วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2569

Login
Login

หุ้นไทยเช้านี้ร่วง 2.57 จุด อ่อนตัวตามตลาดต่างประเทศ โบรกเผยลุ้นทดสอบโซน 1,470 จุด

หุ้นไทยเช้านี้ร่วง 2.57 จุด อ่อนตัวตามตลาดต่างประเทศ โบรกเผยลุ้นทดสอบโซน 1,470 จุด

ความเคลื่อนไหว ตลาดหุ้นไทย ภาคเช้าเปิด ณ วันที่ 22 เม.ย.2569  ปรับลง 2.57 จุด หรือ 0.17% อยู่ที่ 1,480.93 จุด มูลค่าการซื้อขาย 7,756.41 ล้านบาท
 

หุ้นไทยเช้านี้ร่วง 2.57 จุด อ่อนตัวตามตลาดต่างประเทศ โบรกเผยลุ้นทดสอบโซน 1,470 จุด

กรรณ์ หทัยศรัทธา, CFA หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุนสายงานวิจัยลูกค้ารายย่อยและนักเศรษฐศาสตร์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงเช้าวันนี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวผันผวนตามทิศทางตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าดัชนีหุ้นไทยจะปรับตัวลงในกรอบจำกัด และมีโอกาสฟื้นตัวได้ในระหว่างวันกรอบเคลื่อนไหวที่ 1,470–1,495 จุด และมีแนวโน้มแข็งแกร่งกว่าตลาดหุ้นโลก

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญที่จะเข้ามาช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุนจากการที่ Moody’s ประกาศคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย พร้อมคงมุมมองเสถียรภาพ ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจและทิศทางนโยบายของประเทศ ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยยังคงมีความน่าสนใจในสายตานักลงทุน

นอกจากนี้ โครงสร้างตลาดหุ้นไทยที่มีสัดส่วนหุ้น Value Stock และหุ้นปันผลสูงจำนวนมาก เป็นจุดแข็งสำคัญเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นที่เน้นหุ้นเติบโต อย่างสหรัฐฯ หรือเกาหลีใต้ ทำให้ในช่วงที่ตลาดโลกปรับฐาน หุ้นไทยมักปรับตัวลงน้อยกว่า

ขณะเดียวกัน ปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ยังคงกดดันตลาด โดย โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุถึงการ เลื่อนแผนโจมตีอิหร่านออกไปตามคำร้องขอของปากีสถาน ซึ่งเริ่มส่งผลต่อเริ่มส่งผลต่อตลาดลดลงเรื่อยๆ

สำหรับโครงสร้างของตลาดหุ้นไทยที่มีกลุ่มพลังงานและน้ำมันคิดเป็นเกือบ 20% ของมูลค่าตลาดรวมยังมีแนวโน้มได้รับประโยชน์ หากราคาน้ำมันทรงตัวในระดับสูง โดยจะส่งผลบวกโดยตรงต่อกำไรต่อหุ้น หรือ EPS ของบริษัทจดทะเบียน

ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุนระยะสั้น แนะนำให้นักลงทุนติดตามหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัวและงบการเงินแข็งแกร่ง โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารหุ้นที่ผ่านช่วงขึ้นเครื่องหมาย XD แล้ว เช่น KBANK ซึ่งมีผลประกอบการโดดเด่น ขณะที่หุ้นพื้นฐานแข็งแกร่ง เช่น BDMS ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกจำกัด และยังสามารถทยอยสะสมได้