กรมอุตุฯ เตือน ฉ.1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาว 6 วัน เจอน้ำท่วมฉับพลัน ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาว 6 วัน เจอน้ำท่วมฉับพลัน ลมแรง

เช็กสภาพอากาศวันนี้ 21 มิถุนายน 2567 อัปเดตล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาว 6 วันต่อเนื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" บริเวณประเทศไทย คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ประชาชนเตรียมรับมือเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

สภาพอากาศวันนี้ อัปเดตล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาวต่อเนื่อง 6 วัน "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" บริเวณประเทศไทย คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ประชาชนเตรียมรับมือเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก วางแผนเดินทาง ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง

 

ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 1

วันนี้ 21 มิถุนายน 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 1 (115/2567) มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 21 - 26 มิถุนายน 2567

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับแนวร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก 

โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

 

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาว 6 วัน เจอน้ำท่วมฉับพลัน ลมแรง

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร 

ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 1–2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567 เวลา 12.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2567 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.1 ทั่วไทยฝนตกหนักวันนี้ ลากยาว 6 วัน เจอน้ำท่วมฉับพลัน ลมแรง