ว่อน กรมอุตุ เตือน 4 ภาคเตรียมรับมือพายุฝนตกลมแรง 9-11 ก.ย.65 จริงหรือ รีบเช็ก

ว่อน กรมอุตุ เตือน 4 ภาคเตรียมรับมือพายุฝนตกลมแรง 9-11 ก.ย.65 จริงหรือ รีบเช็ก

คำเตือนเกี่ยวกับเรื่อง กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 4 ภาค เตรียมรับมือพายุ ฝนตกลมแรงและระวังความเสียหาย ในวันที่ 9 - 11 ก.ย.2565 ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ตามที่ได้มีการออกคำเตือนเกี่ยวกับเรื่อง กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 4 ภาค เตรียมรับมือพายุ ฝนตกลมแรงและระวังความเสียหาย ในวันที่ 9 - 11 ก.ย.2565 ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศ ฉ.12 ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.และปริมณฑล เจอฝน 70%

 

จากที่มีการออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับ กรมอุตุ เตือน 4 ภาค เตรียมรับมือพายุ ฝนตกลมแรง และระวังความเสียหาย ในวันที่ 9 - 11 ก.ย.2565 ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน และไม่มีพายุ หรือ พายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในช่วงนี้หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

จากการติดตาม สภาพอากาศ ในช่วง 7 วันข้างหน้าระหว่างวันที่ 9 - 14 ก.ย. 2565 ในช่วงวันที่ 9 ก.ย.2565 ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 10-14 ก.ย.2565 ร่องมรสุมเริ่มมีกำลังอ่อนลงและจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนก และขอให้ติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน แต่ไม่มีพายุหรือพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในช่วงนี้ หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

 

ว่อน กรมอุตุ เตือน 4 ภาคเตรียมรับมือพายุฝนตกลมแรง 9-11 ก.ย.65 จริงหรือ รีบเช็ก

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม