กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 4 ไทยตอนบน เจอพายุฤดูร้อน กระทบ 22 จังหวัดวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 4 ไทยตอนบน เจอพายุฤดูร้อน กระทบ 22 จังหวัดวันนี้

อัปเดต สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 4 เตือน พายุฤดูร้อน วันนี้ 2 มีนาคม 2567 ไทยตอนบน พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ กระทบ 22 จังหวัด เช็กพื้นที่เสี่ยงภัยที่นี่

อัปเดต สภาพอากาศวันนี้ 2 มีนาคม 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อน บริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับ 4 (48/2567) มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมี อากาศร้อน 

 

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 4 ไทยตอนบน เจอพายุฤดูร้อน กระทบ 22 จังหวัดวันนี้

 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

สภาพอากาศวันนี้ จะมีผลกระทบ เช็กพื้นที่เสี่ยงภัยที่นี่

วันที่ 2 มีนาคม 2567 พื้นที่เสี่ยงภัย 22 จังหวัด

  • ภาคเหนือ : จังหวัดลำปาง แพร่ สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
  • ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี
  • ภาคกลาง : จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

วันที่ 3 มีนาคม 2567 พื้นที่เสี่ยงภัย 5 จังหวัด 

  • ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา
  • ภาคกลาง : จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา  หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 17.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 4 ไทยตอนบน เจอพายุฤดูร้อน กระทบ 22 จังหวัดวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 4 ไทยตอนบน เจอพายุฤดูร้อน กระทบ 22 จังหวัดวันนี้