เตือนอย่าแชร์ "พายุลูกใหม่" อีสานน้ำเต็มเขื่อน 10 วัน น้ำเหนือถึง กทม.

เตือนอย่าแชร์ "พายุลูกใหม่" อีสานน้ำเต็มเขื่อน 10 วัน น้ำเหนือถึง กทม.

ตามที่ได้มีข้อความบนสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องภาคอีสานน้ำเต็มเขื่อนอีก 10 วัน น้ำเหนืออาจถึง กทม. ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ตามที่ได้มีข้อความบนสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องภาคอีสานน้ำเต็มเขื่อนอีก 10 วัน น้ำเหนืออาจถึง กทม. ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- กรมอุตุ พยากรณ์อากาศ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

- ฝนตกหนัก "น้ำท่วมหลักสี่" อัปเดตสถานการณ์ล่าสุดน้ำยังท่วมขังจุดไหนบ้าง

 

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความบนสื่อออนไลน์โดยระบุว่าภาคอีสานน้ำเต็มเขื่อนอีก 10 วัน น้ำเหนืออาจถึง กทม. ทางสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่ากรมชลประทานได้สนับสนุนบุคลากรเครื่องจักรเครื่องมือเข้าไปร่วมปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อเร่งช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงยังสามารถระบายได้ดีเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ต่ำกว่าแม่น้ำมูลเกือบ 2 เมตร

กรมชลประทาน โดยสำนักเครื่องจักรกลและสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมบริเวณสะพานโขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จากเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วก่อนหน้านี้ที่บริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพื่อเสริมการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง

สำหรับลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการรับน้ำจากแม่น้ำปิง วัง ยม และน่าน กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำเหนือ โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในการควบคุมการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://water.rid.go.th หรือโทร. 0-2241-3348

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำเหนือ โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในการควบคุมการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

 

เตือนอย่าแชร์ "พายุลูกใหม่" อีสานน้ำเต็มเขื่อน 10 วัน น้ำเหนือถึง กทม.

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม