ใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยแตก หลุด รั่ว ขณะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้รีบพบแพทย์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจคัดกรองหาการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากผลพบว่าติดเชื้อควรเข้ารับการรักษาทันที เนื่องจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รักษาได้ หายขาด แต่มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้หากมีความเสี่ยงเช่นเดิม เพื่อให้มีรักอย่างปลอดภัยจึงแนะนำให้ทุกคนยึดหลัก ส่อง-ใส่-แซ่บ อย่างปลอดภัย ป้องกันไว้ ไร้กังวล ลดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรคห่วงใย อยากเห็นคนไทยสุขภาพดี' นพ.ทรงคุณวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย