ความเคลื่อนไหว “ราคาทองคำไทย” ปิดฉากเดือนก.พ.2569 ด้วยความ “ผันผวนรุนแรง” เฉพาะวันสุดท้ายของเดือนราคา “ทองแท่ง” ดีดขึ้นกว่า 1,450 บาทครั้งเดียว แตะระดับ “สูงสุดใหม่” ที่ระดับ 77,600 บาท ขานรับสถานการณ์ “ความตึงเครียดในอิหร่าน” ที่กำลังขยายเป็นวงกว้าง และการ “ปิดช่องแคบฮอร์มุซ” อาจ “จุดชนวนวิกฤติราคาพลังงาน” ครั้งใหญ่
โดย “เหล่ากูรู” ประเมิน “ราคาทองไทย” สัปดาห์นี้ (2-7 มี.ค.2569) ภายใต้ “สงครามอิหร่าน” คือตัวแปรสำคัญดัน “ราคาทอง” พุ่ง ดังนั้น ยังแนะนำนักลงทุนถือ “เงินเย็น” รับมือความผันผวน แม้ยังคาดสถานการณ์ “ลำบาก” เนื่องจากปมความขัดแย้งในอิหร่านเป็นตัวแปรหลักที่ต้องติดตามนาทีต่อนาที หากสถานการณ์บานปลายอาจฉุด “ราคาทองพุ่งแรง” แต่ในระยะยาวทองคำยังเป็น “เทรนด์ขาขึ้น” จากการขาดความเชื่อมั่นใน “ดอลลาร์” และย้ำนักลงทุนควรใช้ “เงินเย็น” สู้ความผันผวนดังกล่าว
ตลาดทองคำไทยปิดฉากเดือนก.พ. ปี 2569 ด้วยความผันผวนระดับประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในช่วง 2 วันสุดท้ายของเดือนที่ราคาดีดตัวสูงขึ้นอย่าง "ก้าวกระโดดขานรับสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง และการอ่อนค่าของดุลชำระเงินโลก ส่งผลให้ราคาทองคำแท่ง และทองรูปพรรณพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่
ลุ้นราคา “ทองคำไทย” ทะลุ 80,000-90,000 บาทในปีนี้
นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า สถานการณ์ราคาทองคำในสัปดาห์นี้ยังคงอยู่ในภาวะที่คาดการณ์ได้ “ยากลำบาก” เนื่องจากปัจจัยด้าน “ภูมิรัฐศาสตร์” โดยเฉพาะความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในประเทศอิหร่าน ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแบบนาทีต่อนาทีว่าความรุนแรงจะขยายวงกว้างเพียงใด
ทั้งนี้ มีกระแสข่าวเรื่องการเสียชีวิตของผู้นำอิหร่าน ซึ่งหากผู้ที่ก้าวขึ้นมาแทนมีแนวโน้มประนีประนอมหรือเป็นพันธมิตรกับสหรัฐ สถานการณ์ก็อาจคลี่คลายลง และลดความร้อนแรงของราคาทองคำได้ แต่ในทางกลับกัน หากสถานการณ์เลวร้ายขั้นสุด และมีประเทศพันธมิตรต่างๆ เข้าร่วมวงความขัดแย้งด้วย ราคาทองคำก็มีโอกาสพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรง
แม้ในระยะสั้นจะมีปัจจัยเรื่องสงครามเข้ามาเป็นตัวเร่ง แต่ในภาพรวมระยะยาว ราคาทองคำยังคงถูกมองว่าเป็น “ขาขึ้น” เนื่องจากความไม่ชัดเจนของนโยบายทางเศรษฐกิจในหลายด้าน ส่งผลให้หลายประเทศเริ่มขาดความเชื่อมั่นในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และเปลี่ยนไปถือครองทองคำแทนซึ่งปัจจัยเรื่องสงครามเปรียบเสมือนตัวเร่งให้ราคาทองคำขยับขึ้นเร็วขึ้นกว่าเดิม
สำหรับการประเมินระดับราคา โดยมองว่าฐานราคาที่ 70,000 บาท น่าจะเป็นฐานหลักที่แข็งแกร่ง และไม่น่าจะปรับตัวลงแรงไปมากกว่านี้แล้ว ส่วนโอกาสที่ราคาจะทะลุไปถึง 80,000 บาท ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้นั้น อาจจะได้เห็นแตะ 90,000 บาทในช่วงปลายปี 2569 นอกจากนี้ ยังต้องจับตาค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐอาจ “อ่อนค่าลง” ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำในประเทศได้
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





