กรมอุตุฯ เตรียมประกาศเข้าสู่ 'ฤดูฝน' 22 พ.ค.66 นี้ จับตาพายุลูกใหม่ 1-2 ลูก

กรมอุตุฯ เตรียมประกาศเข้าสู่ 'ฤดูฝน' 22 พ.ค.66 นี้ จับตาพายุลูกใหม่ 1-2 ลูก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมประกาศสิ้นสุดฤดูร้อนและเข้าสู่ 'ฤดูฝน' ของประเทศไทยในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 พร้อมสั่งจับตาพายุลูกใหม่ 1-2 ลูก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมประกาศสิ้นสุดฤดูร้อนและเข้าสู่ 'ฤดูฝน' ของประเทศไทยในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 นี้ พร้อมสั่งจับตาในช่วงเดือนกันยายน 2566 จะมีพายุลูกใหม่อีก 1-2 ลูก

ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาพูดถึงสถานการณ์ฤดูฝนปี 2566 คาดว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 20 พฤษภาคม หรือต้นสัปดาห์หน้า คือวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 ทั้งนี้ ต้องดูปัจจัยที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนอีกครั้งก่อนที่จะประกาศเข้าสู่ฤดูฝน เนื่องจากจะต้องดูทิศทางลมว่าเปลี่ยนทิศจากตะวันตกไปทิศตะวันออกหรือไม่ มีการกระจายของฝนตกในทุกพื้นที่หรือไม่ และระยะเวลาที่ฝนตกติดต่อกัน ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในระหว่างประเมินสถานการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

จากนั้นเมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม จะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้มีฝนน้อยกว่าค่าปกติ ในส่วนนี้ได้ร่วมมือกับกรมชลประทานทำการประชาสัมพันธ์ไปยังเกษตรกรให้วางแผนการเพาะปลูก การกักเก็บน้ำ การระบายน้ำเข้าสู่ที่นาของตนเอง และใช้น้ำอย่างประหยัดในช่วงที่ฝนอาจทิ้งช่วง

ดร.ชมภารี กล่าวต่อว่า สำหรับช่วงเดือนสิงหาคม มีแนวโน้มจะมีปริมาณฝนที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงเดือนกันยายนและตุลาคม 2566 จะมีฝนตกชุกหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งช่วงนี้ มีแนวโน้มที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเข้ามาในประเทศไทย 1-2 ลูก เป็นการคาดการณ์จากสถิติย้อนหลัง 30 ปีก็จะเป็นช่วงการเติมน้ำให้กับประเทศ

ต่อจากนั้น ก็จะเข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝนในช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายปี 2566 ประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะ อากาศแล้ง หรือ เอลนีโญ่ ซึ่งยังจะมีกำลังอ่อนและสถานการณ์เอลนีโญ่จะยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของฝนในปี 2566 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาจะน้อยกว่าราวร้อยละ 5 แต่ปีนี้สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นแล้ง ในเขื่อนต่างๆยังมีปริมาณน้ำที่กักเก็บพียงพอและมีมากกว่าปี 2559

อย่างไรก็ดีจะต้องมีการวางแผนการใช้น้ำ เพราะหากว่าปี 2567 เกิดสถานการณ์เอลนีโญ่กำลังแรงขึ้น และเกิดต่อเนื่องไปเรื่อยๆก็อาจจะไม่มีน้ำใช้เพียงพอ คาดว่า ฤดูฝน ปี 2566 จะสิ้นสุดในช่วงกลางเดือนตุลาคม และจะเข้าสู่ฤดูหนาวต่อไป