"สุชาติ" จ่อชง ครม. พรุ่งนี้ ปรับค่าแรงพัฒนาฝีมือสูงสุด 1,000 บาท

"สุชาติ" จ่อชง ครม. พรุ่งนี้ ปรับค่าแรงพัฒนาฝีมือสูงสุด 1,000 บาท

"สุชาติ" ชง ครม.ปรับค่าแรงพัฒนาฝีมือ 500 -1,000 บาท เผย 10 กว่าสาขาวิชาชีพ "ช่างไฟ-ช่างแอร์-ช่างเคาะสี" ฯลฯ ที่ผ่านการพัฒนาฝีมือเตรียมเฮ ซัดนโยบายหาเสียงค่าแรง 600 บาท อันตรายสุด ไม่มีรัฐบาลใดในโลกเอาค่าแรงมาเล่น

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้ลงนามในประกาศ อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ ( 24 มกราคม 2566 ) เพื่อรับทราบ โดยประกาศอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ ซึ่งมีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี 120 กว่าอาชีพแล้ว 

โดยรอบนี้จะมีการปรับอัตราค่าจ้าง อีกประมาณ 10 กว่าสาขาอาชีพ ที่ผ่านการทดสอบจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน พร้อมมีใบรับรอง เช่น ช่างเคาะสี ช่างปูกระเบื้อง ช่างไฟ ช่างแอร์ ฯลฯ เป็นต้น โดยจะได้รับค่าแรงในอัตรา 500 -1,000 บาท ซึ่งจะได้รับอัตราที่กำหนดไว้ หากนายจ้างให้ต่ำกว่านี้ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย  

รมว.แรงงาน ยังได้กล่าวถึงพรรคการเมืองที่ประกาศนโยบาย ปรับค่าแรงขั้นต่ำภายใน 4 ปี เป็นอัตรา 600 บาท  บางพรรคมีการเสนอ 1,000 บาท นั้น ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายและน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะต้องเข้าใจก่อนว่านโยบายหาเสียงที่ประกาศออกมา เป็นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำ ไม่มีสกิล กลุ่มแรงงานไร้ฝีมือ ซึ่งถ้ามีการประกาศบังคับใช้ จะหมายรวมถึงแรงงานต่างด้าวด้วย ต้องได้ทุกคนที่อยู่ในแผ่นดินไทย

"ตามข้อมูลแรงงานตามมาตรา 33 สิบสองล้านคน มีพี่น้องคนไทยที่อยู่ในเกณฑ์ค่าแรงขั้นต่ำ 2 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว 1 ล้านคน อนุมาน ค่าแรงขั้นต่ำ 350 - 360 บาท นอกนั้นเป็นเงินเดือน ถ้าผมขึ้น 600 บาท คนสามล้านได้ประโยชน์ แต่คนหกสิบกว่าล้านคน ต้องซื้อของแพงไหม ของขึ้นราคารอเลย อันนี้อันตรายที่สุด”  รมว.แรงงาน ระบุ 
 

นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า กลไกค่าแรงต้องเป็นไปตามไตรภาคี ไม่มีรัฐบาลใดในโลกเอาค่าแรงมาเล่น อย่างเช่น ปี 54 ปรับค่าแรงงาน สามร้อยบาท ขึ้นได้เจ็ดจังหวัด ปรากฎว่าแม่สอด ค่าแรงงานร้อยกว่าบาท ต่างด้าวข้ามแดนมา 7 จังหวัด โรงงานชายขอบเจ๊งหมด จนต้องหนีมาอยู่เจ็ดจังหวัด ซึ่งกว่าจะแก้ได้กี่สิบปี  

“วันนี้ หลายคน เอานโยบายค่าแรงมาเล่น เช่น จะปรับเป็นพันบาทก็ไปกันใหญ่ แล้วนายจ้างคนไหนจะมาลงทุน ยิ่งนักธุรกิจรู้ว่าอีกสี่ปีประเทศไทยจะมีค่าแรงขึ้นหกร้อยบาท เงินเดือนหมื่นห้าเป็นหมื่นแปด สองหมื่นบาท จะมาลงทุนไหม ผมถูกวิจารณ์ ทำไมไม่ขึ้นค่าแรงงาน" นายสุชาติ กล่าว 

โดยตนจะบอกให้ฟังว่าทำอย่างไรให้ค่าแรงงานสูง เช่น ประเทศจีนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ค่าแรงงานถูกมากกว่าไทย แต่จีนปล่อยสให้การลงทุนเข้ามา เช่าพื้นที่ฟรี ค่าภาษีฟรี จนเกิดการแข่งขันลงทุน ผู้ใช้แรงงานมีโอกาสต่อรอง แต่ถ้าหากเป็นไปตามที่พรรคการเมืองบางพรรคประกาศ ค่าแรงงาน 600 บาท
 

โดยภายในสี่ปีจะกลายเป็นกัปดักประเทศไทย ไม่มีคนมาลงทุนประเทศไทยหรอก เขาหนีไปเวียดนามหมด เพราะตลาดจ้างงานเป็นของลูกจ้าง  เวียดนามค่าแรง 170- 180  ค่าพลังงานถูกกว่าใช้ถ่านหิน ถ้าไม่ลงทุนในประเทศไทย อย่าว่าเลย สองร้อยสามร้อย ก็ต้องจ้าง

นายสุชาติ ยังได้กล่าวถึงนโยบายกระทรวงแรงงาน นอกจากปรับค่าจ้างตามการพัฒนาฝีมือแรงงานแล้ว ยังมีความพยายามหาตลาดแรงงานให้พี่น้องคนไทยได้รับค่าแรงที่สูงขึ้น เช่น เคยส่งช่างเชื่อมอู่ต่อเรือ ฮุนได ที่เกาหลีใต้ เดือนละ หกหมื่นบาท หรือเมื่อเร็ว ๆ นี้ ค่าแรงช่างเชื่อมที่ฮ่องกง เกือบสองแสน โดยตรงนี้ขึ้นอยู่กับสกิลแต่ละบุคคล

โดยกระทรวงแรงงานทำทุกมิติ ตอนนี้งานมีหกแสนอัตราที่ว่างอยู่ เรากำลังเอ็มโอยูกระทรวงศึกษาว่า เทรนด์การศึกษาจะต้องไปในแนวทางไหน เช่น อาชีพนี้ มีความต้องการสูง จะต้องเพิ่มการเรียนการสอนวิชาชีพใด จะลดการเรียนการสอนตามสาขาวิชาชีพอย่างไร เป็นต้น